Bài dự thi "LAN TỎA CÙNG HTV": Vũ Mạnh Cường thể hiện bản lĩnh "người cầm trịch" trên sân khấu "Chuông vàng vọng cổ"

Tại cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2019”, Vũ Mạnh Cường luôn chứng tỏ khả năng ứng biến lĩnh hoạt, bản lĩnh hoàn thành tốt vai trò của người dẫn chương trình.


Vũ Mạnh Cường (trái) là gương mặt sáng trên sân khấu cùng với khả năng dẫn nhiều thể loại, từ chính luận cho đến các chương trình giải trí, hoặc các sự kiện

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ là một trong những hoạt động nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh khởi xướng và tổ chức thực hiện từ năm 2006 đến nay. Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc; khuyến khích mọi người - nhất là thế hệ trẻ - cùng tìm hiểu, yêu quý, giữ gìn và phát huy những tinh hoa của loại hình nghệ thuật ấy trong thời hội nhập. Đồng thời thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện những gương mặt có giọng ca hay, mới lạ, góp phần bổ sung thêm nhân tố mới vào đội ngũ nghệ sĩ cải lương cả nước; góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ, đờn ca tài tử ở các địa phương ngày càng phát triển.

Từ một loại hình nghệ thuật đặc trưng gắn bó gần gũi với đời sống của người dân miền Tây Nam bộ, cho đến nay, nó đã trở nên quen thuộc với không chỉ người dân khu vực miền Nam mà ở miền Trung và miền Bắc, sân khấu cải lương cũng được xem là một trong những chọn lựa khi thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật. 

Đặc biệt, đối tượng dự thi CVVC có những bạn còn rất trẻ, và khán giả theo dõi chương trình trong những năm gần đây cũng gia tăng số lượng các bạn thanh niên. Điều này là một minh chứng đơn giản mà đầy thuyết phục về những nỗ lực của Ban tổ chức và những người góp phần duy trì cuộc hành trình 14 năm qua, khi mà các loại hình nghệ thuật khác cũng đang từng ngày đổi mới và tạo nên sức hút riêng, thì sân khấu cải lương vẫn có một sức lan tỏa rộng rãi nhất định. Đó là những năm tìm kiếm và bồi dưỡng các tài năng cải lương hay còn là hành trình tìm lại và khơi sức sống tiềm tàng của loại hình nghệ thuật này.


 MC Vũ Mạnh Cường và MC Huỳnh Giao tại cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ 2019"

Xin chào MC Vũ Mạnh Cường. Bạn có thể chia sẻ với khán giả về công việc hiện nay của mình? 

Hiện nay tôi là biên tập viên của Hãng phim TFS - Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Ở HTV, tôi thường tham gia dẫn những chương trình truyền hình - Cầu truyền hình trực tiếp và những chương trình định kỳ: 60 Giây, Tạp chí Văn nghệ, Hòa bình gọi, Tình khúc giao mùa… Cảm ơn lãnh đạo HTV luôn tạo điều kiện tốt cho tôi ở cả vai trò biên tập viên và người dẫn chương trình. 

Dẫn các chương trình ca cổ nói chung, “Chuông vàng vọng cổ” nói riêng,... là sở thích hay một mối duyên nào của Vũ Mạnh Cường?

Tôi lớn lên tại quê nhà Tây Ninh. Ở đó, bà con mê vọng cổ, cải lương lắm. Lúc bé nhà nghèo chưa có TV, dù mới có 5, 6 tuổi, tôi đã dám trốn bố mẹ vượt 2 cánh rừng cao su, một bãi tha ma để có thể xem được cải lương vào mỗi tối thứ Bảy. 

Khi làm MC, tôi chạm ngõ đầu tiên với chương trình Giọt nắng phù sa (biên tập chương trình là chị Võ Tử Uyên), tôi được chị Tử Uyên và anh Kiều Tấn (nguyên Trưởng Ban Văn nghệ HTV) chỉ bảo nhiều về lịch sử cải lương, về các bài bản… Đó là nền tảng tốt để sau này tôi liên tục làm các chương trình liên quan đến cải lương, đờn ca tài tử: Vầng trăng cổ nhạc, Chuông vàng vọng cổ, Giải thưởng Trần Hữu Trang… và vinh dự nhất là Lễ  đón nhận Bằng UNESCO vinh  danh Nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Từ lúc 5, 6 tuổi, Vũ Mạnh Cường đã mê xem cải lương

Để dẫn tốt các chương trình ca cổ, người dẫn chương trình phải có kiến thức, am hiểu về loại hình âm nhạc này, Vũ Mạnh Cường có gặp khó khăn gì không?

Tôi vẫn không ngừng trau dồi thêm kiến thức về cải lương. Với tôi, cải lương là vốn văn hóa quý giá của dân tộc, nên chúng ta cần phải hiểu để yêu thương, giữ gìn và phát huy ngay cả khi không phục vụ cho mục đích công việc.


Vũ Mạnh Cường vẫn không ngừng trau dồi thêm kiến thức về cải lương để hoàn thành tốt vai trò của mình

Cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2019” đánh dấu một hành trình dài trong việc tìm kiếm và bồi dưỡng các tài năng nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị của nghệ thuật âm nhạc truyền thống. Là người có nhiều năm gắn bó với CVVC, cảm nghĩ của bạn như thế nào về hành trình này của cuộc thi?

Có thể nói, HTV là nơi khởi nguồn của rất nhiều chương trình hay của nền nghệ thuật Việt Nam. Riêng về cải lương, HTV luôn tích cực có những đóng góp thực tâm và thực chất vào công cuộc giữ gìn và chấn hưng bộ môn nghệ thuật này bằng nhiều chương trình lớn nhỏ, trong đó phải kể đến 3 chương trình tiêu biểu: Vầng trăng cổ nhạc, Chuông vàng vọng cổ, Ngân mãi chuông vàng… Đây có thể nói là đặc sản của HTV.

Riêng với Chuông vàng vọng cổ, chính là môi trường để tiếp lửa yêu nghề cho các nghệ sĩ trẻ, tìm kiếm và giới thiệu những tài năng nghệ thuật cải lương đến với đông đảo công chúng. Chuông vàng vọng cổ không chỉ mang đến cuộc “đổi đời”, nâng tầm cho các Chuông Vàng, Chuông Bạc mà còn thể hiện trách nhiệm của HTV trong việc bảo tồn và phát triển cải lương.

Hành trình đáng tự hào của cuộc thi chứng tỏ sức sống, sự lan tỏa nhưng cũng có ý kiến cho rằng nó cũng ẩn chứa áp lực phải đổi mới để hấp dẫn hơn nữa?

Đã 14 năm nay, cứ đến Chuông vàng vọng cổ, người mộ điệu cải lương trong cả nước vẫn háo hức đón chờ từng đêm thi, dành sự quan tâm đặc biệt cho những thí sinh. Điều đó vô cùng đáng quý trong tình hình truyền hình hiện nay, đặc biệt lại là chương trình nghệ thuật truyền thống. Để tồn tại và phát triển, nghệ thuật phải đổi mới. Nhưng đổi mới như thế nào vẫn giữ được chất của cải lương trong hơi thở thời đại luôn là điều mà những người thực hiện trăn trở! 


14 năm không phải là một khoảng thời gian dài cho việc gìn giữ một giá trị vốn cần được bảo tồn qua nhiều thế hệ

Thế còn kỷ niệm/ấn tượng của Mạnh Cường với các thí sinh? Bạn có lời chúc nào dành cho các thí sinh trước đêm chung kết sắp tới?

Người dân Nam bộ (và rất nhiều người ở Trung bộ, Bắc bộ) mê cải lương qua nhiều đời. Vì cải lương hay dân ca như mạch nguồn mãi êm đềm hoặc thậm chí âm ỉ chảy trong đời sống văn hóa của dân tộc. 

Tình hình của sân khấu nói chung, cải lương nói riêng không còn hoàng kim như xưa. Nên bạn trẻ nào còn mê sân khấu, còn hết lòng với cải lương, tôi quý vô cùng. Mỗi lần thí sinh thi ca diễn, tôi cũng nôn nao hồi hộp như đang chính là mình trình diễn vậy. Mong sao các bạn luôn cháy hết mình trong từng tiết tục, được Tổ nghề thương mà trao cho nhiều điều may mắn!

Cám ơn MC Vũ Mạnh Cường về cuộc trò chuyện thú vị này!
Minh Đăng. Ảnh: NVCC