Cúp Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh 2021 - Chặng 1

Ấn tượng Lê Nguyệt Minh

So kè hơn kém chỉ nửa vòng bánh xe với người về nhì, Lê Nguyệt Minh xuất sắc giành chiến thắng chặng đầu tiên Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần 33 - 2021, Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng, HTV - Tôn Đông Á.

Sáng nay 6/4, lần đầu tiên sau 33 năm tổ chức, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc – thành phố Cao Bằng, với 5 vòng đua dài 45 km. Trước khi bước vào chặng đua đầu tiên, buổi lễ khai mạc đã diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều màu sắc. 

Buổi lễ khai mạc nhiều màu sắc tại Tp. Cao Bằng. Ảnh: HTV.  

Những con dốc rất cao, dài cùng với mặt đường rộng, thoáng đã tạo điều kiện cho các tay đua liên tục tổ chức tấn công ngay sau khi trọng tài phất cờ xuất phát. Và trong chặng đua vòng quanh như thế này, có lẽ tất cả các đội sẽ tập trung toan tính cho cuộc chiến áo xanh.

Màn đấu trí để thực hiện ý đồ chiến thuật đó đã được các học trò của hai chiến lược gia lão luyện Trần Văn Quít - Đỗ Thành Đạt thực hiện tốt đến mức chuẩn mực. Ngay từ mốc Sprint tính điểm áo xanh đầu tiên, Nguyễn Tấn Hoài và Nguyễn Trường Tài đã như hình với bóng ngay phía sau tay đua rút thắng là Quàng Văn Cường.

Các vòng tiếp theo, lần lượt là nỗ lực tấn công của các tay đua 620 Châu Thới Vĩnh Long, rồi Hà Nội, Quân Đội, nhưng đến những km cuối cùng của vòng 5 thì tất cả nhập lại thành đoàn đông. Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, nỗ lực đơn lẻ trong môn thi đấu đề cao tinh thần đồng đội là điều rất khó. Hai ekip TP Hồ Chí Minh và Đồng Tháp ở đoàn đông phía sau luôn duy trì tốc độ cao, làm chủ nhịp độ đường đua để giữ khoảng cách. Để rồi trong khoảng 2 km cuối, chúng ta đã thấy những gì hay nhất của chiến thuật nước rút trong xe đạp đường trường qua màn thể hiện đẳng cấp của các học trò HLV Đỗ Thành Đạt.

Nguyễn Hữu Đức, Trần Thanh Điền thay nhau xe gió, làm đầu máy kéo. Rồi đến Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Tuấn Vũ vượt lên. Nhưng tất cả đều là “chim mồi”, giúp cho “vua nước rút” của đội là Lê Nguyệt Minh có được sự bảo vệ tốt nhất, ít chịu ảnh hưởng lực cản của gió nhất để đến 200m cuối tung đòn quyết định. Vị trí, tốc độ, sự bứt phá của Lê Nguyệt Minh và Nguyễn Tấn Hoài là không chênh lệnh bao nhiêu. Tuy nhiên sự hỗ trợ tuyệt vời của đồng đội đã giúp tay đua mang số đeo 11 của Thành phố Hồ Chí Minh New Group giành chiến thắng.

Có thể nói, đây là một chiến thắng khá ngoạn mục của Lê Nguyệt Minh. Bởi địa hình thi đấu của chặng đua lần đầu tiên xuất hiện trong lộ trình của Cúp Truyền hình TPHCM là khá gai góc với nhiều dốc lên xuống liên tục. Nhất là ở đoạn cuối, các tay đua buộc phải nhấn bàn đạp lên dốc mới cán đích hoàn thành chặng đua. Việc Lê Nguyệt Minh nỗ lực đeo bám đồng đội, cộng thêm việc triển khai chiến thuật nước rút kinh điển của tập thể TPHCM để có được chiến thắng chặng 1 là quá xuất sắc. Tốc độ rút đích của Lê Nguyệt Minh đạt đến 75km/h.

Lê Nguyệt Minh có chiến thắng chặng ấn tượng, hứa hẹn là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Áo Xanh chung cuộc. Ảnh: HTV.

Kể từ 2015 đến nay, đây mới là lần đầu tiên chàng cua-rơ xuất thân từ lò đào tạo xe đạp Hóc Môn giữ luôn cả Áo Vàng và Áo Xanh sau chặng 1. Sau chiến thắng ấn tượng, tay đua Lê Nguyệt Minh chia sẻ: “Chiến thắng này là nỗ lực của cả tập thể Thành phố Hồ Chí Minh. Cảm ơn các đồng đội đã hỗ trợ Minh hết sức mình để Minh mới có thể cán đích đầu tiên. Minh cũng xin dành tặng chiến thắng này cho con trai của Minh.”

Sáng mai 7/4, các tay đua sẽ thi đấu chặng 2, từ TP Cao Bằng đi TP Lạng Sơn, đường dài 130km. Đây là chặng đua chỉ tính thành tích địa phương, không tính điểm sprint cũng như điểm Áo Đỏ. Tuy nhiên, BTC quyết định bổ sung thêm giải thưởng cá nhân từ hạng 6 đến hạng 10, mỗi giải 1 triệu đồng.

Những diễn biến hấp dẫn của chặng 2 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 33 năm 2021, Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng, HTV - Tôn Đông Á sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV9, HTV Thể thao, kênh youtube HTVSports và trang fanpage HTV Thể thao, Ứng dụng di động HTVC vào khung giờ quen thuộc 08:00 sáng ngày 7/4.

Minh Triết