Bà Nguyễn Thị Như Mai: Phó Trưởng Ban Chuyên đề HTV: Các chương trình chính luận sẽ hấp dẫn và đổi mới hơn

Năm 2019 với khối lượng công việc lớn, nhưng các chương trình do Ban Chuyên đề thực hiện luôn hấp dẫn và phong phú. Đặc biệt, với những chuyên đề chính luận, Ban đã thay đổi hình thức thể hiện, tạo ra những tác phẩm sinh động và độ tương tác cao.


Mừng Xuân Canh Tý 2020, Tạp chí HTV đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Trưởng Ban Chuyên đề, về chặng đường 2019 đã qua, cũng như định hướng của Ban trong thời gian sắp tới

Thưa bà! Năm 2019 vừa qua vẫn là sự cạnh tranh khốc liệt giữa truyền hình truyền thống và truyền hình theo yêu cầu, truyền hình internet. Tuy nhiên, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) vẫn thể hiện được vị thế nổi bật riêng của mình với nhiều chương trình có nội dung hay, phong phú và chất lượng. Là Ban sản xuất đa dạng chương trình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Ban Chuyên đề đã có những đóng góp gì nổi bật, góp phần vào thành quả chung của HTV trong năm vừa qua?

Cũng như tất cả các đơn vị trong Đài, đội ngũ Ban Chuyên đề cảm nhận được niềm vui chung của những thành quả mà HTV đã gặt hái được trong năm qua, nổi bật đây là năm trọng tâm của nhiệm vụ tuyên truyền kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, cùng với đội ngũ HTV, Ban Chuyên đề cũng được vinh dự tham gia các chương trình cầu truyền hình, trực tiếp tuyền hình qui mô lớn, để lại nhiều ấn tượng đẹp với khán giả. 


Bên cạnh đó, với định hướng rõ ràng trong nhiệm vụ tuyên truyền, năm 2019 đối với Ban chuyên đề là một năm đã thực hiện một khối lượng công việc lớn với tổng số chương trình tăng gần gấp đôi so với năm 2018, đề tài, nội dung cũng phong phú hơn, nội dung được khai thác sâu sắc hơn và hình thức thể hiện cũng được chăm chút, cải tiến nhiều hơn. Cụ thể như, trong nhiều chuyên đề chính luận, đội ngũ biên tập, đạo diễn, quay phim và hậu kỳ đã phối hợp tốt từ khâu ý tưởng kịch bản để có một thành phẩm phát sóng sinh động với nhiều hình thức thể hiện, không còn bị bó khung là một phóng sự hay một chuyên mục truyền hình kiểu truyền thống. Những chương trình có sự thay đổi và đột phá có thể nhắc đến như: Lửa khởi nghiệp, Phát triển bền vững, 180 độ xanh, Tự hào hàng Việt Nam,…


Những khó khăn, thách thức mà Ban chuyên đề gặp phải trong năm vừa qua là gì, thưa bà?

Khó khăn thì có lẽ đơn vị nào cũng gặp, nhưng với cục diện chung của ngành truyền hình mà HTV đã có định hướng để phát triển thì cái khó lớn nhất đã được giải tỏa trong đội ngũ, đó là tư tưởng làm việc của anh chị em, họ biết cái khó chung để cùng chung tay vượt qua. 

Ban Chuyên đề cũng vậy, khi thực tế cạnh tranh giữa truyền hình và truyền thông mạng ngày càng nhiều, đội ngũ làm nghề càng phải nỗ lực nhiều hơn, đoàn kết hơn và cũng phải đấu tranh với nhau nhiều hơn để không bị tụt hậu. Và cái khó chính là đấu tranh như thế nào trong đội ngũ để cùng nhau đoàn kết, cùng nhau “thổi lửa” làm nghề, đó là điều thay đổi lớn của đội ngũ Ban Chuyên đề trong năm qua, để năm 2020, chúng tôi sẵn sàng cho những chương trình mới hơn, nhiều hơn.


Số hóa truyền hình được nhận định sẽ là xu thế tất yếu của các đài truyền hình trong tương lai; vậy nội dung chương trình cần thay đổi ra sao trong bối cảnh phải đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều loại hình truyền thông đa phương tiện khác, thưa bà?

Nhiệm vụ trọng tâm của HTV vẫn phải phục vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến với người dân. Do đó, nội dung, hình thức thể hiện trên sóng chắc chắn không thể hùa theo xu thế của các loại hình truyền thông mạng. Vấn đề cạnh tranh ở đây cần hiểu đó là độ nhanh nhạy, độ chính xác, 2 yếu tố này đảm bảo cho HTV vẫn có lợi thế trong cạnh tranh. Vấn đề còn lại là cách thể hiện. Điều này đã được Ban Tổng Giám đốc thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các ban chuyên môn phải chủ động cải tiến hình thức thể hiện, mềm hóa các nội dung chính luận sao cho dễ nhớ, nhẹ nhàng, các vấn đề phải được ghi nhận nhiều chiều khách quan… Riêng với những mảng đề tài của Ban Chuyên đề, chúng tôi có được thuận lợi không bị áp lực nặng bởi vấn đề thời gian hay sự kiện thông tin (vì đã có Trung tâm tin tức của HTV đảm trách). Do đó, khi cần thiết phải có những chương trình hỗ trợ thông tin để cung cấp đến khán giả, chúng tôi có nhiều chuyên đề, ghi nhận các ý kiến từ nhiều cơ quan chức năng, nhiều tổ chức chính thống, qua đó đảm bảo vấn đề xác thực thông tin một cách đúng mực. 


Bà có thể chia sẻ cùng khán giả những dự án, định hướng chương trình mới của Ban Chuyên đề được triển khai trong năm mới 2020?

Như đã nói ở trên, năm 2019, Ban Chuyên đề đã  có bước chuyển mình mạnh mẽ để sẵn sàng cho năm 2020, dự báo năng suất lao động của đội ngũ sẽ tăng hơn với tổng lượng chương trình đã lên kế hoạch tăng hơn 30%. Thêm vào đó là nhiều chuyên đề mới đang được triển khai, đặc biệt là loạt chuyên đề Nhịp điệu thành phố, Sắc màu cuộc sống, Những câu chuyện đẹp… sẽ là những ghi nhận về sự đổi thay, phát triển của Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước. Nói chung, vấn đề định hướng mới của Ban Chuyên đề năm 2020 đã triển khai đến từng thành viên, đội ngũ anh chị em biên tập, đạo diễn, quay phim cũng đang thực hiện các bước hoàn chỉnh, sẵn sàng lên sóng khi năm mới bắt đầu. Nhiều hy vọng và cũng nhiều trăn trở lắm, nhưng chúng tôi tin mình sẽ cùng HTV tiếp tục có thêm một năm gặt  hái nhiều thành công.  

Xin chân thành cảm ơn bà!

Bích Thu thực hiện