Khởi nghiệp sáng tạo

BusMap Team đoạt giải Quán quân hạng mục Đô thị và cuộc sống thông minh

Ngày 7/12, Lễ trao Giải thưởng thế giới số 2020 (ITU Virtual Digital World SME Awards) dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Giải thưởng SME Award là chương trình nằm trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm viễn thông thế giới (ITU Telecom World). Năm ngoái trong kỳ triển lãm được diễn ra tại Budapest (Hungary), ý kiến đổi tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World) của Việt Nam nhận được nhiều sự đồng thuận và đánh giá cao của các thành viên của ITU.

Năm 2020 năm nay do đại dịch COVID-19, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 lần đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến. Giải thưởng SME Award cũng được chuẩn bị và tổ chức theo hình thức trực tuyến từ tháng 8/2020.

ITU đã tổ chức vòng thi trực tuyến và Ban Giám khảo với sự tham dự của những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực được thành lập. Ban Giám khảo tham gia đánh giá và chọn ra 4 đội thắng cuộc cho 4 hạng mục tương ứng: Kết nối (Connectivity), Đô thị và cuộc sống thông minh (Smart cities and smart living), Y tế điện tử (E-Health) và Tài chính số (Digital Finance).

Tại vòng Chung kết của chương trình, Việt Nam có ba doanh nghiệp được lựa chọn tham dự. Đội thứ nhất đại diện Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ TECHPRO với sản phẩm sử dụng công nghệ AI hỗ trợ hoạt động quản trị tòa nhà thông minh. Đội thứ hai là Công ty AirWatt với giải pháp quản trị dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và tiết kiệm năng lượng điện. Cuối cùng là Công ty BusMap JSC với ứng dụng BusMap hỗ trợ lựa chọn và chuyển tuyến xe bus thuận lợi, nhanh chóng.

Nhóm phát triển dự án BusMap

Công ty BusMap JSC với nền tảng ứng dụng miễn phí BusMap - Xe buýt thành phố đã Đại diện Việt Nam xuất sắc giành giải Quán quân tại hạng mục Smart cities and smart living. Ba đội thắng cuộc còn lại là Công ty Astrome (Ấn Độ) - hạng mục Connectivity, Công ty Appy Saude (Angola) - hạng mục E-Health và Công ty OKO Finance (Israel) - hạng mục Digital Finance.

BusMap - Xe buýt thành phố (hay BusMap) là nền tảng ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt tại các thành phố lớn của Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội... Ứng dụng này được phát triển và trình làng vào năm 2013 nhằm hỗ trợ người dùng sao cho có thể đi lại nhanh và tiện lợi nhất bằng xe buýt. Ứng dụng miễn phí BusMap do Lê Yên Thanh, cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) và nhóm phát triển.

Được biết, ứng dụng BusMap cũng từng đạt rất nhiều giải thưởng danh giá từ năm 2013. Có thể kể đến như Giải nhất cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động toàn quốc 2013, giải thưởng Nhân tài đất Việt 2015, giải thưởng Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM 2019, Nhà vô địch của cuộc thi Viet Startup Contest 2019.

“Xuất phát từ ý tưởng đơn giản là muốn tối ưu quá trình di chuyển bằng xe buýt của mọi người, BusMap Team đã nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo ra ứng dụng phục vụ cộng đồng. Hơn cả giá trị của một giải thưởng, ITU Award là sự công nhận tuyệt đối từ đấu trường quốc tế dành cho BusMap. Bằng tư duy đổi mới sáng tạo vì một thế giới tốt đẹp hơn và sự công nhận ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng về thành phố tương lai bằng những giải pháp thông minh và ưu việt trong thời gian sắp tới” - BusMap team chia sẻ.

Với thách thức to lớn do COVID-19 mang lại, lĩnh vực công nghệ thông tin được dự đoán đang dần trở thành công cụ quan trọng trong quá trình kiểm soát dịch bệnh, duy trì và phát triển kinh tế trong và sau khi đại dịch qua đi.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh