Khám phá thành phố trẻ - Độc đáo món ăn từ đất sét
30/05/2016 10:10
Nhật Bản là cái nôi của nhiều bộ môn nghệ thuật độc đáo, trong đó có làm món ăn bằng đất sét. Chương trình "Khám phá thành phố trẻ" tuần này đã có buổi tìm hiểu bộ môn nghệ thuật đặc sắc này ngay tại TP.HCM.

​Bánh mì đất sét tuy nhỏ nhưng lại được thực hiện vô cùng công phu 

 

​​Theo chân MC Thiên Phong đến với Ngôi nhà Việt Nam, khán giả sẽ ​được tận mắt theo dõi nghệ nhân Mai Nguyễn Minh Lan Phương​ thực hiện sản phẩm đồ ăn từ đất sét. ​Những món ăn đặc biệt này có thể​ làm vật dụng trang trí cho bàn làm việc hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè, vô cùng độc đáo!

Những món đồ ăn trông y như thật có kích thước nhỏ hơn ngón tay người lớn, được nghệ nhân tỉ mỉ chế biến đến từng chi tiết. Đất sét dùng để chế tác là loại đất sét nhân tạo, hay còn gọi là đất sét polymer, có thể khô ngay sau khi thực hiện. Qua bàn tay của người nghệ nhân, các loại bánh kẹo ngọt, các món quen thuộc lẫn các đặc sản của từng địa phương làm bằng đất sét được bài trí như một bàn tiệc sống động​, nếu chỉ nhìn ngắm bằng mắt thì khó lòng phân biệt với đồ thật.

Để thực hiện những món ăn từ đất sét, người nghệ nhân ngoài sự khéo léo còn cần tính kiên trì, tỉ mẫn, sự sáng tạo và kinh nghiệm mới có thể thổi hồn vào trong từng món ăn. Đơn cử như món bánh mì kẹp thịt, ngoài vỏ bánh mì, người nghệ nhân đã phải kì công thực hiện từng món bên trong​ như thịt, đồ chua, ngò... Đến vỏ bánh cũng phải có sắc vàng hệt như ổ bánh mì đã được nướng chín vàng. Chính sự chu đáo tỉ mỉ đó đã khiến cho tạo hình đồ ăn bằng đất sét trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Sẽ còn nhiều, nhiều nữa những chuyến đi khám phá những điều mới mẻ của thành phố như thế này, đừng bỏ lỡ chương trình "Khám phá thành phố trẻ" phát sóng định kỳ lúc 14g30 trên kênh HTV7 bạn nhé!


 
Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích