Khoảnh khắc cuộc đời

Bùi Thiên Huân - Một vở diễn tạo nên một giấc mơ

Khoảnh khắc được xem vở diễn "Đêm Thiên nga" đã làm Huân say nghề, thi rớt ngành Sân khấu điện ảnh đã làm Huân... tỉnh mộng!

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng cái say và cái tỉnh của một chàng trai trẻ nhiều hoài bão như Huân lại là hai bước ngoặt cần và đủ tạo nên một nhà đạo diễn tài ba trong tương lai.

Xuất thân từ đội kịch sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Bùi Thiên Huân đã nuôi lớn dần ước mơ trở thành một đạo diễn chuyên nghiệp bằng chính những sản phẩm thực tế, từ nghiệp dư đến bài bản. Nhưng để có được thành quả và vị trí mà anh ước mơ như hôm nay, Huân đã đi qua không ít những duyên mệnh thăng trầm!

Thạc sĩ - Đạo diễn Bùi Thiên Huân

Từng thi rớt khi nộp đơn dự tuyển chuyên ngành Đạo diễn ở trường Sân khấu điện ảnh, môi trường sinh hoạt của Huân luôn chỉ quanh quẩn trong cộng đồng sinh viên quen thuộc, Huân không tìm thấy lối ra "biển lớn" để thực hiện hoài bão của mình. Một lần tình cờ xem vở diễn "Đêm Thiên nga", Huân viết lên trang Facebook những dòng cảm nhận về tác phẩm nghệ thuật mà mình xem. Những dòng viết ấy may mắn "lọt vào mắt xanh" của NSƯT Thành Hội và nghệ sĩ Ái Như. Vở diễn mà nhóm kịch sinh viên của Huân thể hiện cũng đã vinh dự đón hai nghệ sĩ đến xem, từ đó mà những cơ hội mới đã "gõ cửa" tìm Huân. 

Bùi Thiên Huân chia sẻ: "Mình là dân tay ngang, làm kịch trong môi trường sinh viên thôi, vậy mà mình được đón hai người có tên tuổi trong nghề đến dự. Sau hôm đó, hai thầy cô cũng đã hỗ trợ đào tạo chuyên môn 6 tháng cho Huân và các bạn trong nhóm tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh. Đó là những bài học đầu tiên của Huân cả về dựng lẫn về diễn".

"Cái vốn này mình không thể nào dừng lại được" - Huân tâm sự - "mình phải tiếp tục đào sâu thêm". Anh cử nhân ngôn ngữ nghĩ đến việc thi lại vào trường Sân khấu điện ảnh, nhưng cũng "liều" nghĩ là sẽ "thử" nộp đơn vào các trường ở nước ngoài vì muốn học hỏi cái mới của sân khấu kịch quốc tế. Sự "liều" đó cuối cùng đã mang về cho Huân học bổng du học và tấm bằng thạc sĩ đạo diễn của ngày hôm nay.

"Mình cầm trong tay quyền lực "thử và sai", các bạn trẻ đừng ngần ngại liên tục thử và liên tục sai. Qua những lần vấp ngã rồi đứng lên, mình sẽ trưởng thành!" - Đó là những gì Huân đã rút ra được từ con đường nuôi sống đam mê của chính bản thân mình. 

Khép lại cuộc trò chuyện với Bùi Thiên Huân, NSƯT Kim Xuân khẳng định: "Nếu sau khi thi rớt vào trường Sân khấu điện ảnh mà Huân nản chí dừng lại, thì đó có lẽ sẽ là điều hối tiếc nhất!". Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm