Alo Mr Cảnh báo - Hội chứng nghiện smartphone
06/02/2018 17:49
Những chiếc smartphone đang dần trở thành vật bất ly thân của nhiều người, giúp người dùng kết nối với cả thế giới. Nhưng điều đáng nói là thế giới ảo tiêu cực cũng đã len lỏi vào các trang thông tin.

​Hội chứng Nỗi ám ảnh vì không có điện thoại di động đang "tấn công" cuộc sống giới trẻ hiện nay (Ảnh: Internet)

 
Sự cần thiết của điện thoại thông minh (smartphone) đang dần vượt qua khỏi giới hạn "cần thiết" và trở thành một hội chứng Nomophobia - Nỗi ám ảnh vì không có điện thoại di động. Tình hình này đang phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Triệu chứng của hội chứng này bao gồm cảm giác lo sợ, tuyệt vọng khi bạn tách rời chiếc điện thoại, không thể tập trung vào các cuộc hội thoại và công việc mà liên tục kiểm tra thông báo mới trên điện thoại. Thậm chí một số người dùng liên tục có cảm giác điện thoại của họ đang rung hoặc đổ chuông, trong khi thực tế không phải như vậy.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu áp dụng các quy định nhằm kiểm soát việc sử dụng smartphone. Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu cho thấy cũng không quá khó để từ bỏ chứng nghiện smartphone, quan trọng nhất là quyết tâm của mỗi người để sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh hơn.

Không dừng lại ở việc ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng smartphone, việc lạm dụng công nghệ có thể khiến chúng ta trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo trên mạng như: giả mạo fanpage người nổi tiếng yêu cầu fan hâm mộ cung cấp thông tin cá nhân; mua bán bùa ngãi, mua bán tiền giả trái phép; lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mua bán hàng online... Nhiều hệ lụy khôn lường đã xảy ra với người dùng mạng xã hội, những câu chuyện có thật được phản ánh trong chương trình Alo Mr Cảnh báo là lời cảnh tỉnh dành cho những ai đang lạm dụng smartphone và tin mù quáng vào thế giới ảo trên Internet.

Alo Mr. Cảnh báo phát sóng lúc 11g30 chủ nhật hàng tuần trên HTV9.

 
Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích