Món ngon mỗi ngày

Béo thơm với salad hoa lý tôm xá xíu

Sự kết hợp giữa salad (vị Âu) và xá xíu (vị Á) tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng.


Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 200g  
  • Thịt xá xíu: 100g    
  • Hoa thiên lý: 200g  
  • Xà lách Mỹ: 3 lá    
  • Hành tây tím: 1/2 củ    
  • Ớt sừng: 1 trái 
  • Gừng non: 1 củ nhỏ  
  • Hành phi: 1 muỗng canh 
  • Sốt mayonnaise 

Sơ chế:

  • Ướp tôm: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Ướp với 1/4 muỗng cà phê bột canh, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, để thấm.     
  • Thịt xá xíu cắt sợi vừa ăn. Xà lách Mỹ xé dọc, giữ lạnh. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước đá lạnh. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi mỏng, ngắn. Gừng non cắt sợi.

Thực hiện:

  • Luộc hoa thiên lý: Đun sôi nước, nêm 1 muỗng cà phê muối, cho hoa thiên lý vào luộc vừa chín, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để giữ được màu sắc và độ giòn cho rau.
  • Áp chảo tôm: Đun nóng ít dầu trong chảo, cho tôm vào chiên áp chảo đến khi tôm chín tới.                  
  • Pha sốt trộn: 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy tan (hòa tan các gia vị khác với nhau trước khi trộn cùng sốt mayonnaise để gia vị hòa tan dễ dàng hơn).
  • Cách dùng: Cho xà lách, hoa lý, hành tây, ớt sừng, gừng sợi ra dĩa, xếp thịt xá xíu và tôm lên trên, rắc mè rang, trang trí với rau húng lủi. Trước khi ăn rưới sốt mayonnaise lên và trộn đều.

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương
Xem thêm
Mì cay
Xíu mại chay
Lẩu bầu cua