Bài dự thi "LAN TỎA CÙNG HTV": Biên tập viên Vi Thảo: Làm báo, trên tất cả phải là sự thật

Vi Thảo là biên tập viên thuộc Trung tâm Tin tức của HTV, một cô gái trẻ, năng động và có “một chút” khó gần. Nhưng chỉ sau vài lời nói, cô ấy đã mang đến cho tôi cảm giác gần gũi, thân thiện cùng nhiều câu chuyện thú vị về quá trình làm nghề.


Vi Thảo là một trong những biên tập viên trẻ, năng động, nhiệt huyết thuộc Trung tâm Tin tức của HTV

Trẻ trung, năng động nhưng có… “một chút” khó gần

Hẹn gặp Vi Thảo - Biên tập viên thuộc Trung tâm Tin tức của HTV để thực hiện bài phỏng vấn cho số báo đặc biệt nhân dịp ngày Nhà báo Việt Nam 21/6. Đây không phải là lần đầu tiên tôi hẹn gặp Vi Thảo, bởi cách đây 6 năm, tôi đã từng trò chuyện khi cô ấy vừa mới trúng tuyển vào HTV với vai trò Biên tập viên hiện dẫn các bản tin thời sự. 

Thật sự, lúc đó, chúng tôi cũng chưa có cơ hội để ngồi “tám chuyện” nhiều, nên lần gặp lại này, tôi khá hào hứng. Bởi tôi biết, Vi Thảo là một trong những biên tập viên trẻ và tràn đầy nhiệt huyết của Trung tâm Tin tức. Ắt hẳn, cô ấy sẽ có rất nhiều câu chuyện làm nghề thú vị để tôi “khai thác” và chia sẻ đến độc giả.

Trước khi gặp mặt, chúng tôi có trò chuyện qua facebook. Vi Thảo nói, cô sẽ chia sẻ một cách chân thật và thẳng thắn câu chuyện làm nghề và những gì mà tôi thắc mắc. Ngày gặp mặt, ấn tượng của tôi về Vi Thảo cũng không khác lần hẹn 6 năm về trước: trẻ trung, xinh đẹp, trầm tính và có vẻ “hơi” khó gần. Tôi tự hỏi, liệu một người có vẻ ngoài ít nói như vậy, họ có chịu “dốc bầu tâm sự” với mình? 

Nhưng thực tế, tôi hoàn toàn sai. Sau vài lời nói chuyện, Vi Thảo đã mang đến cho tôi một cảm giác gần gũi, thân thiện, và chúng tôi bắt đầu với câu chuyện trước khi cô ấy bước vào nghề báo.


Cô là người vốn thích sự khám phá những điều mới mẻ, công việc phải liên tục thay đổi để mình có cơ hội học hỏi

Vi Thảo chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. Công việc đầu tiên của tôi là Phiên - biên dịch cho một trung tâm nghiên cứu thuộc khu công nghệ cao. Làm việc trong một môi trường nghiên cứu đồng nghĩa với việc thời gian của bạn cố định và lập đi lập lại. Mỗi ngày, tôi gần như bị “giam lỏng” trong môi trường làm việc đó. Sau một vài tháng, tôi cảm thấy đây không phải là công việc phù hợp với mình. Tôi vốn thích khám phá những điều mới mẻ, công việc phải liên tục thay đổi để mình có cơ hội học hỏi. Cùng thời điểm đó, tôi nhận được lời đề nghị từ một người chị là biên tập của Hãng phim TFS của HTV - cùng chị ấy thực hiện những phóng sự. 

Tôi vốn không xa lạ với các chương trình do TFS làm ra, đặc biệt, tôi còn là fan của chương trình Tạp chí Văn nghệ. Tôi còn nhớ, thời trước không có nhiều chương trình nghệ thuật được làm theo dạng tạp chí truyền hình nên tôi rất mê Tạp chí Văn nghệ. Vì vậy, khi nghe được lời đề nghị hấp dẫn này, tôi không cần thời gian để suy nghĩ mà gật đầu đồng ý ngay”.

Khi niềm đam mê lớn hơn, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản

Tham gia vào một lĩnh vực mới với nhiều điều lạ lẫm, Vi Thảo được mọi người chỉ dạy những bước đi đầu tiên. Cô còn được theo chân đoàn làm phim Ký sự 54 dân tộc. Với cô gái này, mỗi chuyến đi tuy rất dài ngày nhưng cô cảm thấy rất thích thú, bởi bản thân được trải nghiệm nhiều điều thú vị và bổ ích mà có lẽ cô chưa bao giờ nghĩ đến. 

Vi Thảo nói, cô là người rất đam mê phim ảnh, dù là phim truyền hình, điện ảnh, phim tài liệu, ký sự… cô đều mê. Vì vậy, khi được cộng tác với TFS, Vi Thảo được theo chân đoàn làm phim, với cô, đó là điều may mắn. Không chỉ được học hỏi những điều mới mẻ, Vi Thảo còn được tận mắt thấy những gì mà ê-kíp thực hiện để tạo nên một bộ phim. 


Với Vi Thảo, khi niềm đam mê quá lớn, mọi gian nan, thử thách đều trở nên đơn giản 

“Tôi là một người lớn lên cùng phim ảnh, một đứa trẻ mà từ sáng đến tối đều ngồi xem ti-vi. Mặc dù, tôi biết, thói quen này không tốt nhưng có thể nói, chiếc ti-vi là thứ định hình con người của tôi ngay từ nhỏ. Tôi thích các thể loại phim và không chấp nhận những gì lập đi lập lại. Vì vậy, khi được làm việc trong một môi trường phim ảnh quen thuộc, cảm giác rất thích và “bất chấp” mọi thứ để được theo đuổi. Khi niềm đam mê của bạn quá lớn thì mọi gian nan, trở ngại đều trở nên đơn giản”, Vi Thảo hào hứng kể về câu chuyện được theo đuổi niềm đam mê.

Trung tâm Tin tức là một đại gia đình

Để trở thành thành viên chính trong ngôi nhà HTV, Vi Thảo đã quyết định đăng ký dự tuyển. Năm đó, cô là một trong sáu người trúng tuyển vị trí Biên tập viên hiện dẫn. 

“Trước đây, tôi ở HTV chỉ với vai trò cộng tác viên, nên khi trúng tuyển, tôi có cảm giác như mình được chấp nhận. Tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc: hạnh phúc, vui sướng, háo hức… để được cống hiến”, Vi Thảo tâm sự.


Vi Thảo xuất hiện nhiều trong các bản tin thời sự

Thời điểm mới bước chân vào Trung tâm Tin tức, Vi Thảo cùng những đồng nghiệp khác được hướng dẫn cách để hiện dẫ bản tin, kỹ năng biên tập, kỹ năng phóng viên… Có thể nói, đây là những kiến thức hoàn toàn mới mẻ với cô. Vi Thảo còn cho rằng, bản thân rất may mắn khi được đào tạo ngắn hạn một cách bài bản bởi "những người giỏi nhất” của HTV thời đó.

“Nhắc đến môi trường nhà nước, nhiều người thường cho rằng sẽ chậm rãi, đều đều nhưng mọi thứ hoàn toàn ngược lại khi bạn ở Trung tâm Tin tức. Đây là môi trường làm việc năng động, tiếp cận và học hỏi được nhiều điều mới mẻ mỗi ngày. Mặt khác, mọi người sẵn sàng chỉ dẫn và giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, Trung tâm Tin tức không chỉ là nơi để bạn làm việc mà như một đại gia đình lớn. Đó là những gì mà tôi luôn mong đợi.

Đối với tôi, khi làm việc ở bất cứ cơ quan nào, điều quan trọng nhất vẫn là người đứng đầu đơn vị. Tôi không thể có được những gì của ngày hôm nay nếu không có người lãnh đạo - anh Vũ Phong, Giám đốc Trung tâm Tin tức. Anh là một nhà báo giỏi, nhiều kinh nghiệm, chính trực và luôn giúp đỡ cũng như tạo điều kiện cho các bạn trẻ có lửa với nghề phát huy hết năng lực. 


Cô cảm thấy may mắn khi được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để phát huy năng lực cũng như nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đồng nghiệp

Ngoài ra, không ai thành công một mình mà không có sự hỗ trợ của những người xung quanh, đặc biệt là sản phẩm truyền hình, mà điển hình là các bản tin, phóng sự. Bởi đây là một sản phẩm tập thể, những gì mà khán giả coi trên ti-vi, dù chỉ là một tin ngắn cũng là công sức của một ê-kíp. Một lần nữa, tôi lại may mắn vì luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đồng nghiệp và tôi cảm thấy biết ơn về điều đó”, Vi Thảo bộc bạch.

Thuở bước vào nghề, Vi Thảo bắt đầu từ những tin ngắn rồi phát triển thành những câu chuyện phóng sự dài khoảng 3-4 phút. Đặc tính của thời sự là phải cô đọng và dễ hiểu, nói ra có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm, điều này thật sự không phải dễ với những người mới. Bởi họ thường mắc phải một sai lầm giống nhau là diễn giải dài dòng. “Nhưng sau đó, tôi mới hiểu, làm truyền hình không phải đơn giản chỉ viết lời bình và gắn hình ảnh vào. Làm truyền hình là kể câu chuyện bằng hình ảnh chứ không phải bằng chữ. Và để làm được, người phóng viên cần phải có sự quan sát”, Vi Thảo chia sẻ.


“Góc nhìn HTV” là chương trình mà Vi Thảo tâm đắc và muốn đầu tư nhiều hơn nữa

Sau 6 năm theo nghề, chương trình mà Vi Thảo tâm đắc và muốn đầu tư nhiều hơn nữa chính là Góc nhìn HTV. Cô cho rằng, những phóng trẻ cần có một “sân chơi” để họ có thể trải nghiệm những ý tưởng sáng tạo, những cách kết nối, hệ thống câu chuyện thành chương trình có tính phân tích. Vì thế, những phóng viên - biên tập trẻ được tham gia vào sản xuất chương trình Góc nhìn HTV là người may mắn, và Vi Thảo là một trong số đó.

Làm báo, trên tất cả phải là sự thật

Từ khi bước chân vào nghề báo, Vi Thảo luôn cho rằng: “Nhà báo có một “quyền lực” rất lớn, họ có thể thay đổi quan điểm sống và lung lay niềm tin của người khác, cũng như tác động đến nhận thức của xã hội. Nếu nhà báo không có ý thức về nghề thì chẳng khác nào những nhân vật giết người không dao. 

Với tôi, làm báo, trên tất cả phải là sự thật. Và nếu tôi phát hiện ra sự thật mà mình đang theo đuổi bị lệch hướng, tôi sẵn sàng thẳng thắn trực diện nhận lỗi, đồng thời cải chính ngay lập tức. Bởi không có gì tệ hơn khi một nhà báo biết mình nói sai sự thật nhưng vẫn không muốn sửa lỗi. Có thể họ không đủ dũng cảm để nói lên câu: “Tôi đã sai”, và họ tiếp tục kiên trì với việc sai sự thật đó đến cùng. Nhưng họ quên rằng, việc thiếu “một chút” dũng cảm đó sẽ để lại hậu quả khôn lường”. 


Khi bước chân vào nghề báo, Vi Thảo luôn quan điểm “trên tất cả phải là sự thật”

Ngoài những chia sẻ ở trên, câu chuyện của chúng tôi còn rất nhiều. Đó là những ý tưởng mới mẻ cho các chương trình mà cô đang theo đuổi; đó là lần “biến tấu” thể loại làm phim để trở nên hấp dẫn hơn nhưng vẫn truyền tải thông điệp ý nghĩa; đó là những giọt nước mắt xúc động khi cô kể câu chuyện về một nhân vật trong phóng sự của mình; đó là câu chuyện về một bộ phim khiến cô thay đổi suy nghĩ… Lắng nghe những câu chuyện của Vi Thảo, ắt hẳn không chỉ tôi mà bất cứ người đối diện nào cũng sẽ được truyền nguồn năng lượng tích cực của một con người trẻ với lòng nhiệt huyết và sự say mê với nghề.

Kết thúc buổi trò chuyện, Vi Thảo nói, cô còn phải học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa. Và để trở thành một phóng viên thời sự giỏi, bản thân cô cần phải học cả đời. Với những gì mà Vi Thảo chia sẻ, làm báo không chỉ đơn thuần là một công việc mà với cô, đó là niềm đam mê. 

Hoàng Minh