Âm sắc Việt: Kết nối âm nhạc dân tộc với giới trẻ

Với mong muốn mang âm nhạc dân tộc đến gần hơn với trẻ, Ban Ca nhạc Đài Truyền hình TP.HCM đã tổ chức sản xuất chương trình "Âm sắc Việt".

Một tiết mục độc tấu đàn bầu "Khát vọng" (Sáng tác: Lê Hoài Phương) trong chương trình "Âm sắc Việt" (Ảnh: Thanh Nhàn)

"Âm sắc Việt" là chương trình giới thiệu âm nhạc dân tộc nhưng mang hơi thở hiện đại trẻ trung nhằm đưa những thanh âm truyền thống đến gần với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ. Đó là tâm huyết và mong mỏi không chỉ của Ban Ca nhạc HTV mà còn của các nghệ sĩ đã, đang và sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật đầy đam mê nhưng không kém khó khăn và còn nhiều gập ghềnh.

Trong suy nghĩ của nhiều người, âm nhạc dân tộc kén tai người nghe, bởi âm sắc và giai điệu "không thời thượng và trẻ trung". Thế nhưng, đến với "Âm sắc Việt", định kiến ấy sẽ phần nào bị xóa nhòa. Cũng vẫn những nhạc cụ dân tộc quen thuộc: đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, tì bà... nhưng với cách kết hợp, hòa âm phối khí mới mẻ, trẻ trung sẽ mang đến "hơi thở" rất riêng cho âm nhạc dân tộc.

Tiết mục độc tấu đàn tranh "Hoa đất" (Sáng tác: Nguyễn Hồng Mỹ Linh) cùng phần kết hợp độc đáo với trống (Ảnh: Thanh Nhàn)

Là những người say nghề và hết lòng với âm nhạc dân tộc, các nghệ sĩ là giảng viên, học viên của Khoa Âm nhạc Dân tộc - Nhạc viện TP.HCM đã thổi một sức sống mới cho các tiết mục trong "Âm sắc Việt" kỳ này. Bên cạnh đó, chương trình sẽ dành thời lượng để chia sẻ những câu chuyện nghề rất đỗi mộc mạc và đáng yêu.

Chương trình "Âm sắc Việt" sẽ phát sóng liên tục vào 14g20 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV9, từ 28/11/2020 đến 26/12/2020.

Thanh Nhàn