Báo chí đồng hành với TP.Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh

Hành trình xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh là hành trình chung lưng đấu cật của cả hệ thống chính trị thành phố, sự chung tay của cá nhân và doanh nghiệp, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của báo chí.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh

Khát vọng của TP.Hồ Chí Minh

Ngày 27/11/2017, TP.Hồ Chí Minh công bố “Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, nhằm giới thiệu, công bố rộng rãi đề án đến từng người dân, tổ chức, doanh nghiệp để cùng tham gia với chính quyền thành phố triển khai xây dựng đô thị thông minh. 

Nhằm huy động mọi nguồn lực cho công tác triển khai đề án, Thành phố đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư. Thời gian qua, thành phố đã tiếp các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời tham gia tích cực vào mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế về vấn đề này. 

Thành phố cũng đã triển khai các nội dung hợp tác trong xây dựng đô thị thông minh với các tổ chức, doanh nghiệp như tập đoàn VNPT, tập đoàn Viettel, tập đoàn FPT, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC, Ngân hàng thế giới, Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ USTDA, Công ty TNHH Intel Product Việt Nam. 

Để triển khai xây dựng đô thị thông minh, TP.Hồ Chí Minh xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố; Xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế, xã hội thành phố; Thành lập trung tâm an toàn thông tin của thành phố; Triển khai xây dựng chính quyền điện tử phục vụ quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi dần chính quyền điện tử sang chính quyền số để phù hợp với vai trò của chính quyền quản lí đô thị thông minh.

Các ứng dụng cho thành phố thông minh

Là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của Việt Nam, tập trung gần 13 triệu dân và đóng góp khoảng 1/3 GDP cho đất nước, trở thành đô thị thông minh là điều kiện rất quan trọng để TP.Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, nâng cao mức sống của người dân. Việc xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu, hỗ trợ thúc đẩy thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Vai trò của báo chí

Đề án “Xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” được xác định là đề án mở, luôn cập nhật các ứng dụng mới… Lãnh đạo Thành phố luôn nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông bởi lẽ đây là công việc mới và chính quyền TP.Hồ Chí Minh xác định người dân sẽ đóng vai trò trung tâm của toàn bộ quá trình triển khai thực hiện đề án trong thực tiễn cuộc sống. Việc tuyên truyền cho công chúng, tạo sự đồng thuận trong xã hội là rất quan trọng và báo chí phải xác định vị trí trọng tâm trong công tác tuyên truyền.

TP.Hồ Chí Minh là địa phương tập trung nhiều cơ quan báo chí, trong đó có các cơ quan báo chí trung ương. Việc đồng hành cùng chính quyền Thành phố chung tay xây dựng đô thị thông minh là bước đi liên tục, được các cơ quan báo chí hết sức quan tâm. Để công tác thông tin tuyên truyền ấn tượng, đạt hiệu quả cao, tạo hiệu ứng xã hội, mỗi loại hình báo chí đều có những cách thể hiện riêng, phát huy tối đa thế mạnh của mình, tạo màu sắc riêng trong công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị thông minh. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chụp hình lưu niệm với ông Todd Brady, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Intel

Nhiều chương trình phát thanh, truyền hình, nhiều chuyên trang được thực hiện định kì, xuyên suốt với những nội dung cụ thể như: Chủ trương chính sách lớn của TP.Hồ Chí Minh đối với nhà đầu tư tham gia xây dựng đô thị thông minh; hiến kế giải pháp, bài học kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của các đô thị trên thế giới; tiến độ của đề án “Xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”; các hoạt động chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố liên quan đến việc xây dựng và triển khai đề án này; tiến độ xây dựng chính quyền điện tử tại các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố, những mô hình, cách làm hay, hiệu quả…

Trong gần 2 năm qua, nhiều chương trình truyền hình, phát thanh; các chuyên trang báo, tạp chí dành thời lượng nhiều hơn cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tuyên truyền đề án thành phố thông minh. Chất lượng thông tin trên các trang chuyên đề trên luôn được quan tâm, thẩm định, đánh giá chất lượng nội dung, rút kinh nghiệm để chất lượng mỗi bài viết ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc. Các chuyên trang, các chương trình truyền hình, phát thanh này đã tuyên truyền kịp thời các bước đi của chính quyền thành phố trong quá trình xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh để các tầng lớp nhân dân đồng hành với chính quyền. Đây cũng là cầu nối, kênh thông tin quan trọng để các chuyên gia, nhà khoa học hiến kế giải pháp, các bài học kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh của các đô thị đến chính quyền TP.Hồ Chí Minh.

Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng Giám đốc FPT giới thiệu về Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang ứng dụng xây dựng thành phố thông minh

Với hơn 300 năm lịch sử, TP.Hồ Chí Minh là thành phố đa dân tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa. Trong suốt quá trình phát triển, TP.Hồ Chí Minh luôn là địa phương có đóng góp lớn về mặt kinh tế của cả nước, trở thành biểu tượng của sự năng động và sáng tạo. Để tiếp tục đồng hành trong tiến trình xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, thời gian tới, các cơ quan báo chí xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ tiếp theo đã được Ban điều hành đô thị thông minh thành phố và các sở, ngành đề ra, như: Chuẩn bị các bước tiếp theo để đầu tư xây dựng giai đoạn hai của đề án, song song với việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo trở thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy kinh tế của thành phố và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển bền vững, góp phần nhân rộng mô hình này trong chiến lược phát triển đô thị, không chỉ từ nay đến 2020 mà trong năm năm tới trong chiến lược 2021-2030. 

Văn Nguyễn
Xem thêm