Hành trình ẩm thực Việt Nam: Khám phá vùng đất Hương Sơn, Hà Tĩnh
06/11/2017 15:46
Tập 18 “Hành trình ẩm thực Việt Nam” sẽ đưa khán giả khám phá những nét đặc trưng ẩm thực tại vùng đất Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Hạt trám đen có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau

 

​Huyện Hương Sơn là một địa phận một huyện trung du, miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây được biết đến với nhiều món ăn đặc sắc, nổi bật là quả trám đen và dê thui Hương Sơn.

Trám đen là loại cây thân mộc, có thể sống trăm năm. Quả trám có hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi màu vàng, hạt nhọn hai đầu, nhân hạt trắng ngần.

Quả có thể dùng để chế biến nhiều món ăn rất đa dạng như: xôi trám đen, canh trám nấu gà, trám nhồi thịt, trám kho thịt, cá… Không chỉ vậy, nó còn được dùng như một vị thuốc trong y học.

Trám đen trước khi ăn phải kho cho mềm. Nước kho trám đun vừa tới độ sủi tăm (khoảng 70 độ C), cho trám vào và đậy vung kín, 20 phút vớt ra, để ráo nước, bổ dọc quả, bỏ hạt. Loại quả này nếu ngâm trong nước càng nóng, càng lâu thì càng rắn, nếu đem đun lâu thì rất dai.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Dê thui Hương Sơn
​​ ​​​​​​​​

Bên cạnh trám đen, chương trình còn giới thiệu đến khán giả đặc sản dê núi. Được biết, dê thui được chọn từ những con không quá non, từ 25 – 45 (tuổi dê). Thêm vào đó, để có được món dê thui chất lượng, cần phải chọn những con có trọng lượng 30 kg trở lên. Sau khi thui kỹ trong 3 giờ, thịt dê có thể dùng ngay.

Cùng xem lại "Hành trình ẩm thực Việt Nam" tập 18 tại đây:


 
Trà Tuấn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích