Nghệ sĩ và Sàn diễn tháng 9/2021

Ca sĩ Hồng Hạnh và nỗi khắc khoải với âm nhạc

Không chỉ để lại dấu ấn trong lòng khán giả bằng giọng ca nội lực, ca sĩ Hồng Hạnh còn được biết đến khi là con của cố danh ca Ngọc Cẩm và cố nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết.

Ở thập niên 40,50 người hâm mộ khó có thể quên được bóng dáng của cặp song ca nổi tiếng: Danh ca Ngọc Cẩm - nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết. Họ đã thành đôi trên sân khấu cũng như trong cuộc đời ngay khi mới bước vào ngưỡng cửa tuổi hai mươi. Cả hai từng thực hiện thành công rất nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ Phạm Duy.

Ca sĩ Hồng Hạnh cho biết, trong đêm nhạc “Ngày trở về” (2009), nhạc sĩ Phạm Duy đã cho cô thể hiện ca khúc chủ đề khiến cô vô cùng vinh hạnh. Mối lương duyên giữa gia đình cô và nhạc sĩ còn nối tiếp khi nữ ca sĩ thường đứng chung sân khấu với ca sĩ Duy Quang (con trai của nhạc sĩ Phạm Duy). 

Là con gái của cặp song ca nổi tiếng, ca sĩ Hồng Hạnh đi hát từ năm 16 tuổi và đã mau chóng nổi danh

Do không có chất giọng ngọt ngào, cao vút như mẹ, nên Hồng Hạnh không thể hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca hoặc dòng nhạc trữ tình, vì vậy cô đã chọn hát nhạc nhẹ. May mắn đến sớm, cô bắt đầu nổi tiếng từ những năm 90, tham gia biểu diễn ở nhiều tụ điểm ca nhạc và các phòng trà tại TP.HCM.

Thời điểm này, nữ ca sĩ có cơ hội gặp gỡ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và được ông ngỏ lời mời cho ca khúc “Hoa vàng mấy độ”. Bài hát lúc đầu được đem ra “thử giọng”, ngờ đâu giúp cô thực hiện thành công album “Này em có nhớ”. Sau bước ngoặt đồng hành cùng người nhạc sĩ tài hoa, cô chuyển sang hát nhiều thể loại nhạc khác nhau theo nhu cầu của khán giả lúc bấy giờ. 

Album “Này em có nhớ” là thành quả hợp tác giữa ca sĩ Hồng Hạnh với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đang trở thành cái tên được công chúng chú ý, ca sĩ Hồng Hạnh bất ngờ rút lui khỏi thị trường âm nhạc, thời điểm đó khán giả rất tò mò về quyết định của cô. Trong chương trình Nghệ sĩ và Sàn diễn tuần này, nữ ca sĩ U50 sẽ bộc bạch câu chuyện “Đi để trở về” và chia sẻ dự án đang được cô ấp ủ cho tương lai.

Nghệ sĩ và Sàn diễn: Gặp gỡ ca sĩ Hồng Hạnh - phát sóng 13g45 Chủ nhật (ngày 19/9), phát lại 15g30 thứ Hai (ngày 20/9) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh