Ca sĩ Lê Thu Hà: Trân trọng từng khoảnh khắc được hát

Sinh ra trong cái nôi của đờn ca tài tử, sở hữu giọng ca thiên phú của những dòng cải lương, bolero, thính phòng cổ điển nhưng cô gái miền sông nước Cửu Long Thu Hà vẫn muốn khoác lên mình một chiếc áo nhiệm màu đa sắc.


 Âm nhạc là điều không thể thiếu trong cuộc sống của Lê Thu Hà

Ca sĩ Lê Thu Hà sinh ra và lớn lên tại tỉnh Trà Vinh trong một gia đình gồm có cha mẹ và các anh chị đều mê hát cải lương. Trong đó, mẹ của Thu Hà là thành viên trong Câu lạc bộ Đờn ca Tài tử của huyện nhà. 

Từ khi sinh ra, dường như giai điệu ca cổ đặc trưng đã ngấm sẵn trong máu thịt của Thu Hà, cô mê hát, và xem ca hát như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mình. Có lẽ vì thế mà khi Thu Hà quyết định chọn lập nghiệp bằng con đường nghệ thuật ca hát đã không gặp bất cứ khó khăn gì, và... “mọi thứ đến rất tự nhiên giống như một dòng chảy tất yếu” theo như cảm nhận của cô. 

Năm 2011, Thu Hà thực hiện ước mơ của mình bằng việc theo học chuyên ngành Thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, cô tiếp tục theo học chuyên ngành nâng cao tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh chuyên dòng nhạc Thính phòng Cổ điển. Tháng 7 vừa qua, Thu Hà tốt nghiệp hệ Đại học chính quy và hiện đang chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào hệ Cao học tại nơi này. 


Lê Thu Hà trong buổi biểu diễn tốt nghiệp khoa Thanh nhạc hệ Đại học tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh

Theo đuổi dòng nhạc Thính phòng Cổ điển, nhưng không ít lần khán giả lại bắt gặp Thu Hà hát nhạc nhẹ cũng thật cuốn hút?

Hát chính là Thính phòng cổ điển, có khả năng hát tốt cải lương, bolero nhưng để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay, đặc biệt khi bản thân còn trẻ, nên Hà đã đầu tư học thêm dòng Nhạc nhẹ để có thể hát được nhiều dòng nhạc. 

Hà từng tham gia thử sức trong các cuộc thi Sao Mai, Solo cùng Bolero, Đấu trường âm nhạc… để có cơ hội khám phá bản thân. Các chương trình gameshow, truyền hình thực tế nói chung và những chương trình Hà đã tham gia nói riêng đều có những ý nghĩa và ấn tượng nhất định, mỗi chương trình tuy khác nhau về hình thức và nội dung nhưng đều cho mình những bài học sâu sắc về tình yêu cũng như cuộc sống. Hơn nữa, tham gia vào các chương trình âm nhạc khác nhau vừa giúp mình thỏa đam mê, vừa có cơ hội thể hiện những thế mạnh và cũng để thử sức mình ở cả những dòng nhạc mà trước đây mình chưa chạm tới. Hà thấy các bạn ca sĩ, đặc biệt là các bạn ca sĩ trẻ nên tham gia thử sức nhiều hơn ở các chương trình gameshow, truyền hình thực tế để có nhiều kinh nghiệm và cơ hội cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.


Lê Thu Hà trong MV “Thằng Cuội” của Saigon choir 

Như vậy có nghĩa là Thu Hà đang hướng mình đến việc xây dựng hình ảnh đa phong cách theo thị hiếu chung hiện nay?

Trong một thị trường âm nhạc sôi động như hiện nay, quan niệm “một nghề cho chín” đã không còn phù hợp nữa. Vì vậy, việc chung thủy với một dòng nhạc cũng đã trở nên lỗi thời, do đó nếu khám phá bản thân có những khả năng nào thì nên khai thác. Tuy nhiên, việc xây dựng và đầu tư hình ảnh của mình trước mặt công chúng đối với một ca sĩ thật sự rất quan trọng. Bên cạnh tài năng, thì việc giữ chữ Tín, chữ Tâm cần phải đặt lên hàng đầu. 

Hà luôn tự nhắc nhở bản thân phải làm việc thật sự nghiêm túc và cố gắng làm sao để có được những sản phẩm chất lượng tốt nhất gửi đến khán giả. Hiện tại, Hà vẫn còn đang tập trung chủ yếu dành cho việc học nên việc đi show dần hạn chế lại, công việc chính hiện tại là thu âm giới thiệu ca khúc cho các nhạc sĩ mới.

Được biết, trong thời gian theo học ở Nhạc viện, Thu Hà còn tích cực tham gia hoạt động trong nhóm nhạc Saigon Choir. Chắc rằng nhóm nhạc này cũng mở cho Thu Hà nhiều cơ hội?

Một trong những điều Hà tâm đắc nhất trong thời gian học tại Nhạc Viện đó là tham gia Hợp xướng Sài Gòn (Saigon Choir) – một trong những dàn hợp xướng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Cái duyên giữa Hà với “gia đình” Saigon Choir bắt đầu ngay từ lúc Hà mới vào năm thứ nhất đại học, vì sự yêu thích với bộ môn hợp xướng và mong muốn được tham gia các phong trào tập thể mà Hà và một số bạn sinh viên khoa Thanh nhạc đã cùng với thầy Huỳnh Quang Thái trở thành những người đầu tiên gầy dựng nên Hợp xướng Sài Gòn, và sau này đã trở thành một trong những thành viên chủ chốt trong ban điều hành. 

Trong gần 4 năm qua, Hà đã cùng với Hợp xướng Sài Gòn thực hiện được nhiều chương trình biểu diễn hợp xướng chuyên nghiệp, đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, đã đạt được giải Vàng tại cuộc thi hợp xướng quốc tế được tổ chức ở Hội An vào năm 2017. Hà cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn khi được học tập và rèn luyện trong một tập thể chuyên nghiệp và đầy nhiệt huyết, mặc dù Hà đã tốt nghiệp nhạc viện nhưng Hà vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với Saigon Choir trong những chặng đường sắp tới.


Lê Thu Hà góp mặt trong hầu hết hoạt động của Saigon choir 

Nhìn lại sau chặng đường đầu trong hoạt động nghệ thuật âm nhạc đầy ý nghĩa đã qua của mình, Thu Hà cảm thấy thế nào?

Hà thích cảm giác đứng trên sân khấu, thích ánh đèn, thích hòa mình vào những giai điệu âm nhạc và thích cái cách khán giả chăm chú lắng nghe mình. Mỗi lần được lên sân khấu hát là Hà như được sống thật với chính mình, được là mình một cách thành thật và chân phương nhất, cho nên Hà luôn trân trọng từng khoảnh khắc được hát, và cố gắng tham gia những chương trình phù hợp với mình càng nhiều càng tốt, không phải vì để thể hiện điều gì to tát sâu xa, mà chỉ đơn giản là cho mình những trải nghiệm và cảm xúc khó quên trong quãng đời tuổi trẻ nhiều mơ ước và hoài bão này.


Với Lê Thu Hà, mỗi khi lên sân khấu hát là được sống hết mình với đam mê

Chắc rằng cái cảm giác khi Thu Hà đứng trên sân khấu của chương trình “Bản tình ca còn mãi” với chủ đề “Lời nhắn nhủ dễ thương” của HTV trong tháng 8 vừa qua cũng đặc biệt như vậy? 

Được thể hiện một ca khúc đưa mình cùng khán giả trở về hồi ức tuổi học trò Bồ câu không đưa thư, Hà rất bồi hồi, xao xuyến. “Bản tình ca còn mãi” đưa Hà cũng như khán giả trở về với một thời để nhớ của mình. Thật ý nghĩa.

Với Hà, những kỷ niệm thời còn đi học luôn là những ký ức đẹp nhất, nguyên vẹn nhất, chính vì vậy mà trong quá trình thu âm cũng như ghi hình bài hát này, Hà không có cảm giác là mình đang diễn, mà thay vào đó là Hà thể hiện một cách tự nhiên nhất theo những cảm xúc và tình yêu của mình dành cho quãng đời đẹp nhất đã đi qua.

Xin cám ơn Thu Hà về những chia sẻ thú vị này!
Ngọc Hương