Bé Bảo Nghi: “Hoa hậu thân thiện”

Danh hiệu “Hoa hậu thân thiện” mà mọi người yêu mến đặt cho bé Bảo Nghi quả không sai. Cô bé trả lời phỏng vấn, kể các vai diễn, nói về gia đình, thầy cô, về chuyện nghệ thuật rồi cười nắc nẻ, hồn nhiên.


Đi hát, đi đóng phim, diễn kịch nhiều, trong trường chắc Bảo Nghi có nhiều fan hâm mộ?

Dạ không đâu. Trong trường các bạn vẫn xem con là bạn bè bình thường. Thỉnh thoảng có bạn nói: “Ê, tao mới thấy mày trên tivi”, hoặc các em lớp nhỏ hơn gặp thì hay kêu tên con: “Chị Bảo Nghi, chị Bảo Nghi kìa”, con cười chào lại các em rồi thôi nhưng trong lòng thấy vui lắm.

Không có ai xin chữ ký, xin chụp hình chung sao?

Dạ cũng có mấy em lớp 6, lớp 7, mà hổng nhiều, với lại con chơi với các bạn vui vẻ lắm, học chung gặp nhau hàng ngày mà có gì đâu xin chữ ký.

Con tham gia nghệ thuật từ khi nào?

Dạ, chắc lúc con 3 tuổi. Ba mẹ nói con biết nói sớm lắm, mới 8 tháng là con đã nói được rồi. Lúc 3 tuổi, ba chở con đi chơi ở Nhà Thiếu nhi Thành phố, thấy có chương trình thi karaoke, con đòi hát nên ba đăng ký đại. Vậy mà con đạt giải 2. Từ đó, con được các cô phụ trách cho vô sinh hoạt, học đàn, học hát, học múa. Năm 10 tuổi, con được chọn tham gia chương trình Gương mặt thân quen mùa đầu tiên cùng cô Ngân Quỳnh. Con thích nghệ thuật từ lúc đó.

Vậy chắc con chịu ảnh hưởng gen nghệ thuật từ ba mẹ? Con có tham gia học lớp diễn xuất nào không mà nhập vai tài tình vậy?

Ba mẹ con làm công việc không liên quan đến nghệ thuật. Con cũng không theo học diễn xuất ở đâu cả, tự con đọc kịch bản rồi suy nghĩ cách diễn thôi. Ở nhà chỉ có ông nội là nghệ sĩ đờn ca tài tử, chắc con chịu ảnh hưởng từ ông nội nhưng ba là người định hướng, chỉ dạy con nhiều nhất. Ngoài ra, con coi phim rất nhiều, từ phim Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan đến phim Việt Nam. Nhiều cảnh thấy các cô chú diễn viên diễn hay quá, con phải dừng lại rồi tự học thoại, tự diễn một mình. Có nhiều phân đoạn khó, con diễn rồi khóc giống các cô luôn. Khi nhận kịch bản, con cũng tự tưởng tượng hoặc có khi đứng trước gương diễn một mình rồi rút kinh nghiệm.

Sao không diễn trước ba mẹ hoặc người thân để mọi người góp ý?

Con ngại lắm, con không bao giờ tự tin khi có ba mẹ xem con diễn. Ra phim trường, ba con biết ý nên mỗi khi quay cảnh con diễn ba sẽ đi chỗ khác uống café để con được tự nhiên. Giờ đứng trước ống kính quen rồi nên cảnh nào dễ con để ba hay mẹ đứng xem, còn cảnh khó ba mẹ sẽ tránh cho con tập trung.

“Gia tài” của Bảo Nghi được bao nhiêu phim rồi?

