Nhật Bản: Nghệ thuật hàn gắn Kintsugi
26/05/2016 11:07
Hầu hết mọi người lựa chọn giấu những vết nứt một cách khéo léo để đồ vật trông như mới. Thế nhưng nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản thì ngược lại.

(Ảnh: lakesidepottery.com)

 

​Người Nhật có một môn nghệ thuật gọi là Kintsugi. Họ gắn đồ sứ bị nứt bằng nhựa sơn mài có rắc hoặc trộn với bột vàng, bạc, bạch kim hoặc đồng, khiến chỗ được gắn trở thành một phần của bản cũ nhưng thậm chí đẹp hơn.  

Kintsugi được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 15, khi một vị tướng quân Nhật Bản làm vỡ chiếc bát yêu thích, ông đã gửi nó đến Trung Quốc để sửa chữa. Thế nhưng thời bấy giờ, chỉ những sản phẩm kim loại mới được sửa chữa một cách công phu và tiêu chuẩn, chính vì vậy người ta không thể nhận sửa chữa chiếc bát của tướng quân. Thất vọng, ông mang chiếc bát cho một người thợ thủ công Nhật Bản để tìm giải pháp thẩm mĩ hơn, đó là lúc nghệ thuật Kintsugi ra đời. ​​​

(Ảnh: Amusing Planet)
​​ ​​​​​​​​

Mặc dù Kintsugi được xem là một cách hàn gắn vết nứt bằng bột vàng, thế nhưng thực chất đây là một hình thức cao cấp của nghệ thuật sơn mài. Các mảnh vỡ được dán với nhau bằng sơn mài Urushi - nhựa của một loại cây. Lớp cuối cùng được phủ bằng bột vàng ròng và đánh bóng. 

Ngày nay, nhờ công nghệ polymer hiện đại, nghệ thuật Kintsugi có thể được thực hiện một cách hiệu quả hơn với những sản phẩm có tuổi thọ cao hơn so với khi sử dụng phương pháp sơn mài truyền thống.​ ​ ​

(Ảnh: Amusing Planet)
​​ ​​​​​​​​

Ẩn sau nghệ thuật hàn gắn vết nứt Kintsugi là những triết lý nhân sinh. Một đồ vật bị nứt vỡ tưởng như vô dụng nhưng chỉ cần dụng tâm, dụng công một chút, nó sẽ trở thành một sản phẩm mới có hồn hơn. Cũng như trong mối quan hệ giữa người với người, có đôi lúc chúng ta không thể lãng quên những tổn thương, nhưng biết đâu những tổn thương đó khiến ta trưởng thành hơn, biết cách yêu thương hơn. Và đôi khi với những mối quan hệ đã từng đứt gãy, việc duy nhất chúng ta cần làm là bao dung. "Vết gắn nhìn thấy sờ sợ, không vô hình tí nào. Nứt vỡ là phần tất yếu của mọi thứ, không cần che đậy, chỉ cần chấp nhận thôi​".


Thanh Tâm (Theo Amusing Planet)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích