Bài dự thi: “LAN TỎA CÙNG HTV”: Lê Hồng Trang: Làm hết sức để xứng đáng với danh hiệu Chuông bạc vọng cổ

Năm 2019, dù mới lần đầu tham gia cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhưng cô gái quê Kiên Giang Lê Hồng Trang đã chứng tỏ được khả năng ca hát của mình, xuất sắc giành giải Chuông bạc và nuôi hy vọng trở thành diễn viên chuyên nghiệp.


Lê Hồng Trang, sinh năm 1989, là một nghệ sĩ hát tự do quê Kiên Giang

Từ 36 thí sinh của vòng tuyển chọn, ban giám khảo đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng chung kết. Là một trong ba thí sinh góp mặt trong đêm chung kết xếp hạng, Lê Hồng Trang dự thi với trích đoạn "Hào khí Lánh Linh" của tác giả Hà Nam Quang và bài ca cổ bốc thăm tại chỗ "Thành phố tình yêu" (tác giả Nguyễn Thiên Đăng), đạt giải Chuông bạc với số điểm 99.47. NSƯT Hoa Hạ nhận xét: "Hồng Trang ca diễn tốt, có nhiều cảm xúc và gương mặt sáng sân khấu. Tuy còn vài chỗ chưa thuyết phục trong cách ca, nhưng qua những gì em thể hiện đã cho thấy nỗ lực vươn tới tính chuyên nghiệp, để trở thành một cô đào hát yêu nghề".

Xin chào và chúc mừng Hồng Trang với giải Chuông bạc vừa nhận được. Suy nghĩ của bạn về cuộc thi cũng như cảm xúc lúc đón nhận tin vui? 

Cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2019” được thực hiện với ý nghĩa là “nơi giữ lửa đam mê”, mong muốn truyền tải thông điệp yêu thương đến với khán giả mê cải lương, rằng dù cuộc sống có biết bao sự thay đổi, sân khấu cải lương lúc thăng lúc trầm, nhưng mãi mãi cải lương là một ngọn lửa âm ỉ, luôn chờ đợi một cơn gió để có thể bùng cháy mạnh mẽ. Hồng Trang tham gia cuộc thi này bởi đây là ước mơ và cũng là niềm đam mê cháy bỏng của mình. Hồng Trang khao khát được hát, được đứng trên sân khấu còn có một lý do khác là mong muốn được nối nghiệp bà ngoại. Bà đã căn dặn Hồng Trang, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được từ bỏ đam mê. 

Về dư âm của đêm chung kết, cho tới lúc này, Hồng Trang vẫn chưa thoát ra được cảm giác lâng lâng của đêm vinh danh khi nghe tên mình được xướng lên. Đây là niềm vui lớn nhất từ nhỏ đến giờ mà Hồng Trang có được. Sau đêm chung kết xếp hạng, Hồng Trang đã thức trắng vì vẫn chưa dám tin đó là sự thật.


Gia đình có 5 anh chị em, không ai theo nghệ thuật, thế nhưng cô gái có nụ cười khả ái này mang trong mình một tình yêu mãnh liệt dành cho bộ môn nghệ thuật cải lương 

Bạn có điều gì tiếc nuối bởi chỉ còn cách ngôi vị Quán quân một khoảng rất gần?

Một người tay ngang với nghề thì giải Chuông bạc đã là một niềm vinh hạnh quá lớn, Hồng Trang không nuối tiếc gì về giải thưởng. Điều khiến Hồng Trang tiếc nhất là lẽ ra mình phải làm tốt hơn nữa ở các đêm thi để đáp lại tình cảm yêu mến của những người đã quan tâm, động viên và ủng hộ cho Hồng Trang. Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả mọi người, Hồng Trang nợ mọi người những ân tình.

Hồng Trang muốn nói điều gì tới huấn luyện viên, gia đình, bạn bè và những người hâm mộ đã bên bạn trong suốt quá trình dự thi?

Như đã chia sẻ, Hồng Trang mãi mãi sẽ không là gì cả nếu không có sự tận tình của các huấn luyện viên, những người đã luôn đồng hành với Hồng Trang cũng như tất cả các thí sinh. Hồng Trang không quên những buổi tập lúc còn bỡ ngỡ việc "ca trong diễn", "diễn trong ca ". Chính sự tận tình hướng dẫn của các huấn luyện viên đã khiến cho Trang tự tin hơn vào khả năng của mình. 

Hồng Trang cũng không quên những lời động viên của rất nhiều người, đó là những người anh, người chị, những người đã phát hiện ra Hồng Trang và khuyên Trang nên đến với cuộc thi. Càng không quên cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của khán thính giả gần xa đã xem và tin yêu. Với gia đình, Hồng Trang cảm ơn tất cả, từ bà ngoại - người đã khiến Trang thêm yêu bộ môn cải lương từ nhỏ, đến bà con họ hàng, những người hàng xóm từ quê hương Kiên Giang đã góp sức mạnh tinh thần cho Trang trong mỗi vòng thi. 

Ấn tượng hay kỷ niệm nào trong cuộc thi khiến bạn nhớ nhất?  

Hồng Trang cũng như các thí sinh đến từ khắp mọi miền của đất nước đều có những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng tốt về nhau. Mọi người ai cũng dễ thương, đáng mến và cùng nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. 

Còn về kỷ niệm lớn nhất có lẽ là với NSƯT Phượng Loan. Trong quá trình chuẩn bị cho các đêm thi, hai cô trò đã miệt mài tập luyện cho đến khi phòng tập không còn ai. Và nếu không có được sự giúp đỡ nhiệt tình này thì khó có Lê Hồng Trang vững tâm trong vòng thi cuối. Công ơn này, Trang không bao giờ quên.


NSƯT Phượng Loan chia vui cùng Lê Hồng Trang sau đêm chung kết xếp hạng

Cơ duyên nào đưa Hồng Trang đến với con đường ca hát?

Hồng Trang mê ca hát từ lúc còn nhỏ, người đầu tiên truyền cảm hứng ca hát là bà ngoại. Ngoại hát rất hay, Hồng Trang rất thích nghe những bài hát của ngoại.

Rồi thấy con gái mê hát, cha mua cho Hồng Trang cái máy thu băng. Hồi đó cái máy chỉ để dành mở ca cổ cho Trang nghe và học theo, cứ vậy mà Trang thuộc rất nhiều bài bản. Tất nhiên là thuận theo tự nhiên kiểu hát đam mê chứ Hồng Trang chưa theo học ca với bất cứ thầy nào. Ca cổ đã đi theo Hồng Trang từ tuổi thơ nên lúc nào rảnh là Trang hát! Ca cổ như nằm trong máu rồi Hồng Trang cũng không giải thích được nhưng hình như nó đã thuộc về mình.

Ngoài hát ca cổ, cải lương, bạn có hát dòng nhạc khác không?

Thật khó để tự mình nhận xét về mình, nhưng Hồng Trang cũng được mọi người khen khi hát bolero, hoặc những bài hát mang âm hưởng dân ca Nam bộ. Giọng Hồng Trang mang chất nhà quê miền Tây nên hợp với dòng nhạc này. Nhiều bài Tân cổ giao duyên có phần tân nhạc, bạn bè nghe Hồng Trang hát phần tân nhạc cũng rất thích (cười). 


Hồng Trang được mọi người khen khi hát bolero, hoặc những bài hát mang âm hưởng dân ca Nam bộ

Công việc đi hát có giúp Hồng Trang lo chu toàn cho cuộc sống của bản thân và gia đình?

Từ đó tới giờ, Hồng Trang chưa đi hát ở các sân khấu chuyên nghiệp. Hơn 10 năm rời quê lên TP. Hồ Chí Minh mưu sinh, duyên đưa đẩy cho Trang gặp một số anh chị đáng kính. Họ thấy Hồng Trang có chất giọng nên giới thiệu đi hát ở các buổi liên hoan, đám tiệc. Trang nghĩ, cần cù, siêng năng cũng tạm đủ sống. Tuy nhiên, Hồng Trang đi hát không chỉ để kiếm tiền mà đó còn là niềm vui vì được hát, được thể hiện niềm đam mê của mình.


Được đứng trên sâu khấu biểu diễn là niềm vui, niềm đam mê của Hồng Trang

Mong muốn hoặc kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn sau cuộc thi này?

Điều mong muốn lớn nhất của Hồng Trang là được học ca, học diễn. Hồng Trang nhận thấy mình cần phải học, bởi Trang là dân ngoại đạo, cuộc thi là cái mốc đầu tiên, là cái duyên để Trang mạnh mẽ, tự tin hơn trong việc đi tiếp với nghề. 

Sau cuộc thi, Trang đã xin vào Nhà hát Trần Hữu Trang và đang hồi hộp chờ kết quả. Nếu được nhận, Hồng Trang sẽ có điều kiện học tập nhiều hơn, đó cũng là mong muốn lớn nhất của Hồng Trang trong lúc này. Về phát triển nghề nghiệp, Hồng Trang thấy mình cần phải học hỏi thêm trước khi tính đến những việc khác. Quan niệm của Hồng Trang là phải làm hết sức để xứng đáng với danh hiệu Chuông bạc Vọng cổ mà mọi người đã tin yêu và ủng hộ.

Cảm ơn Hồng Trang và chúc bạn thành công!
Minh Đăng. Ảnh: NVCC