Dạ nhiều lắm, mà con không nhớ hết. Có mấy phim con đóng vai chính lúc nhỏ như phim: Nếu còn có ngày mai (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường); Điều ước sao biển (đạo diễn Huỳnh Đông); Lật mặt hung thủ, Chạm vào danh vọng (đạo diễn Minh Cao); Về quê ăn Tết (đạo diễn Trần Đức Long), và mới đây con tham gia một phim điện ảnh: Oán của đạo diễn Huỳnh Đông. Phim điện ảnh con đang quay là First love nói về tuổi teen tụi con. Ngoài phim Nếu còn có ngày mai con đóng vai bi, bị dì ghẻ hành hạ, cảnh quay rất cực, còn lại con toàn đóng vai quậy phá, nghịch ngợm, lanh chanh.

Trước các cảnh quay khó, Bảo Nghi có bị áp lực không, làm sao có thể khóc, cười một cách tự nhiên vậy?

Dạ con thấy bình thường, con đọc kịch bản trước, học thoại thuộc, rồi ra phim trường quan sát các cô chú diễn viên diễn rồi mình bắt chước nên không phải quay đi quay lại nhiều. Mấy vai nghịch ngợm, quậy phá con diễn ngọt lắm vì nó giống con ở ngoài đời. Những vai bi bị hành hạ, phải khóc thì con tập trung tối đa, cứ đặt mình là người trong cuộc, là nhân vật trong tình huống đó thì tự nhiên sẽ khóc ngon lành thôi ạ.

Đi quay nhiều vậy, việc học tập có bị ảnh hưởng không?

Ba nói chuyện với con nhiều lắm về việc học, ba bảo: “Đường nghệ thuật bấp bênh lắm, không ai có thể đứng mãi trên đỉnh vinh quang mãi được nên phải học có cái chữ, cái nghề để mưu sinh”. Với lại do đây là công việc con yêu thích, do con lựa chọn nên con phải nỗ lực gấp đôi. Tuy nhiên nếu lịch quay quá nhiều mà không thu xếp được, con đành bỏ vai. Gia đình và bản thân con xác định việc học là quan trọng nhất nên nếu lịch quay gần ngày thi thì con đem bài vở theo tự học, tự ôn, tối kêu bạn bè hoặc nhờ thầy cô giảng thêm. Nhờ vậy mà con vẫn giữ phong độ là học sinh giỏi.


Bảo Nghi có nghĩ sau này sẽ theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp không?

Con thích đi hát hơn nhưng giờ con cũng chưa suy nghĩ xa lắm. Phải học cho tốt, nếu có vai diễn thì cố gắng diễn cho hay. Con cũng không thích quá nổi tiếng bởi khi đó mình không có được cuộc sống tự do, đi đâu, làm gì cũng bị người ta để ý, soi mói, mất tự nhiên. Con thích làm nghệ thuật nhưng mình sống theo sở thích mình. Ba con nói lớn lên phải có sức khỏe, phải có kiến thức và có đạo đức thì mới thành công. Con cố gắng rèn luyện mỗi ngày để trở thành người tốt. Khi đó, con lo việc báo hiếu cho ba mẹ trước, con sẽ mua nhà và tự thiết kế cho ba mẹ một căn nhà thật đẹp.

Trong phim Về quê ăn Tết của hãng phim TFS vừa phát sóng dịp Tết Mậu Tuất, Bảo Nghi thích nhất điều gì khi tham gia phim này?

Con thích nhất không khí làm việc của đoàn phim. Trong phim con đóng vai bé Mến, con của cô Hương Giang. Con rất thân với cô nên khi vào vai con của cô dễ diễn lắm. Các cô chú cũng giúp con rất nhiều, mọi người trong đoàn phim thân nhau như trong gia đình. Mới đây con có dịp gặp lại chị Gia Linh, anh Huy, vui lắm. Nhưng áp lực nhất là lúc quay phim, là sát ngày con thi học kỳ 1 năm lớp 8 nên con phải cố gắng ngày quay đêm học mới theo kịp bài. Mình thích nên mình phải cố gắng để ba mẹ, thầy cô không buồn lòng và bạn bè vẫn quý mến mà không ai ghét mình.

Cám ơn con, chúc con học thật tốt, rèn sức khỏe, trí lực và là cô bé giàu lòng nhân ái để có ích cho đời nhé!

Con cám ơn cô!

Bảo Nguyên thực hiện