Cuộc sống xanh: Diễn tập ngộ độc thực phẩm tập thể
06/11/2017 10:46
Sáng ngày 3/11, một cuộc diễn tập "Ngộ độc thực phẩm tập thể" đã được triển khai tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM), để phổ cập kĩ năng cần thiết cho người lao động.
 

​Vấn đề đảm bảo chất lượng thức ăn luôn được các doanh nghiệp đặc biệt xem trọng. Tuy nhiên, thời gian qua cũng xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. 

Để giúp người lao động và doanh nghiệp có những kiến thức kĩ năng cần thiết, nếu chẳng may nơi làm việc xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm thì biết cách xử lí, sáng ngày 3/11, một cuộc diễn tập "Ngộ độc thực phẩm tập thể" đã được triển khai tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM).

Tình huống giả định một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể - bữa ăn trưa của công nhân của công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận. Sau bữa ăn trưa, phát hiện ban đầu có 4 công nhân sau đó có hơn 20 công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy đang tập trung khám tại phòng y tế của công ty. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Ngay sau đó, nhân viên của phòng y tế sẽ gọi điện thoại đến Tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 để điều xe đến. Sau khi gọi cho đường dây nóng của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, nhân viên sẽ gọi tiếp cho Phòng Y tế quận 7 thông báo tình hình ngộ độc. 

Sau khi nhận điện thoại từ công ty Nidec Tosok và cơ quan y tế địa phương, lãnh đạo Phòng Quản lý ngộ độc sẽ báo cáo và nhận sự chỉ đạo từ Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm. 

Sau khi đã di chuyển nhân viên bị ngộ độc đến các bệnh viện gần nhất, tại khu vực bếp ăn của công ty sẽ có đội Quản lý an toàn thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế quận 7 tiến hành thanh tra các thủ tục hành chính và kiểm tra an toàn thực phẩm.  ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Sau công ty Nidec Tosok, sắp tới Sở Y tế sẽ tiến hành với ngành giáo dục, lựa chọn một trường học. Vì ngộ độc thực phẩm cũng có thể diễn ra với các bếp ăn tập thể và căn tin tại trường học và hậu quả vô cùng to lớn, đặc biệt với đối tượng là học sinh. 


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích