Bài dự thi "LAN TỎA CÙNG HTV": Nữ kỹ sư trẻ với nhiều sáng kiến có giá trị

Thông thường, khi nghĩ đến nữ kỹ sư công nghệ, người ta hay nghĩ đến hình ảnh một cô gái “đầu to mắt cận”, có chút gì đó “cool ngầu”. Nhưng không, em là một cô gái đa năng, vừa giỏi về chuyên môn lẫn các hoạt động phong trào và rất đảm nữ công gia chánh.

Nữ kỹ sư công nghệ Hoàng Anh

Người mà tôi muốn nói ở đây là Hoàng Anh, nữ kỹ sư duy nhất của Trung tâm Phát hình, Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh. Hoàng Anh được phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Hỗ trợ Kỹ thuật ngay từ ngày đầu thành lập đơn vị, đến nay đã tròn 10 năm. Phòng Hỗ trợ Kỹ thuật là một trong ba phòng của Trung tâm Phát hình, nhiệm vụ chủ yếu của Phòng là vận hành hệ thống các phim trường tin tức của Đài. 

Thông thường, khi nghĩ đến nữ kỹ sư công nghệ, người ta hay nghĩ đến đó là hình ảnh một cô gái “đầu to mắt cận”, có chút gì đó “cool ngầu”. Nhưng không, Hoàng Anh là một cô gái đa năng, vừa giỏi về chuyên môn lẫn các hoạt động phong trào và rất đảm nữ công gia chánh. Lúc em chưa lấy chồng, tôi đã từng có ý định “mai mối” em với vài người nào đó và không ngừng PR với mọi người về “độ đảm” của em mà tôi cảm nhận được. Giờ thì em đã gặp được tình yêu của đời mình. Trái ngọt hạnh phúc của em là một cô công chúa nhỏ rất đỗi dễ thương. 

Bận bịu với vai trò làm con dâu, làm vợ và làm mẹ trong một gia đình có ba thế hệ sinh sống, nhưng công việc ở cơ quan Hoàng Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Em đã phối kết hợp với anh em kỹ sư thuộc phòng mình quản lý, từng bước xây dựng và hoàn chỉnh quy trình sản xuất, quy trình phối hợp tại Phim trường cùng các đơn vị trong Đài. Để đảm bảo an toàn phát sóng, an ninh hệ thống, Hoàng Anh đã cùng đội ngũ kỹ sư trẻ tổ chức họp bàn các phương án phòng chống virus, phòng chống tấn công an ninh mạng; Lên kế hoạch cập nhật và quét virus mỗi tháng; Đặt policy (chính sách quản lý) và cấm USB đối với các máy quan trọng ảnh hưởng đến phát sóng; Phối hợp với Phòng Phát hình và chuyên gia nước ngoài của Etere điều chỉnh lại workflow (luồng) phát sóng cho phù hợp với yêu cầu mới phát sinh; Hàng năm, hỗ trợ Phát hình và Chuyên gia Etere nâng cấp hệ thống phát sóng nhằm sửa cập nhật các bản vá lỗi phần mềm và bổ sung tính năng mới. 

Với vai trò quản lý, Hoàng Anh đã phân công công việc, ca trực một cách khoa học, chủ động phân công nhân viên khi có các nhiệm vụ đột xuất được Ban giám đốc Trung tâm giao. Để đội ngũ của mình có thêm kinh nghiệm và năng lực làm việc, Hoàng Anh còn giao nhiệm vụ nghiên cứu tài liệu, đề tài phù hợp với khả năng của từng người. Tổ chức các buổi thảo luận, báo cáo đề tài nghiên cứu để mọi người cùng nắm rõ thiết bị mình vận hành, góp phần sử dụng tối ưu máy móc thiết bị.

