Bốn lần lập kỷ lục Guiness, họa sĩ Đoàn Việt Tiến: "Tôi không biết bán tranh"

Những chuyến hành trình "Gõ cửa thăm nhà" lại tiếp tục với các gương mặt khách mời cùng nhiều câu chuyện thú vị lẫn xúc động được tiết lộ trong chương trình. Trong ngày đầu xuân năm mới, Ngọc Lan và Quốc Thuận đã "gõ cửa" nhà một người họa sĩ đặc biệt.

Ngọc Lan và Quốc Thuận tìm đến nhà họa sĩ Đoàn Việt Tiến trong ngày đầu năm mới

Trong tập 46 - Gõ cửa thăm nhà, MC Ngọc Lan và Quốc Thuận đã ghé thăm ngôi nhà của họa sĩ Đoàn Việt Tiến - "kỳ tài" hội hoạ nổi tiếng với khả năng vẽ tranh trên kính cường lực chỉ bằng 10 đầu ngón tay. Với tài năng hội họa đặc biệt, hoạ sĩ Việt Tiến là niềm tự hào của nền nghệ thuật Việt Nam khi nhiều lần ghi tên tại nhiều giải Guiness quốc gia và quốc tế, cùng hàng loạt các giải thưởng và chứng nhận khác. Trong đó, ấn tượng nhất là màn xác lập kỷ lục vẽ 12 bức tranh trong 6 phút 30 giây.

Chia sẻ về cơ duyên đến với loại hình nghệ thuật "vẽ ngược" tranh trên kính bằng 10 đầu ngón tay, họa sĩ Đoàn Việt Tiến khẳng định thành công phần lớn do năng khiếu trời phú từ bé. Song, đó cũng là kết quả của quá trình khổ luyện đằng đẵng trong 10 năm với sự đồng hành của mẹ ruột. “Mẹ tôi kể lại, khi mới 2-3 tháng tuổi, tay tôi luôn thích quào quào dưới đất. Mỗi lần người ta ẵm lên thì khóc, cứ để thả xuống đất tay quào quào vẽ cua còng, vẽ thì lại im. Khoảng đến 3-4 tuổi thì bắt đầu cầm bút để vẽ. Vách nhà lúc đó chỗ nào cũng đầy ắp hình vẽ của tôi" - họa sĩ U70 chia sẻ.

"Thu nhập vẽ tranh có nhiều không" là câu hỏi mà không chỉ MC Quốc Thuận và khán giả tò mò về công việc của họa sĩ Đoàn Việt Tiến. Trái với suy đoán của mọi người, họa sĩ Đoàn Việt Tiến tiết lộ, dù là trước hay sau khi đã nổi tiếng, ông vẫn không biết "định giá" thành quả sáng tạo và khổ luyện của mình: “Từ trước đến giờ, tôi không biết bán tranh. Mình vẽ ra bức tranh rồi, đến khi người ta hỏi bao nhiêu tiền thì bắt đầu run. Vợ tôi cũng vậy, nói đến tiền là nhát không nói được".

Nghệ sĩ hài Quốc Thuận nghẹn ngào khi nghe họa sĩ Việt Tiến chia sẻ về ý nghĩa bức tranh mà anh tặng MC Quốc Thuận

Bày tỏ sự yêu quý đối với tấm lòng của Quốc Thuận và Ngọc Lan tại Gõ cửa thăm nhà, họa sĩ Tiến đã đề nghị được vẽ tặng cả hai một bức tranh được vẽ từ chính… tâm hồn của mỗi người khiến cả hai trợn tròn mắt vì kinh ngạc. Được mệnh danh là  họa sĩ “tâm thức họa”, quá trình vừa hát vừa vẽ như vô thức của họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã khiến nhiều khán giả phải “nổi da gà”. Chưa đầy 5 phút, ông đã hoàn thành hai bức tranh thoạt nhìn có vẻ hỗn độn. Thế nhưng chẳng cần nhiều lời giải thích, trong khoảnh khắc hai món quà đã chạm đến cảm xúc của cả hai MC.

MC Ngọc Lan rơi nước mắt khi nhắchồi tưởng về những điều trong quá khứ đã trải qua

Khi nghe họa sĩ giải thích ý nghĩa bức tranh, cô nàng “đa sầu đa cảm” Ngọc Lan đã không cầm được nước mắt, giải phóng cảm xúc đã dồn nén từ lâu. Qua màn thể hiện tại Gõ cửa thăm nhà, họa sĩ kỳ tài 64 tuổi đã lần nữa cho thấy khả năng ngoại cảm khó có thể lý giải của mình.

Được biết, trong 30 năm sáng tác, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.000 tác phẩm. Trong đó, một số tác phẩm được vinh dự trưng bày ở Nhà Trắng (Hoa Kỳ), Tổng hành dinh Cuba… Bên cạnh đó, họa sĩ Việt Tiến còn khiến Quốc Thuận không khỏi bất ngờ và cảm phục khi chia sẻ đa số tiền có được từ việc bán tranh đều được ông quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Họa sĩ Việt Tiến chia sẻ: Gia đình là điểm tựa vững chắc để anh thăng hoa với nghệ thuật. Niềm tự hào của anh là cậu con trai 4 tuổi cũng có khả năng hội họa thiên bẩm và cách cảm thụ rất đặc biệt

Khi nhắc đến hành trình đến với nghề, họa sĩ Việt Tiến không quên nhắc đến một nhân vật đặc biệt quan trọng - mẹ - người phụ nữ cao cả và mãi là người mà anh kính trọng nhất cuộc đời. “Mẹ là người soi đèn dầu cho tôi vẽ hàng đêm, khổ luyện suốt 10 năm. Đặc biệt nhất là bức tranh chân dung Bác Hồ vẽ trong vòng 10 năm từ 1989 đến 1999. Trước khi thành công tôi đã thất bại với hàng trăm tấm kính" - anh Tiến tâm tư.

Qua lời kể của vợ trẻ, họa sĩ Đoàn Việt Tiến là người khá dễ tính và đơn giản, vì vậy khoảng cách 30 tuổi chưa bao giờ là trở ngại trong đời sống hôn nhân của họ. Gặp gỡ và yêu nhau như một câu chuyện cổ tích, lúc ấy cô cháu gái chỉ mới 20 tuổi đã dùng bàn tay của mình để làm ấm đôi chân lạnh ngắt và cứu sống ông khi đang quằn quại bởi căn bệnh lạ. Để rồi, sự đồng điệu từ trong tâm hồn đã mang họ đến bên nhau. 

Mỗi khách mời đều mang đến câu chuyện đời, chuyện nghề, góc khuất một thời khó khăn mà không phải ai cũng biết. Cùng đón xem chương trình Gõ cửa thăm nhà phát sóng vào 22g45 thứ năm hàng tuần trên kênh HTV7!

Xem thêm Gõ cửa thăm nhà và những câu chuyện lần đầu được kể

Thanh Nhàn