Đi và đến: Đồng Tháp - Vùng đất hoa sen (phần 3)
29/01/2018 11:44
Trong "Đi và đến" tuần này, khán giả sẽ tiếp tục khám phá vùng đất Đồng Tháp qua địa danh Khu di tích Xẻo Quýt. Chương trình được phát sóng vào 8g chủ nhật (28/1) trên kênh HTV7.

​Khu di tích Xẻo Quýt và Vườn quốc gia Tràm Chim là điểm đến trong chuyến khám phá Đồng Tháp kì này

 

Khu di tích Xẻo Quýt thuộc địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Địa danh này nằm cách thành phố Cao Lãnh hơn 30km, với diện tích 50ha, trong đó 20ha là rừng tràm nguyên sinh. Vốn là căn cứ cách mạng (từ năm 1960-1975) của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt ngày hôm nay đã trở thành một khu du lịch nổi tiếng. 

Du khách có thể đến với khu căn cứ Xẻo Quýt (được công nhận di tích lịch sử quốc gia vào năm 1992) bằng 2 con đường. Hoặc là đi bộ trên con đường mòn duy nhất với chiều dài hơn 1,5km để vào sâu bên trong căn cứ; hoặc là đi thuyền ba lá để len lỏi vào rừng. 

Hiện Xẻo Quýt có 170 loài thực vật (với 158 loài hoang dại) và 12 loài cây thân gỗ, tuy không quý hiếm nhưng lại là giống cây thích nghi với điều kiện ngập nước. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường...

Bên cạnh đó, khán giả còn theo chân chương trình đến thăm Vườn quốc gia Tràm Chim, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với thảm thực vật đa dạng của hơn 130 loài khác nhau; Hệ động vật cũng vô cùng phong phú, nổi bật trong đó là Hệ chim nước với 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Một số loài quý hiếm như: Ngan cánh trắng, Cốc đế, Ô tác, Công đất, Choi choi lưng đen, Cổ rắn, Giang sen, Bồ nông chân xám, Già sói... và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ. 

Quý khán giả có thể xem lại chương trình trong đoạn video dưới đây. Đón xem các số tiếp theo của "Đi và đến" vào 8g sáng chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 


 
Thiên Bình
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích