Bài dự thi "LAN TỎA CÙNG HTV": Biên tập viên Thủy Tiên - Loài hoa trong gió, thổi vang những khúc nhạc thiếu nhi

Một BTV gắn liền với các chương trình thiếu nhi, người mang làn gió mới với các bài hát tuổi teen, cũng là người có nhiều trăn trở với chương trình “Những hộp quà xinh”. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những tâm tư, tình cảm của chị về chương trình này nhé.


Biên tập viên Thủy Tiên

Những ngày đầu khi chương trình ca nhạc thiếu nhi “Những hộp quà xinh” chuẩn bị ra đời, chị và ê-kíp mong muốn gửi gắm điều gì trong đứa con tinh thần của mình?

Chương trình Những hộp quà xinh ra đời với một mong muốn dành cho các em thiếu nhi một sân chơi bổ ích và tích cực. Các em được trình diễn những ca khúc mà mình yêu thích, đồng thời cũng thể hiên được tài năng của bản thân nhiều hơn. Do đó, các em cảm thấy rất phấn chấn và hăng say luyện tập, rèn luyện kỹ năng của mình. 

Và kết quả đã đi xa hơn những mong muốn ban đầu của toàn ê-kíp. Một điểm nhấn được nêu bật ở đây chính là chúng ta có một thế hệ âm nhạc tài năng đang phát triển. Các bé không chỉ biết múa mà còn tự biên đạo vũ đạo cho mình. Không chỉ biết hát mà còn kết hợp với trình diễn nhạc cụ, tự đệm piano, guitar, nhạc cụ dân tộc… Ngoài ra, một số em còn có khả năng tự sáng tác ca khúc, viết ra những giai điệu thật đẹp, rõ ràng, giàu ý nghĩa. Chương trình cũng đã dàn dựng những tiết mục thật hay, thật xúc động từ những sáng tác của các em.


Cảnh quay của MV “Những hộp quà xinh”

Gần ba năm qua, chương trình "Những hộp quà xinh" đã phát triển theo đúng hướng đã hoạch định chưa hay đã chuyển sang một hình hài khác, chị có điều gì hài lòng hay còn băn khoăn về chương trình?

Thời gian vừa qua, chương trình đã đi đúng theo những kế hoạch đã được định sẵn từ ban đầu, và chương trình ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ các khán giả nhí và đặc biệt là khán giản tuổi teen, vì hiện nay dường như có rất ít chương trình ca nhạc trong nước dành riêng cho lứa tuổi này. 

Có một điều làm tôi khá băn khoăn chính là việc thiếu lượng lớn các ca khúc dành cho tuổi teen - những ca khúc theo đúng thị hiếu và lứa tuổi của chính các em. Chúng tôi đang tìm kiếm những ca khúc có giai điệu hấp dẫn, có thể hiện vũ đạo, thể hiện khả năng thanh nhạc nhiều hơn; lời ca cũng phải đi đôi với những suy nghĩ và sự phát triển về tư duy của các em, không quá già dặn, cũng không hời hợt vô nghĩa. Đồng thời, các bản phối khí cũng rất cần được đầu tư chuyên nghiệp hơn. 

Bên cạnh đó, các em lứa tuổi teen – lứa tuổi ô mai chập chững chuẩn bị bước vào đời – nếu chọn biểu diễn các tiết mục không khéo sẽ dễ vấp phải luồng suy nghĩ trái chiều. Nhiều khán giả lo lắng các em sẽ mất đi sự hồn nhiên vốn có của tuổi học trò hay thể hiện những ca khúc không đúng lứa tuổi. 

Đó thật sự là một trở ngại về mặt tâm lý đối với ê-kíp thực hiện chương trình, bởi chúng tôi luôn muốn đem đến những gì tốt nhất cho các em, cũng như cho toàn chương trình. Chúng tôi không sử dụng những ca khúc tình cảm sướt mướt, tình yêu chia ly, mà hướng đến những ca khúc mang đậm tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè và lòng yêu thương cuộc sống, thiên nhiên muôn loài…

Tất cả không chỉ được hát một cách ngô nghê, bình thường, mà được cảm nhận tinh tế hơn bằng cách xử lý các câu hát, vũ đạo và âm nhạc. Bằng chứng là có rất nhiều ca khúc trong chương trình Những hộp quà xinh hát về bạn bè, thầy cô được kết hợp với vũ đạo, cảnh quay, âm nhạc… 


Đạo diễn – NSƯT Chu Hồng Hà hướng dẫn ca sĩ nhí trong chương trình “Những hộp quà xinh”

Sau khi phát sóng, chương trình đã đem lại nhiều hứng thú cho các khán giả, người hâm mộ, có nhiều view và like trên các trang youtube của chương trình như: My baby, Mãi là bạn thân, Giọt sương trên mi mắt, My friend, Wild life… Những ca khúc được dàn dựng rất chuyên nghiệp và cách thể hiện của các bé cũng rất hồn nhiên, trong sáng.


Ê-kíp thu hình chương trình “Những hộp quà xinh”

Với niềm đam mê dành cho âm nhạc thiếu nhi, chị nghĩ mình sẽ có những dự án gì mới trong tương lai cho các bé?

Sân chơi Vườn âm nhạc là một thương hiệu mà các anh chị em đồng nghiệp đi trước đã dày công vun đắp và giữ gìn. Đến ngày hôm nay, khán giả còn rất yêu thích nên tôi và đồng nghiệp cũng như ê-kíp HTV sẽ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển hơn thương hiệu này. Trong năm nay, chương trình Vườn âm nhạc sẽ hướng đến các bé ở lứa tuổi nhỏ như cấp một, mầm non nhiều hơn. 

Ngoài ra, chúng tôi vẫn sẽ duy trì sự yêu mến của phụ huynh và các khán giả nhí đối với chương trình Những hộp quà xinh, tìm kiếm những tài năng nhỏ tuổi, để các bé được dịp phát huy khả năng biểu diễn, đem lại nguồn giải trí và năng lượng tích cực cho các bạn tuổi teen. Và cũng có thể, chúng tôi sẽ sáng tạo ra một chương trình mới, nhiều sức hút hơn, không chỉ là những hộp quà mà là những ngôi sao, những ngọn nến… rất mong các chương trình tốt được phát triển bền vững để trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu cho khán giả.


Ca sĩ nhí Ju Uyên Nhi

Thi Ngọc