Thế giới âm nhạc

Ca khúc mang thông điệp bảo vệ môi trường

Bạn đang bảo vệ môi trường sống của mình như thế nào? Ở những quốc gia tiên tiến như Mỹ, các nghệ sĩ đã dùng âm nhạc để kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường từ nhiều năm trước.


Michael Jackson đầy cảm xúc trong “Earth Song”

Đến với chương trình Thế giới âm nhạc qua chủ đề “Ca khúc mang thông điệp bảo vệ môi trường” phát sóng lúc 6g ngày 11/5 trên HTV7, để không chỉ được lắng nghe những thông điệp của chùm ca khúc quốc tế nổi tiếng, như: Earth Song (Micheal Jackson), Truth to power (Onerepublic), Tell me how long (Kristen bell), Love song to the earth (Paul Mccartney, Sean Paul, Natasha Bedingfield, & more), Colors of the wind (Vanessa williams)... thể hiện sự phẫn nộ và đau xót trước sự tàn phá thiên nhiên do con người gây ra đối với trái đất này, mà còn cảm nhận sâu sắc đóng góp đặc biệt của nghệ sĩ Thanh Bùi về việc hưởng ứng đề tài này với MV Rise for climate.

Earth song 

Earth Song (Bài hát về trái đất) là đĩa đơn thứ ba trong album History: Past, Present and future, Book I của Michael Jackson phát hành năm 1995. Earth Song luôn là một trong các ca khúc mang thông điệp mạnh mẽ về chủ đề môi trường trong suốt nhiều năm qua. 

Không được ra mắt dưới dạng đĩa đơn tại Mỹ, Earth Song vẫn tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ khi chiếm giữ ngôi vị quán quân tại BXH 15 nước trên thế giới cùng hơn 5 triệu bản được bán ra. Phần lớn ý kiến phê bình đều cho rằng, ca khúc giống như một bài thánh ca, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành động của con người trong việc thấu cảm với nỗi đau của thiên nhiên, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường.

MV Earth Song được nhiếp ảnh gia Nick Brandt thực hiện ở châu Phi, châu Mỹ và châu Âu. Video nằm trong số những MV tiêu tốn kinh phí cao nhất từ trước đến nay. Bài hát được Michael Jackson đưa vào làm phần biểu diễn kết thúc trong tour diễn vòng quanh thế giới năm 1996 - 1997: History, với sự kết hợp đầy khéo léo cùng dàn hợp xướng thiếu nhi, biểu tượng của những gì trong sáng, vô tội và ngây thơ nhất sẽ phải gánh chịu hậu quả môi trường mà thế hệ đi trước để lại.

Earth song được xem là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của Michael Jackson, một minh chứng rõ ràng tiếp theo cho sự tiên phong trong âm nhạc của ông hoàng nhạc pop, sau hàng loạt sáng tác về ý thức xã hội, như: We are the world, Man in the mirror, Heal the world...

Earth song chính là bài hát cuối cùng Michael Jackson tập luyện cho tour diễn vòng quanh thế giới This is it, buổi tập diễn ra vào đêm 25/6/2009, đồng thời được xem như bài hát cuối cùng Michael Jackson từng trình diễn khi còn sống.


Michael Jackson thể hiện nỗi đau của thiên nhiên trong MV “Earth Song”

Love song to the Earth 

Love song to the earth (Tình khúc dành cho trái đất) được sáng tác nhằm ủng hộ một hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra ở Paris vào tháng 12/2015, với mục tiêu liên kết hơn 190 nước nhằm giữ cho trái đất không nóng đến mức nguy hiểm.

Cựu thành viên ban nhạc huyền thoại Beatles Paul McCartney, ngôi sao Rock Mỹ Jon Bon Jovi, nữ ca sĩ Sheryl Crow và Fergie... đã tham gia thu âm ca khúc viết về sự thay đổi khí hậu, mang tựa đề Love song to the Earth. Cùng thu âm ca khúc này còn có Sean Paul, Leona Lewis, Colbie Caillat, Nicole Scherzinger, Natasha Bedingfield, Angelique Kidjo, Kelsea Ballerini và Victoria Justice. 

Ca khúc được ra mắt ngày 4/9 trên iTunes, Apple Music thông qua Connect và được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 11/9/2015. Số tiền thu được từ nhạc phẩm này được đưa vào quỹ Foundation and Friends of the Earth của Liên hợp quốc.


Hình ảnh của nghệ sĩ Natasha Bedingfield góp mặt trong MV “Love song to the Earth”

Colors of the wind

Colors of the wind (Mầu của gió ngàn) là một bài hát thuộc thể loại pop ballad do nhà thơ Stephen Schwartz và nhà soạn nhạc Alan Menken sáng tác riêng cho bộ phim hoạt hình thứ 33 của hãng Walt Disney Pictures là Pocahontas (1995), do diễn viên Judy Kuhn trình bày. Colors of the wind ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú và kêu gọi con người sống hoà hợp với các sinh vật trên trái đất. 

Sau đó, bản thu âm của bài hát do ca sĩ Vanessa Williams thể hiện đã được phát hành như là đĩa đơn trích từ nhạc nền của bộ phim vào ngày 23/3/1995. Colors of the wind đã giành một Giải Oscar cho "Bài hát nhạc phim hay nhất" tại lễ trao giải Oscar lần thứ 68 vào năm 1995, trở thành bài hát chiến thắng thứ tư của nhà soạn nhạc Alan Menken. Bài hát cũng giành được một Quả cầu vàng cũng như giải Grammy cho "Bài hát trong phim hay nhất".


 “Mầu của gió ngàn” nổi lên qua giọng hát Vanessa Williams 

Rise for Climate

Trong năm 2019, phong trào toàn cầu “Rise for Climatedo” do tổ chức CHANGE phát động, với mục tiêu nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, và kêu gọi các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới có những hành động khẩn thiết hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tại Việt Nam, CHANGE đã hợp tác cùng nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Bùi và một số ca sĩ khác, như: Hoàng Bách, Bích Ngọc, Benjamin James, Bảo Thanh… và các học viên nhí thuộc Học viện âm nhạc - Trình diễn nghệ thuật Soul thực hiện MV Rise for climate (Đứng lên vì khí hậu). MV do chính Thanh Bùi sáng tác và tổ chức thực hiện.

MV Rise for climate được quay tại nhiều địa phương có phong cảnh đẹp trên khắp Việt Nam cũng như được chắt lọc nhiều hình ảnh báo động về môi trường tại Việt Nam, cùng những lời kêu gọi mọi người hãy đứng lên hành động vì một môi trường xanh - sạch - đẹp trong tương lai.

Theo Thanh Bùi, MV này là nguyện vọng của những người Việt Nam gửi thông điệp cho cả thế giới về một Việt Nam sẵn sàng hành động để giữ môi trường bền vững. MV Rise for climate sẽ được phát hành cùng lúc với thời điểm hàng triệu người trên thế giới đang có những hành động để bảo vệ môi trường.

Chiến dịch RISE toàn cầu do 350.org quốc tế phát động, với sự hỗ trợ của hàng trăm tổ chức đối tác nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Hành động vì Khí hậu (Global Climate Action Summit) diễn ra từ 12 - 14/9/2018 tại bang California của Mỹ. Thu hút trên 90 quốc gia hưởng ứng với hơn 826 sự kiện RISE. 

Nhạc sĩ Thanh Bùi từng chia sẻ về mong muốn của mình khi thực hiện MV này: “Tôi hy vọng rằng Rise for climate sẽ tạo ra một cú hích quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề này và kêu gọi được sự chung tay tham gia của tất cả người dân Việt Nam, cùng nhau hướng tới một xã hội “sạch hơn” và “không các-bon”.


Hình ảnh đặc trưng “Rise for climate” do các nghệ sĩ Việt Nam thực hiện
Ban Mê