Khởi nghiệp sáng tạo

Ai sẽ là thủ lĩnh sinh viên TP.HCM năm nay?

Tối ngày 22/12, hành trình đi tìm thủ lĩnh sinh viên TP.HCM năm 2019 sẽ khép lại bằng trận tranh tài cuối cùng với năm gương mặt đã vượt qua gần 700 thí sinh khác từ khi khởi động hội thi.

Ở mùa thi thứ năm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch góp mặt hai đại diện ở chung kết là Nguyễn Tuấn Đạt và Trương Đăng Quang. 

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng có hai đại diện đều là nữ: Lê Thị Trúc Hà (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) và Ngô Hoài Tây Phượng (Trường ĐH Quốc tế). Ứng viên thủ lĩnh còn lại là Thái Trọng Nghĩa (Trường ĐH Mở TP.HCM).

“Hội thi không dừng lại là sân chơi mà giới thiệu một thế hệ cán bộ hội đủ năng lực, niềm tin, đại diện cho màu cờ sắc áo công tác hội sinh viên chúng ta đang theo đuổi", anh Phạm Kiều Hưng (trưởng ban tổ chức hội thi) chia sẻ.

Đã vượt chính mình

Hơn một tháng "cùng ăn, cùng ngủ" với hành trình đi tìm thủ lĩnh, Trọng Nghĩa tự nhận đã vượt qua chính bản thân, nhận ra rằng còn nhiều người xung quanh vẫn luôn đồng hành và ủng hộ bạn. Còn Trúc Hà nói đã thay đổi suy nghĩ về một người thủ lĩnh. 

"Thủ lĩnh không chỉ cần nhiệt huyết mà còn phải là người bạn chân thành nhất của sinh viên. Bạn chân thành mới thấu hiểu, biết bạn mình đang gặp phải vấn đề gì để có phương án thay đổi phù hợp nhất" - Hà giải thích.

Tuấn Đạt dùng khái niệm "tình yêu" để nói về "con người thủ lĩnh" trong mình. Anh chàng ví mọi người như những ngọn nến cháy và Đạt muốn trở thành tờ giấy thật lớn để có thể đủ sức cản hết những "cơn gió làm tắt nến". 

"Học được nhiều từ các bạn đến từ các trường, quan trọng là có cơ hội tự nhìn lại, hiểu giới hạn của bản thân và biết cách vượt qua, nhìn rõ hơn hình tượng thủ lĩnh mà mình muốn hướng đến" - Đạt chia sẻ cảm nghiệm sau hành trình đã qua.

Với Tây Phượng, hai năm trước bạn đã thi và đường đến danh hiệu thủ lĩnh khi ấy dừng lại ngay... vòng đầu tiên. Sự non trẻ, thiếu kinh nghiệm trận mạc là bài học đúc rút cho chính mình. Lần trở lại này, đi đến chặng thi cuối cùng với cô sinh viên năm cuối ấy là bước ngoặt đáng nhớ, giúp Phượng "nhận diện rõ sự thay đổi, trưởng thành của bản thân qua những năm tháng học tập và rèn luyện".

Còn Đăng Quang muốn cảm ơn hội thi khi cho bạn trải nghiệm rất mới, học thêm nhiều kỹ năng, kiến thức và cảm nhận độ trưởng thành, bản lĩnh hơn trong nhận thức và hành động của mình. "Tôi đặc biệt thích khi gặp được những người cùng chung nhiệt huyết, đam mê công tác hội sinh viên như mình mà chỉ đến hội thi mới có được điều này" - Quang bộc bạch.

5 “thủ lĩnh” vào chung kết (từ trái qua): Lê Thị Trúc Hà, Thái Trọng Nghĩa, Ngô Hoài Tây Phượng, Nguyễn Tuấn Đạt và Trương Đăng Quang (Ảnh: Q.L)

Thao thức cùng sinh viên

Không chỉ là thi, từng vòng với các thử thách dành cho mỗi ứng viên cũng chính là lúc các bạn đang thực sự giải quyết các vấn đề hoàn toàn có thể gặp phải trong quá trình công tác. Tuấn Đạt cho rằng phong trào sinh viên không cần quá hào nhoáng, hô hào mãnh liệt, mà nên đi vào các hoạt động gần gũi, thiết thực, chạm đến vấn đề sinh viên quan tâm, giúp các bạn vận dụng kiến thức chuyên môn giải quyết yêu cầu thực tiễn, lúc ấy phong trào sẽ được ủng hộ.

Trúc Hà nghĩ sinh viên hôm nay sẽ chọn điều hấp dẫn, thời sự và phải "độc lạ". Tức là chỉ khi hoạt động của hội phù hợp nhu cầu sinh viên, cập nhật xu hướng, "bắt trend" và lạ hơn so với hoạt động của nhiều tổ chức khác mới đủ sức hút sinh viên. 

"Hoạt động luôn đi đôi với sinh viên trong nhu cầu, cùng xu hướng, thậm chí phải dẫn đầu xu hướng. Mà sáng tạo là thứ giúp một người thủ lĩnh trở nên khác biệt và không nhàm chán" - Hà phân tích.

Hoạt động hội không thể tách rời mà phải gắn chặt với đời sống hằng ngày, thậm chí hòa vào hoạt động thường ngày của sinh viên là suy nghĩ của Đăng Quang khi nói về thao thức của bản thân trong vai người cán bộ hội. Với Trọng Nghĩa, đó phải là câu trả lời cho những vấn đề sinh viên nào cũng cần: nhà trọ, chỗ làm, vui chơi... để sinh viên thấy hội không xa cách.

Riêng Tây Phượng, nữ thủ lĩnh kỳ vọng mỗi người khi tổ chức, thiết kế hoạt động, phong trào sinh viên cần nắm bắt và hiểu rõ nguyện vọng, mong muốn của sinh viên để ra những quyết định, thay đổi, cải tiến phù hợp. "Đáp ứng nhu cầu thôi chưa đủ, mà cần gợi sự tò mò để các bạn quan tâm tham gia" - Phượng nói.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh