Anh tung gói hỗ trợ đặc biệt cứu startup công nghệ khỏi COVID-19

Chính phủ Anh vừa tuyên bố gói cứu trợ trị giá 1,25 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD) để giúp các startup công nghệ trong nước vượt qua đại dịch với hình thức: "cho vay lên tới 5 triệu USD, nếu không thể trả sẽ tự động chuyển thành vốn đầu tư".

Dịch COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế nước Anh về nhiều mặt

Trước đó, nhiều công ty công nghệ trẻ nước này nói rằng họ không thể tiếp cận quỹ khẩn cấp được thiết lập dành cho các doanh nghiệp nhỏ bởi tiêu chí không áp dụng cho các công ty không có lịch sử lợi nhuận phù hợp. Trên thực tế, các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ nhận vốn đầu tư và dành tiền đó để ưu tiên tốc độ tăng trưởng thay vì lợi nhuận, kế hoạch kiếm tiền sẽ để sau.

Gói cứu trợ này được tiết lộ bởi Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak vào thứ 2 và sẽ chia làm hai phần. Đầu tiên là 500 triệu euro có tên “Future Fund” dùng để cung cấp các khoản vay cho những startup tốc độ tăng trưởng cao – nhắm tới ưu tiên những startup đang ở trong giai đoạn đầu.

Thông qua gói này, chạy từ tháng 5 – 9, chính phủ sẽ cam kết một khoản ban đầu 250 triệu euro, phần còn lại do lĩnh vực tư, gồm cả tổ chức và cá nhân đóng góp. Kho bạc cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu về kích thước của quỹ.

Gói hỗ trợ này nhằm thúc đẩy và ổn định nền kinh tế đang gặp đầy rẫy những khó khăn

Những startup không niêm yết sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ vay từ 125.000 – 5 triệu euro từ cả nguồn vốn của chính phủ và những tổ chức, cá nhân nhà đầu tư tham gia đóng góp vào Future Fund. Để đủ điều kiện cho gói này, các startup phải huy động được ít nhất 250.000 euro từ các nhà đầu tư trong 5 năm qua.

Các khoản vay này sẽ tự động chuyển thành vốn trong vòng huy động vốn tiếp theo của startup nếu họ không thể trả được nợ.

“Các startup và doanh nghiệp trong nước đang nghiên cứu và phát triển trong rất nhiều lĩnh vực là một trong những thế mạnh lớn của nền kinh tế. Chính họ sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần này”, ông Sunak nói.

“Quỹ hỗ trợ mới và có tính tiên phong trên thế giới này có nghĩa là các startup vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn cần thiết trong khoảng thời gian khó khăn, đảm bảo công ty phát triển để có thể tiếp tục tạo ra những ý tưởng mới mẻ và thịnh vượng”.

"Cho vay lên tới 5 triệu USD, nếu không thể trả sẽ tự động chuyển thành vốn đầu tư"

Khỏng 750 triệu euro còn lại được dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào nghiên cứu và phát triển. Cơ quan Sáng tạo Anh sẽ là đơn vị thực hiện các khoản vay và hỗ trợ này. Những khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào khoảng giữa tháng 5.

Dom Hallas, Giám đốc Coalition for Digital Economy – một nhóm vận động hành lang công nghệ nói rằng gói này sẽ “giúp các startup ở giai đoạn đầu sống sót trong khủng hoảng và phát triển khi khủng hoảng qua đi”.

Việc công bố gói cứu trợ mới tới sau khi một vài CEO của các công ty công nghệ hàng đầu nước Anh gồm cả kỳ lân tỷ USD Deliveroo viết đơn cầu cứu chính phủ mở rộng các biện pháp giúp riêng cho startup.

Trên khắp châu Âu, một nhóm vận động cũng đang nỗ lực thúc giục Chủ tịch Ủy ban châu Âu để đảm bảo các startup trên toàn khu vực này nhận được hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng lần này.

Dẫu vậy không phải ai trong cộng đồng công nghệ Anh cũng cho rằng các startup nên được chính phủ hỗ trợ. Đồng sáng lập LocalGlobe gần đây nói rằng gói hỗ trợ như vậy có nguy cơ “chuyển nhầm lượng vốn rất cần thiết cho một bộ phận sai của nền kinh tế”.
Theo Khoinghiepsangtao.vn
Xem thêm
Chiếc xe xanh