Hành trình ẩm thực Việt Nam: Lên Bát Xát thưởng thức món ngon từ lợn cắp nách, cá hồi nuôi bể
29/12/2017 12:29
"Hành trình ẩm thực Việt Nam" tuần này sẽ giới thiệu đến quý khán giả món ngon từ thịt lợn cắp nách và cá hồi tươi.
 

Bát Xát là huyện cao biên giới nằm ở Tây Bắc Lào Cai, phía Bắc giáp Vân Nam Trung Quốc, phía Nam là huyện Sa Pa và thành phố Lào Cai. Bát Xát có diện tích tự nhiên hơn 1000km2 với địa hình đồi núi, có nhiều dân tộc chung sống. 82% dân số ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì thế văn hóa ẩm thực cũng có những nét đặc trưng tinh tế.

Đến với xã Nậm Pung, "Hành trình ẩm thực Việt Nam" đã có dịp tìm hiểu cách nuôi, chế biến các món ngon từ lợn cắp nách và cá hồi nuôi bể. Lợn cắp nách là lợn Mường Sa Pa, giống lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao. Loại lợn này có ngoại hình nhỏ bé, có thể cho vào gùi hoặc thậm chí cắp ở nách nên mới có tên gọi đặc biệt là thế. Để làm món lợn luộc, trước hết người ta sẽ thui lợn cho lớp bì săn chắc, sau đó đem rửa sạch và thái miếng vừa ăn rồi đem luộc chín khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Lợn cắp nách luộc
​ ​​ ​​​​​​​​

Có mặt tại trang trại của anh Hà Mạnh Hùng, huyện Nậm Pung, Hành trình đã có những thông tin khá bổ ích về nghề nuôi cá hồi tại Tây Bắc. Giống cá được nuôi là cá hồi vân, được nhập khẩu từ các nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch. Thức ăn cho cá cũng hoàn toàn nhập khẩu. Người chăn nuôi phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về nguồn nước, nhiệt độ, kỹ thuật và cơ sở hạ tầng bởi cá hồi vân chỉ sống ở môi trường nước lạnh, có dòng chảy, nhiệt độ nước ở ngưỡng 4-24oC. Nếu nhiệt độ vượt ra ngoài ngưỡng trên, cá sẽ bỏ ăn và chết.​ ​Cá trưởng thành đạt khoảng 1,5-1,8kg, từ 1kg đã có thể xuất bán​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Cá hồi tươi thái lat
​​ ​​​​​​​​

Món gỏi cá hồi chính là một lựa chọn dành cho những người sành ăn, có đam mê về ẩm thực. Cá sau khi làm sạch, sơ chế sẽ được lóc lấy phần phi lê đỏ au. Thịt cá được thái thành miếng vừa ăn với độ mỏng tương đối để đảm bảo độ ngọt tự nhiên của cá. Thêm chút rau sống là đã có món gỏi cá đầy hấp dẫn.

"Hành trình ẩm thực Việt Nam" phát sóng lúc 9g45 thứ bảy hàng tuần trên HTV9. Mời quý vị đón theo dõi!


 
Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích