Bài dự thi "LAN TỎA CÙNG HTV": Nghệ sĩ và HTV - Lòng tin bền bỉ

Đối với nghệ sĩ, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) đã là một ngôi nhà thân thuộc. Là kênh giới thiệu những chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa cao quý đến với công chúng.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ nhân dân: Kim Cương, Ngọc Giàu, Lệ Thủy trong chương trình kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương

Nhân ngày 21/6 năm nay, HTV Cận cảnh gặp gỡ các nghệ sĩ đã có nhiều năm gắn bó với màn ảnh nhỏ để nghe họ nói về HTV.

NSND Ngọc Giàu nhớ lại vở kịch “Đất lở” bà được HTV mời tham gia khi tác giả - nhà văn Ngọc Linh còn sống. Bà nói: “Thời đó vở kịch này phát sóng đã gây tiếng vang lớn vì dám nói đến việc chạy theo sự tăng trưởng kinh tế mà không chăm chút đến việc bảo vệ môi trường, để đất bị xói lở, bào mòn, dấn đến lở đất. Vừa qua sân khấu Hoàng Thái Thanh dựng lại vở này, mang tên “Lạc dòng”, làm tôi nhớ đến giai đoạn 1995 khi HTV qua vở kịch này lần đầu tiên. HTV đã tạo điều kiện cho những nghệ sĩ có tài năng được tỏa sáng, đồng thời cũng hướng đến việc xây dựng những chương trình, vở diễn mang ý nghĩa giáo dục. 

Tôi cảm ơn HTV vì nhờ đó mà công chúng được xem nhiều chương trình hay, nghệ sĩ cũng có được cơ hội thể hiện nhiều vai diễn, tác phẩm mới. Trong ngày này, tôi nhớ đến các anh chị đã gắn bó cả đời với Ban văn nghệ HTV như: tác giả Huỳnh Minh Nhị, nhạc sĩ Kiều Tấn, đạo diễn Minh Hải, biên tập viên Kim Hà, Hoàng Vũ Quân, Hiền Phương, Cẩm Liên…những người làm nên nhiều chương trình in dấu thời gian về sân khấu như: “Dưới ánh đèn sân khấu”, “Vầng trăng cổ nhạc”, “Ngân mãi chuông vàng”, “Chuông vàng vọng cổ”… Chúc mối quan hệ giữa nghệ sĩ và HTV ngày càng gắn bó keo sơn”.


Các nghệ sĩ trong chương trình Kỷ niệm 100 sân khấu cải lương do HTV truyền hình trực tiếp

Tùy theo từng góc nhìn mà mỗi nghệ sĩ đã có một quan niệm cũng như cách ví von khác nhau về mối quan hệ giữa nghệ sĩ và báo chí. Như danh hài NSƯT Bảo Quốc, ông nói: “Nghệ sĩ và HTV như cá với nước. Cá gặp đúng nguồn nước sẽ bơi lội thỏa thích. Nếu không có HTV thì nghệ thuật cải lương không có được nhiều chương trình, vở diễn hay để đưa đến công chúng trẻ. Trong khi sàn diễn hiu quạnh, khó khăn trăm mối, thì sự bền bỉ của HTV khi quảng bá, phát huy những tài năng trẻ, giữ gìn cội nguồn văn hóa nghệ thuật rất trân quý đối với đời sống hôm nay”.

NS Tú Trinh thì cho rằng, trong mối quan hệ cộng sinh đó, nghệ sĩ cần đến truyền thông để đưa hình ảnh của mình đến với người hâm mộ, ngược lại, truyền hình - báo chí cũng cần nghệ sĩ để nhanh chóng có những thông tin nóng hổi cho người đọc, người xem. Chị nói: “Với nghệ sĩ, báo chí được ví như chiếc cầu nối giữa chúng tôi và khán giả. Bằng hình thức khai thác mang tính đặc thù, HTV giúp người nghệ sĩ đến gần với công chúng hơn, giúp công chúng hiểu hơn về giá trị lao động của người nghệ sĩ. Vừa qua, sau khi tôi tham gia chương trình “Ngân mãi chuông vàng” rồi đến chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn”, đi đến đâu khán giả gặp tôi cũng bày tỏ sự yêu thích, họ xem và chúc mừng tôi. Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ. Nhân ngày báo chí xin được chúc đội ngũ biên tập viên, các nhà báo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc”.


Những nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng trong chương trình “Vầng trăng cổ nhạc” kỷ niệm 20 năm phát sóng

NSƯT ca sĩ Vân Khánh cho rằng, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, truyền thông đang phát triển chóng mặt và mọi sự phát triển đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Cô nói: “Bên cạnh môi trường nghệ thuật trong sáng cũng có nhiều khốc liệt, đầy rẫy sự cạnh tranh, ganh đua, thế nhưng, khi nhắc đến HTV, thì nghệ sĩ yên tâm vì không bị cuốn vào những mặt tiêu cực đó. Mỗi chương trình, mỗi khuôn giờ phát sóng đều mang ý nghĩa tốt đẹp. Các chuyên mục giải trí, văn nghệ mang tính định hướng rõ nét. Xúc động nhất là các chương trình nói về biển đảo quê hương, mang đến những cái nhìn thiện cảm của công chúng và khơi dậy lòng tự hào, yêu nước của thế hệ hôm nay”.


Biên tập Cẩm Liên, nhà báo đạo diễn Thanh Hiệp, đạo diễn truyền hình Phương Hùng và NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy (Phó giám đốc Sở VHTT TP.HCM) trong chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn"

NSND Kim Cương nhấn mạnh, để mối quan hệ giữa nghệ sĩ và báo chí truyền thông đạt được đúng mục tiêu tốt đẹp ban đầu, rất cần tới trách nhiệm và ý thức của cả hai bên. Bà nói: “Dù thế nào thì mối liên kết giữa nghệ sĩ và báo chí không thể thiếu. Bên cạnh việc HTV cần tạo điều kiện cho những nghệ sĩ thực sự có tài năng được tỏa sáng thì cũng cần khắt khe hơn với một số nhân vật lợi dụng scandal để gây chú ý. Tôi cho rằng, bản thân nghệ sĩ cũng phải làm tốt vai trò của mình, cống hiến nghiêm túc cho nghệ thuật để mang đến những sản phẩm truyền hình có chất lượng”. 


Nhà báo Cát Vũ, nhà báo đạo diễn Thanh Hiệp, biên tập Cẩm Liên  - HTV và hai nghệ sĩ: Bạch Tuyết, Minh Vương trong chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn" nói về thành tựu của chương trình "Chuông vàng vọng cổ"

NSƯT Quế Trân cho rằng, giữa nghệ sĩ và nhà báo đã có một khoảng cách nhất định để mọi đánh giá được công tâm, đó chính là khoảng cách lao động nghệ thuật. Khác với báo giấy, báo mạng, HTV làm việc thông qua thẩm định tác phẩm nghệ thuật. Tôi mong muốn những anh chị làm báo hình ở HTV sẽ quan tâm hơn nữa và có cái nhìn chân thực, yêu thương với các nghệ sĩ làm nghề chân chính. Đặc biệt với các lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đang cần được quảng bá sâu rộng, để không rơi vào hoàn cảnh khó khăn như: hát bội, múa rối, chèo...”.

HTV luôn là nơi lựa chọn đầu tiên để anh chị em nghệ sĩ cống hiến, đem tài năng, nghệ thuật phục vụ cho cuộc sống, bởi nghệ sĩ luôn yêu quý HTV và bền bỉ đồng hành trong suốt 44 năm qua bởi chính một gạch nối keo sơn: Lòng tin!

Bài và ảnh: Thanh Hiệp