Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 78

ADN - Không chỉ là câu chuyện huyết thống

Xét nghiệm ADN không chỉ để xác định quan hệ huyết thống, mà còn giúp xác định tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể thông qua sự thể hiện của những bất thường trong các nhiễm sắc thể.

Đó cũng là nội dung chính của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 78. Chương trình vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (22/7) trên kênh HTV9. Chương trình có sự góp mặt của diễn thuyết gia Francis Hùng trong vai trò dẫn dắt câu chuyện và các vị khách là anh Huỳnh Văn Phục - Giám đốc Trung tâm xét nghiệm AND (DNA Testings) và Đặng Trần Hoàng - Tiến sĩ Công nghệ sinh học, Viện trưởng Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền. 

Thông qua cuộc trò chuyện của các nhân vật, người xem biết được nhiều thông tin thú vị liên quan đến câu chuyện ADN. Những câu hỏi cơ bản nhất: xét nghiệm ADN có chính xác không? Khách hàng thường tìm đến dịch vụ này để làm gì? Sự phát triển của công nghệ ADN trên thế giới... đã được giải đáp một cách đầy đủ và chính xác.

Đơn cử như: nhờ xét nghiệm ADN, theo đúng quy luật di truyền, ta có thể xác định được mối quan hệ không huyết thông với độ chính xác là 100%, và xác định được mối quan hệ huyết thống chính xác đến 99,99%; hay 90% nhu cầu của khách hàng là xét nghiệm quan hệ huyết thống cha - con; còn lại là xét nghiệm để làm thủ tục hành chính pháp lý nhận con trong trường hợp ba mẹ không kết hôn, hoặc để bảo lãnh con đi nước ngoài, liên quan đến tranh chấp con cái, phân chia tài sản... 

Ngoài ra, xét nghiệm ADN còn mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và đậm giá trị nhân văn khi đã có thể xác định quan hệ huyết thống bằng hài cốt, qua đó giúp các gia đình liệt sĩ tìm được người thân của mình. Không chỉ xét nghiệm để xác định quan hệ huyết thống, việc phân tích ADN còn giúp xác định tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể thông qua sự thể hiện của những bất thường trong các nhiễm sắc thể. Và từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả cho người bệnh. 

Bên cạnh những câu chuyện gần gũi về mặt y học, diễn thuyết gia Francis Hùng cùng hai vị khách còn thảo luận về những vấn đề lớn mang tính toàn cầu, đang được các nhà khoa học thế giới quan tâm: Con người rút cuộc từ đâu mà đến? Ý nghĩa của mỗi sự tồn tại trong cuộc đời này là gì?...Xem lại cuộc trò chuyện vô cùng thú vị này trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm