Năng động du lịch Việt - Thăm Văn miếu Quốc tử giám
18/05/2016 16:27
Mỗi khi nhắc đến Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến khung cảnh cổ kính, trầm mặc và những điểm đến không thể bỏ qua, trong đó có Văn miếu - Quốc tử giám.

​Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi được chọn là biểu tượng của thủ đô​ Hà Nội (Ảnh: ​​​quoctugiam.top)

 

Năng động du lịch Việt này sẽ giới thiệu những điểm đến thú vị của thành phố cổ ngàn năm văn hiến Hà Nội.

Tọa lạc tại trung tâm phố cổ của quận Hoàn Kiếm, Khách sạn Tirant Hà Nội chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm chừng vài phút đi bộ, đảm bảo cung cấp những phòng nghỉ tuyệt vời và thoải mái nhất dù khách đến Hà Nội với mục đích công tác hay du lịch. Từ khách sạn Tirant Hà Nội, du khách có thể dễ dàng đến thăm nhà hát múa rối nước, nhà hát Lớn và đặc biệt là Văn miếu - Quốc tử giám. 

Yên vị tại phía Nam thành Thăng Long xưa, nay là thủ đô Hà Nội, Văn miếu - Quốc tử giám được xem là trường đại học đầu tiên của đất nước ta, từng đào tạo rất nhiều anh tài. 

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Không chỉ là di tích lịch sử, Văn miếu - Quốc tử giám còn là biểu tượng tri thức của dân tộc Việt Nam. 

Đặc biệt, Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chọn là biểu tượng của thủ đô, mang ý nghĩa "các vẻ đẹp của sao Khuê". Khuê Văn Các xưa kia vốn được dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã, đặc biệt lại được chọn dựng giữa những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước trong in bóng gác.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay Văn miếu - Quốc tử giám vẫn còn bảo tồn được kiến trúc và những giá trị văn hóa lịch sử. Nơi đây đã trở thành một khu di tích lịch sử mang đậm hồn thiêng dân tộc.​


 
Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích