Khởi nghiệp sáng tạo

Áp dụng đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn

Là sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Môi trường của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM - Nguyễn Trần Trung Hiếu tự tin sử dụng đề tài tốt nghiệp để khởi nghiệp.

Sau một chuyến tham quan cơ sở sản xuất mứt chôm chôm tại Bến Tre, Nguyễn Trung Hiếu nhận thấy số lượng vỏ chôm chôm mà cơ sở không sử dụng và bỏ đi rất nhiều. Điều này khiến Hiếu trăn trở và quyết tâm tái sử dụng vỏ chôm chôm để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng rác thải ra môi trường trong khi vẫn còn dùng được.

Sản phẩm phân bón từ vỏ chôm chôm áp dụng trên cây trồng

Ý tưởng phân bón chôm chôm được hình thành 

Trở về từ chuyến tham quan, Trung Hiếu đã đề xuất đề tài Nghiên cứu khoa học với ý tưởng sản xuất phân bón từ vỏ chôm chôm. Với những kiến thức sẵn có Hiếu nhanh chóng vận dụng vào việc nghiên cứu, đặc biệt là xử lý chất thải hữu cơ như vỏ chôm chôm. Quá trình nghiên cứu sản xuất phân bón của Hiếu nhận được sự quan tâm từ các thầy cô trong trường - “giảng viên hướng dẫn thầy Lâm Vĩnh Sơn hỗ trợ về những quy trình cũng như nghiệm thức để đạt được chất lượng phân ủ tốt nhất. Thầy Lê Thanh Quang giúp đỡ về quá trình phân tích mẫu ủ”, từ đó quá trình nghiên cứu của Hiếu cũng trở nên thuận lợi hơn.

Để cho ra đời một túi sản phẩm 1kg sẽ mất khoảng 1.5kg vỏ chôm chôm, “quy trình sản xuất trải qua 3 giai đoạn chính: Vỏ chôm chôm băm nhuyễn trộn với xơ dừa và chế phẩm vi sinh sau đó đem đi ủ để hoai mục. Sau khi đạt chuẩn, tiến hành phơi phân giảm độ ẩm và khí có hại cho cây trồng, sau đó tiến hành bón trực tiếp vào đất” - Hiếu chia sẻ bản thân gặp không ít khó khăn trong việc sản xuất phân bón từ vỏ chôm chôm. 

Sản phẩm phân bón sản xuất từ vỏ chôm chôm được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

Cho ra đời sản phẩm thân thiện với môi trường

Thực tế cho thấy vỏ chôm chôm cũng như các loại vỏ khác thường được các cơ sở chế biến bỏ đi và chỉ lấy phần ruột để sản xuất các loại trái cây sấy. Hàng năm sẽ có một lượng rất lớn rác thải, ảnh hưởng đến môi trường sống quanh. Việc nghiên cứu để chế tạo ra một sản phẩm thân thiện môi trường luôn được khuyến khích và đánh giá cao. Nghĩ là làm, Trung Hiếu đã nghiên cứu tận dụng toàn bộ số vỏ đó để sản xuất phân bón, tạo vòng tròn khép kín không chất thải. Các vật dụng sử dụng trong quá trình sản xuất cũng được tái sử dụng, hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường. 

Chia sẻ về lý do chọn vỏ chôm chôm để nghiên cứu  Hiếu cho rằng: “Vỏ chôm chôm có nhiều dinh dưỡng vượt trội, không cần bổ sung dưỡng chất, phân bón từ vỏ chôm chôm cung cấp một hàm lượng lớn lân, kali giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ rễ cây, kích thích sự hình thành nốt sần ở các cây họ đậu, thúc đẩy sự ra hoa và hình thành quả ở cây, là yếu tố chủ yếu quyết định chất lượng hạt giống, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận như rét, hạn, sâu bệnh, hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Tăng hàm lượng chất bột, đường nên làm tăng chất lượng hạt và quả”.


Thủ nghiệm sản phẩm trên cây trồng 

Mở rộng mô hình nghiên cứu ra khỏi phạm vi đề án

Sau thành công của sản phẩm phân bón từ vỏ chôm chôm, Trung Hiếu sẽ chuyển sang nghiên cứu vỏ mít, tận dụng nguồn thải từ các cơ sở sản xuất mít sấy... tiếp theo đó sẽ là các loại vỏ khác có tiềm năng. “Với những chất dinh dưỡng khác nhau, tùy vào loại vỏ thì hàm lượng N, P, K khác nhau. Và yếu tố này cũng ảnh hưởng đến chất lượng phân bón đầu ra có cần bổ sung thêm các yếu tố này hay không. Nếu loại vỏ đó đã đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng thì không cần tốn chi phí bổ sung thêm lân, đạm, kali từ bên ngoài” - Trung Hiếu đã có những tìm hiểu trước khi tiến hành nghiên cứu trong tương lai. 

Phân bón từ vỏ chôm chôm không chỉ đơn giản là một sản phẩm thương mại mà còn thể hiện được sự sáng tạo và tinh thần tìm tòi của thế hệ trẻ Việt Nam. Với những hiện trạng về môi trường đang ngày càng nóng thì những dự án này được đánh giá cao và hy vọng sẽ tiếp tục phát triển.

 Tiến hành ủ vỏ chôm chôm trong thùng xốp 

Với dự án này Hiếu mong muốn: “Tận dụng nguồn vỏ thải bỏ từ vỏ chôm chôm ở các cơ sở làm mứt để tái sử dụng làm phân hữu cơ phục vụ cho nền nông nghiệp hữu cơ, xanh, sạch và phát triển bền vững”, hướng đến xử lý các vấn đề nan giải của môi trường sống quanh ta.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh