Khám phá thành phố trẻ - Huấn luyện chó nghiệp vụ
12/05/2016 08:39
"Khám phá thành phố trẻ" kì này sẽ giới thiệu đến các bạn công việc huấn luyện chó phục vụ dân sự trong chuyên mục "Cuộc sống muôn màu".
 

​Từ lâu, chó được xem như người bạn trung thành, gắn bó gần gũi với con người trong mọi hoạt động. ​Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào bản năng tự nhiên của loài chó thì rất khó để những chú chó có các kĩ năng cần thiết, đáp ứng nhu cầu của chủ. Nắm bắt nhu cầu nuôi dạy, huấn luyện các chú khuyển trở thành người bạn tốt của con người, đạt được những đức tính ​như dũng cảm, biết nghe lời, ​hòa nhập thích nghi với môi trường xung quanh... nhiều trường huấn luyện chó đã ra đời, trong đó có trường Huấn luyện chó nghiệp vụ Quân cảnh TP.HCM​.

Công tác huấn luyện chó phục vụ cho các hoạt động ​​dân sự bao gồm những nội dung chính như: Bảo vệ​​ chủ, tài sản, mục tiêu; ​chống ăn bã, thuốc độc; rèn luyện kỷ luật trong sinh hoạt;​​ ​​vâng lời và thân thiện với con người; ​​​vệ sinh đúng giờ đúng chỗ.

Nuôi dạy chó là công việc không chỉ đòi hỏi sự nghiêm túc, khoa học mà còn​​ là nghệ thuật. Người thầy huấn luyện không chỉ cần có kiến thức, sự hiểu biết nhất định đối với các chú chó, mà còn có tình yêu thương, sự nhẫn nại, chịu khó​​​​... bởi công việc huấn luyện chó đạt được những kĩ năng theo yêu cầu là không hề đơn giản, không thể hoàn thiện trong thời gian ngắn. Công việc khó khăn là thế, nhưng nhìn thấy những chú chó do mình huấn luyện đạt được sự tinh anh, dũng cảm, gan dạ, có hiểu biết, phối hợp tốt với chủ nhân của mình​, các huấn luyện viên luôn cảm thấy vui mừng và hạnh phúc.

Huấn luyện chó ngày nay không chỉ dừng lại ở việc phục vụ cho những công việc chuyên môn ở các đơn vị vũ trang hay các công ty bảo vệ mà còn giúp cho các chú chó tại gia đình trở thành một người bạn đáng tin cậy của người chủ, giúp bảo vệ tính mạng, tài sản cho chủ.​ Hãy củng HTV Trẻ theo dõi lại công việc ý nghĩa này các bạn nhé!

Chương trình "Khám phá thành phố trẻ" phát sóng định kỳ vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.


 
Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích