Món ngon mỗi ngày

Ấm lòng mùa đông với Canh bún sườn riêu cua

Mùa đông không lạnh cho cả nhà với tô canh bún đậm đà, thơm lừng vị cua đồng, béo ngậy của sườn non.


Nguyên liệu:

  • Thịt cua xay 600g
  • Sườn non 500g
  • Bún sợi to 600g
  • Tóp mỡ, mỡ nước
  • Cà chua, rau muống
  • Kinh giới, tía tô
  • Bột canh, giấm gạo
  • Bột ngọt
Sơ chế:
  • Cho 1,5 lít nước vào phần cua xay, khuấy đều cho thịt cua hòa vào nước, sau đó gạn xác cua và lọc lấy nước cua
  • Sườn chặt khúc 7cm. Cà chua cắt múi cau. Tôm khô rửa sạch, rang với hành tím băm cho thơm. Rau muống, rau cần, rau nhút xếp ra dĩa kèm kinh giới, tía tô. Hành lá cắt nhỏ
  • Gạch cua trộn với 1/2 muỗng giấm gạo lên men. Mỡ cắt hạt lựu, cho vào chảo rồi cho vào 3 muỗng nước lọc vào, thắng cho ra mỡ, vớt tóp mỡ để riêng
  • Mắm tôm gói trong lá chuối, gói lại bằng giấy bạc rồi cho lên vỉ nướng trên bếp gas với lửa nhỏ cho khô, để tạo hương vị thơm đặc trưng và vị đậm đà cho món canh bún. Hòa mắm tôm với 2 chén nước nóng rồi gạn lấy nước trong
Thực hiện:
  • Đun 1,5 lít nước, cho sườn, tôm khô, 3 củ hành tím nướng vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, nấu cho sườn chín mềm thì vớt sườn ra. Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Cho nước cua và nước lọc mắm tôm vào nước luộc sườn, đun sôi liu riu, cho váng cua nổi lên mặt, vớt váng cua ra
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng mỡ vào, cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, cho gạch cua vào xào chín
  • Đổ cà chua đã xào với gạch cua vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh nước mắm, nếm vị đậm đà

Cách dùng: Trụng bún qua nước sôi, vớt để ráo rồi cho vào tô. Đun sôi nước dùng, cho ra nhút, rau cần, rau muống vào luộc chín xanh và mềm. Xếp rau luộc vào tô, múc cà chua, váng cua, tóp mỡ, hành lá vào rồi chan nước dùng ngập bún, thêm hành phi lên trên, ăn kèm tía tô, kinh giới, chanh, ớt.

Hoàng Dương
Xem thêm