Ca sĩ Dương Linh Tuyết: Hát dân ca để luôn nhớ về đất mẹ

Trở thành ca sĩ chuyên nghiệp từ sau giải Quán quân cuộc thi Tiếng hát Truyền hình năm 2015, ca sĩ Dương Linh Tuyết được khán giả yêu mến bởi chất giọng truyền cảm, làm lay động lòng người với những khúc hát mang âm hưởng dân ca.


Ca sĩ Dương Linh Tuyết thể hiện tiết mục “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” trong chương trình “Miền ký ức”

Trong chương trình Miền ký ức tháng 5 mang chủ đề “Mặt trời đỏ trên Lăng” phát sóng lúc 9g ngày 19/5 trên HTV9, chúng ta được hội ngộ với người con gái của xứ Nghệ qua ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Xin chào ca sĩ Dương Linh Tuyết. Được biết, trong chương trình “Miền Ký Ức” tháng 5, chị được chọn mời tham gia biểu diễn tiết mục “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”. Xin chị cho biết cảm xúc của mình khi tham gia chương trình?

Sau một thời gian vắng bóng, được quay trở lại sân khấu HTV, Linh Tuyết cảm thấy rất vui, và càng thấy vinh dự và hạnh phúc hơn nữa khi được thể hiện tiết mục Lời Bác dặn trước lúc đi xa trong chương trình đặc biệt kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác: Miền ký ức – Mặt trời đỏ trên Lăng. 

Lời Bác dặn trước lúc đi xa là ca khúc luôn mang đến cho Linh Tuyết một cảm xúc rất đặc biệt. Lời ca giản dị, gần gũi nhưng diễn tả chân thực về những mong muốn của Bác Hồ trước lúc đi xa. Dẫu đã hát rất nhiều lần trong nhiều dịp, nhưng trong lần tổng duyệt trước khi chương trình lên sóng lần này, Linh Tuyết vẫn không sao kiềm chế được cảm xúc của mình. 

Trong không gian ấm cúng, gần gũi với những đóa sen trắng thanh cao, khi cất lên tiếng hát, lại gợi nhớ thật nhiều về hình ảnh của Bác trước lúc đi xa, Linh Tuyết càng nghẹn ngào, nhất là câu hát “Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ", ôi nghe sao mà da diết thế! 

Cũng là người con xứ Nghệ, cũng yêu câu hò điệu lý quê mình, Linh Tuyết càng hiểu được tấm lòng và tình yêu của Bác dành cho quê nhà như thế nào. Trân trọng vô ngần trước tình yêu lớn lao ấy, Linh Tuyết chỉ biết cất lên giọng hát với tất cả lòng kính yêu dâng lên Người!


Là người con xứ Nghệ, nên Linh Tuyết rất yêu câu hò điệu lý quê mình

Điều gì khiến chị gắn bó với dòng nhạc mang âm hưởng dân ca này, trong khi chị có nhiều ưu thế phát triển các dòng nhạc khác?

Có lẽ do Linh Tuyết được sinh ra trên mảnh đất miền Trung gắn liền với các ca từ: mô, tê, răng, rứa,... đã ăn sâu vào giọng nói, tiếng cười thân thương, vì vậy Linh Tuyết lựa chọn cho mình một thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng này. Được hát những khúc hát về quê hương, Linh Tuyết cảm thấy bớt đi một phần nỗi nhớ nhung da diết về quê nhà. 

Hiện nay, thị trường âm nhạc hướng đến đối tượng khán giả trẻ nhiều hơn nên các dòng nhạc được thịnh hành thường là nhạc trẻ. Việc Dương Linh Tuyết trung thành với dòng nhạc mang âm hưởng dân ca có cảm thấy bị thiệt thòi?

Đó cũng là một phần thiệt thòi cho các nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này, nếu như để so sánh với các dòng nhạc thị trường. Tuy nhiên, Linh Tuyết nghĩ, với bất cứ dòng nhạc nào để tồn tại được đều nhờ vào nhu cầu thưởng thức của người nghe. Và thể loại dân ca cũng không ngoại lệ, để tồn tại và phát triển cho đến bây giờ, bản thân làn điệu dân ca đã thực sự có chỗ đứng và ăn sâu vào máu thịt của rất nhiều người dân Việt Nam ta. Hiện nay, dù chưa được nhiều các bạn trẻ yêu thích, thế nhưng, số đông người lớn tuổi vẫn đã và đang ủng hộ dòng nhạc này.

Đặc biệt, trong các chương trình phát sóng trực tiếp về các sự kiện quan trọng của đất nước, những ca khúc thuộc dòng nhạc dân ca trữ tình luôn chiếm ưu thế. Thế cũng đủ để thấy tầm quan trọng của dòng nhạc này trong đời sống tinh thần hiện nay. 


Được hát những khúc hát về quê hương, Linh Tuyết cảm thấy bớt đi một phần nỗi nhớ nhung da diết về quê nhà

Theo Linh Tuyết, cần phải làm gì để khán giả trẻ dành sự quan tâm đến dòng nhạc này nhiều hơn?

Hiện chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 nên tư duy âm nhạc hiện đại hơn, sôi động hơn, nhưng cũng cần phải gìn giữ, lưu truyền các dòng nhạc chính thống, các loại hình nghệ thuật dân gian khác để không làm mai một âm nhạc đa màu sắc của nước nhà.

Dòng nhạc dân ca cũng không hẳn là khó nghe đối với khán giả trẻ chỉ có điều để yêu thích và say mê như các dòng nhạc trẻ, EDM, Rock, pop, ballad, hay dòng nhạc mới nhất Dream Pop,... thì dân ca chưa làm được. Cùng với sự cố gắng “chuyển hóa” thông minh và hài hòa của những người nghệ sĩ có tâm đang ngày đêm nỗ lực vì sự phát triển và giữ gìn nét đẹp của dòng nhạc truyền thống, Linh Tuyết tin một ngày không xa, âm nhạc mang âm hưởng dân ca sẽ được các bạn trẻ yêu thích hơn.

Nhiều người cho rằng, Dương Linh Tuyết có khả năng đẩy hình ảnh của mình xa hơn như hiện nay nhưng chị lại chỉ giới hạn mình trong một “khuôn khổ” nhất định, chị có thấy tiếc về điều này?

Hiện tại, Linh Tuyết hài lòng khi đã và đang chọn đúng con đường mình đi. Đối với một người làm nghệ thuật, cần phải biết đan xen giữa gia đình và sự nghiệp, nhất là phụ nữ. Thanh Xuân như một cơn gió, nhanh lắm, nếu chọn sự nghiệp mà không chọn cho mình một lối đi riêng thì cũng chưa hẳn là thành công. Và Linh Tuyết đã chấp nhận đánh đổi “hào quang danh vọng” để có được một gia đình nhỏ hạnh phúc như hiện nay. Linh Tuyết cũng tin rằng, mình còn trẻ nên sẽ còn nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn nữa trên con đường sự nghiệp nghệ thuật. 


 Linh Tuyết hài lòng khi mình đã và đang chọn đúng con đường mình đi

Từ việc thị trường ngày càng đa dạng như hiện nay, Dương Linh Tuyết có suy nghĩ sẽ phát triển thêm dòng nhạc mới?

Hiện nay, các ca sĩ lựa chọn cho mình hướng đi đa phong cách với nhiều thể loại nhạc để có thể xuất hiện ở bất cứ sân khấu nào. Với Linh Tuyết, dân ca vẫn là sự lựa chọn duy nhất cho sở trường, còn một số ca khúc Bolero sẽ được chọn làm “sở đoản” để hát khi được yêu cầu. 


Hứa hẹn sẽ mang đến nhiều ca khúc đong đầy cảm xúc

Vậy, sau lần quay trở lại này, chị định mang đến cho người hâm mộ những bất ngờ gì? 

Linh Tuyết không có thói quen tạo tính bất ngờ, mà luôn trân trọng mang đến khán giả những khúc hát được mình yêu thích và tâm huyết thực hiện. Lần trở lại này, Linh Tuyết tiếp tục thể hiện các ca khúc mang âm hưởng dân ca, đặc biệt là các ca khúc có chủ đề về mẹ. Đây là sự tri ân sâu sắc của Linh Tuyết tới mẹ của mình, người đã có công sinh thành và dưỡng dục Tuyết Linh khôn lớn như hôm nay. Ngoài ra, còn một số sản phẩm khác đã và đang được Linh Tuyết đầu tư thực hiện sẽ ra mắt trong thời gian tới. Hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc chân thực. Linh Tuyết mong sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khán giả, nhất là các bạn trẻ. 

Cám ơn Dương Linh Tuyết về những chia sẻ thú vị này!

Hương Ngọc