GÕ CỬA ÂM NHẠC

Ca sĩ Đào Mác tâm huyết với vai diễn và vở nhạc kịch

Với chủ đề “Thanh nhạc – Opera”, chương trình “Gõ cửa âm nhạc” không chỉ giới thiệu vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới “Cây Sáo Thần” qua những trích đoạn mà còn giới thiệu các giọng ca opera tài năng của thành phố đang được khán giả yêu thích.


Tiết mục “Aria - 3 bà” trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc”

Xin chào ca sĩ Đào Mác. Được biết tiết mục “Duet Papageno – Papagena” đã cùng anh đồng hành qua một vai diễn trong vở nhạc kịch “Cây Sáo Thần” của Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ – Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) thời gian qua. Xin anh chia sẻ về tiết mục cũng như vai diễn này của mình?

Cây Sáo Thần là vở nhạc kịch vô cùng nổi tiếng của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart và là một trong những vở nhạc kịch được biểu diễn nhiều nhất trên thế giới được viết bằng tiếng Đức và sau này có thêm phiên bản tiếng Anh. Đây là một vở opera mang hơi thở cổ tích được phát triển từ hài kịch Đức nói về tình yêu. 

Vở kịch kể về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử Tamino và nàng Pamina xinh đẹp. Và người đồng hành cùng chàng hoàng tử chính là “Anh chàng bắt chim” Papageno. Papageno là nhân vật bắng nhắng, hóm hỉnh, tốt bụng đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả mỗi lần xuất hiện trên sân khấu và cũng là nhân vật xuất hiện xuyên suốt vở nhạc kịch. 

Vai diễn đòi hỏi diễn viên ngoài việc hát, còn phải thể hiện sự cá tính của nhân vật qua diễn xuất phải rất rõ, cách hát, phong cách, trang phục... Đây là một vai diễn mà Đào Mác tập luyện và tìm tòi nhiều nhất, cũng là một vai diễn để đời đối với bản thân mình. 


Nghệ sĩ Đào Mác trong vai “Anh chàng bắt chim” Papageno 

Trong vở diễn, Đào Mác bắt đôi cùng nghệ sĩ Opera Thu Hường. Hiện chị đang là Soloits của HBSO. Chị sở hữu giọng Coloratura Soprano, nữ cao màu sắc, màu giọng đẹp và bay bổng. Và đặc biệt trong Cây Sáo Thần cả hai chị em ngoài việc hát ra thì đều diễn xuất cá tính. Papageno thì bắng nhắng hóm hỉnh còn Papagena thì xinh đẹp, thông minh. Đào Mác cảm thấy hạnh phúc khi được đóng cặp với chị trong Cây Sáo Thân nói riêng và bên cạnh đó là nhiều vở nhạc kịch khác. 


Nghệ sĩ Thu Hường kết đôi ăn ý cùng nghệ Đào Mác trong vở diễn

Là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của thể loại opera, Đào Mác có những mong muốn gì về việc phát triển dòng nhạc mà mình đang theo đuổi? Và anh đã và đang có những hành động nào để góp phần thúc đẩy sự phát triển ấy?

Mỗi một người làm nghệ thuật như Đào Mác đều mong muốn những sản phẩm sẽ được công chúng đón nhận, nhất là những vở nhạc kịch như thế này. 

Để có được một vở nhạc kịch diễn đầy đủ trên sân khấu, người nghệ sĩ sẽ phải tập luyện rất nhiều. Trải qua việc học tập một thời gian dài qua các trường âm nhạc hàn lâm để ổn định kỹ thuật, rồi thì hát các ngôn ngữ như Đức, Pháp, Ý, Nga... (phải tập luyện cùng chuyên gia ngôn ngữ cho mỗi vở), tập diễn xuất cùng đạo diễn, ráp cùng dàn nhạc giao hưởng. Mất ít nhất cũng phải 4,5 tháng, thậm chí gần cả năm. Do vậy, Đào Mác rất mong khán giả sẽ đón nhận thật nhiều. 

Đào Mác cũng như các nghệ sĩ khác vẫn luôn trau dồi, học tập thêm để phát triển hơn thể loại nghệ thuật này. Ngoài việc là diễn viên, trên giảng đường nghệ thuật Đào Mác cũng hết mình, tận tâm dạy những học sinh có đam mê.

Tiết mục “Duet Papageno – Papagena” được mời thể hiện trên sóng truyền hình qua chương trình “Gõ cửa âm nhạc”. Cảm xúc của Đào Mác như thế nào? Cách thể hiện tiết mục này trên sân khấu truyền hình có sự khác biệt nào so với sân diễn HBSO mà anh từng thể hiện?

Qua Gõ cửa âm nhạc là một điều kiện rất thuận lợi để khán giả sẽ biết đến được nhiều hơn về vở diễn này cũng như phần nào các vai diễn. Hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm như vậy được xuất hiện trên Gõ cửa âm nhạc nói riêng và các chương trình nghệ thuật của HTV nói chung. Đào Mác mong muốn khán giả sẽ tìm hiểu và đón nhận thể loại nghệ thuật này nhiều hơn nữa. 


Các nghệ sĩ trong vở diễn “Cây Sáo Thần” 

Trên sân khấu của truyền hình có những điều mới mẻ, và khán giả sẽ biết đến nhiều hơn. Có điều trên sân khấu của Nhà Hát thì sẽ có đầy đủ dàn nhạc, chỉ huy, trang phục diễn xuất cho diễn viên. Nó sẽ tổng hoà hơn là sân khấu của truyền hình, nhưng lượng khán giả biết đến thì chỉ trong giới hạn ở nhà hát. 

Xin cảm ơn nghệ sĩ Đào Mác về những chia sẻ thú vị này. Chúc nghệ sĩ một năm mới 2020 gặt hái được nhiều “trái ngọt” hơn nữa!

Mời khán giả đón xem chương trình “Gõ cửa âm nhạc” phát sóng lúc 15g20 ngày 8/2 trên HTV9 mang chủ đề “Thanh nhạc – Opera” để thưởng thức các tiết mục từng được thực hiện trong vở nhạc kịch “Cây Sáo Thần” bởi các nghệ sĩ, diễn viên nhà Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ – Kịch TP. Hồ Chí Minh: Đào Mác - Thu Hường với tiết mục Duet Papageno – Papagena, Phạm Khánh Ngọc với tiết mục “Aria - Nữ Hoàng bóng đêm”, Thanh Nga - Hoàng Kim - Hồng Dịu với tiết mục “Aria - 3 bà”.
Hoàng Quyên