Với bản thân, khi có thời gian, Hoàng Anh chủ động nghiên cứu các tài liệu trong và ngoài nước để tìm ra phương án vận hành một cách tối ưu và tiết kiệm nhất các thiết bị quản lý. Tham vấn cho Ban Giám đốc Trung tâm Phát hình nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết các vấn đề, cũng như các sự cố kỹ thuật. Những hoạt động sáng kiến, nghiên cứu khoa học của cô kỹ sư trẻ đã được Hội đồng sáng kiến của Đài công nhận những năm qua là đóng góp không hề nhỏ. Có thể kể như: Năm 2011, Hoàng Anh đã phối hợp với Trung tâm tin tức và Ban Quản lý kỹ thuật của Đài ra quy định phối hợp làm việc chung trong việc quy định giờ giấc, cách thức sản xuất một bản tin trực tiếp, cách thức phối hợp khi sự cố xảy ra trong thời gian đang phát sóng trực tiếp, thực hiện việc thực tập sự cố theo quý. Đây là sáng kiến giúp anh em kỹ thuật phim trường chủ động trong việc xử lý những tình huống thiết bị phim trường hư đột xuất, đảm bảo an toàn phát sóng.


Nhóm của Hoàng Anh được nhận giải thưởng công trình của năm

Năm 2012, trước thực trạng, khi lắp đặt hệ thống ảo dẫn đến phim trường F2 tồn tại hai bàn switch (thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng), phải tốn thêm một người để điều khiển bàn switch ảo, Hoàng Anh đã cùng nhóm kỹ sư Phòng Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đặc tính cấu tạo của bàn switch Kayak, bàn switch For-a, thực hiện việc kết nối bằng tín hiệu GPI để bàn switch Kayak điều khiển bàn switch For-a. Với sáng kiến này, việc kết nối đã thực hiện thành công, đạo diễn có có thể chủ động chọn cỡ cảnh, thực hiện các thao tác điều khiển camera ảo mà không phải tốn thêm một nhân viên. 

Năm 2013, trước yêu cầu để việc thiết kế và lắp đặt Phim trường A1 đạt chất lượng cao theo đúng chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc Đài, Hoàng Anh đã cùng anh em trong phòng tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu nói về cách sử dụng từng thiết bị mới cho phim trường A1, lên bảng thiết kế phim trường A1 theo chuẩn phát sóng HD phù hợp với phim trường tin tức: Linh hoạt, chủ động, hoạt động với tần suất cao. Tổ chức, phân công nhóm kỹ sư thực hiện việc lắp đặt toàn bộ phim trường: Từ khâu ánh sáng, camera... đến hình ảnh, âm thanh, đường truyền. Tham quan, học hỏi các phim trường của Đài khác và đã cải tiến ánh sáng phù hợp với phát sóng HD đòi hỏi kỹ thuật ánh sáng cao hơn nhưng phải thực hiện trong thời gian ngắn nhất vì tin tức luôn đòi hỏi phản ứng nhanh, linh hoạt. Với sáng kiến này, nhóm nghiên cứu đã giúp Đài tiết kiệm được chi phí thuê chuyên gia nước ngoài thiết kế lắp đặt. 

Kỹ sư Hoàng Anh cùng các anh em nghiên cứu giải pháp tốt nhất cho hệ thống kỹ thuật của Đài

Chương trình 60 giây phát vào lúc 6h30 sáng và 18h30 chiều của HTV đang thu hút được số lượng đông đảo khán giả xem truyền hình. Để có được hình ảnh sinh động hơn, gần gũi với công chúng, bản thân Hoàng Anh và đội ngũ kỹ thuật đã không ngừng học hỏi, vừa làm vừa nghiên cứu để tìm ra phương án hiệu quả nhất trong sản xuất chương trình. Sáng kiến được lựa chọn là “thiết kế phim trường trên hệ thống ảo 3D”. Với sáng kiến này, các hình ảnh minh họa xuất hiện phía sau người dẫn chương trình giúp cho việc chuyển tải nội dung bản tin thêm phong phú hơn, sinh động hơn và đã được Hội đồng sáng kiến của Đài công nhận năm 2014.

Với những đóng góp trên, nhiều năm liền Hoàng Anh luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2012, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố và năm 2017, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong hoạt động Công đoàn, liên tục các năm từ 2010 đến 2019, Hoàng Anh đều đạt danh hiệu Đoàn viên Công đoàn tích cực, Cán bộ Công đoàn tích cực và Danh hiệu Phụ nữ hai giỏi.

Sương Mai