Khám phá thành phố trẻ: Câu chuyện về quyển sách "Sài Gòn Phố"
26/09/2016 08:57
Chuyên mục "Sức trẻ" sẽ đưa bạn đến với câu chuyện về quyển sách pop-up "Sài Gòn Phố" - một sản phẩm đầu tay đầy ý nghĩa của nhóm bạn trẻ cựu sinh viên mỹ thuật tại Đại học Văn Lang.

​​Nhà hát TP.HCM trong một trang sách của "Sài Gòn Phố"

 

Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, TP.HCM đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn bật nhất cả nước. Song song đó là những công trình kiến trúc, những điểm đến mang đậm dấu ấn của Sài Gòn xưa và TP.HCM hôm nay. Để người dân và du khách có những khoảnh khắc thú vị và những ký ức đẹp về thành phố, một nhóm bạn trẻ đã cho ra đời quyển sách Sài Gòn Phố. Quyển sách gói gọn những công trình nổi bật của TP.HCM, được xem là một tấm bản đồ du lịch cho những ai chưa một lần đặt chân đến nơi đây có một cái nhìn trực quan và sống động hơn về thành phố.

​Bốn bạn trẻ Bích Thảo, Thanh Trúc, Tuấn Phát và Hoài Vũ vốn là sinh viên khoa Mỹ thuật trường Đại học Văn Lang. TP.HCM. Cả 4 bạn đều đến từ những tỉnh thành khác, do đó khi đặt chân đến với thành phố, các bạn đều ấn tượng bởi những công trình kiến trúc như chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố... Khởi nguồn từ một môn học ở trường, các bạn bắt tay vào thực hiện quyển sách như một món quà dành tặng nơi đã giúp các bạn trưởng thành.

Tác phẩm Sài Gòn Phố được các bạn thực hiện theo hình thức pop-up, bằng cách sử dụng các kỹ thuật cắt, dán và gấp giấy, để lần lượt "gói" các công trình nổi bật của thành phố vào một quyển sách, làm sao cho mang tính chất đặc trưng của Sài Gòn nhất. Mỗi thành viên sẽ đảm nhận một khâu: biên tập nội dung và kỹ thuật dựng pop-up; nghiên cứu các công trình, vẽ minh họa; tiến hành dựng pop-up, ráp vào sách hoàn chỉnh và cuối cùng là dàn trang, in ấn. Điểm đặc biệt là mỗi trang sách có một kỹ thuật gấp riêng, không trang nào giống trang nào, nên khâu gấp và vẽ phải thực sự ăn ý với nhau.

​Cùng với hình ảnh, mỗi trang sách đều có phần tóm lược lịch sử, thông tin sơ nét về các công trình kiến trúc bằng song ngữ Việt-Anh. Sài Gòn Phố như một thước phim sinh động tạo nguồn cảm hứng cho những ai chưa đến Sài Gòn. Quyển sách được Sở Du lịch TP.HCM chọn là 1 trong 8 sản phẩm lưu niệm đặc trưng của thành phố để giới thiệu đến bạn bè thế giới về 1 thành phố trẻ trung, năng động và đang từng ngày phát triển​.


 
Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích