Khám phá thành phố trẻ: Những bông hoa nở ra từ... đất sét
31/05/2017 08:42
​Từ khối bột đất sét vô tri, bằng đôi tay tài hoa, người nghệ nhân đã tạo ra muôn loài hoa rực rỡ, sinh động...Không tỏa ra mùi thơm, nhưng những bông hoa đất sét vẫn cuốn hút bởi dáng vẻ thanh thoát, mềm mại không khác gì những bông hoa thật.
 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Lan, năm 17 tuổi bà Đào Thị Hường trở về Việt Nam lập nghiệp. Khi cha mẹ bệnh nặng, bà lại một lần nữa trở lại Thái Lan để chăm sóc đấng sinh thành cho đến khi 2 cụ qua đời. Cũng trong thời gian đó, bà yêu thích và học nghề làm hoa bằng đất sét.

Về Việt Nam, bà bắt đầu làm nghề và cửa hàng nhỏ mang tên Đào Hường ra đời. Thời điểm đó, bà là người duy nhất tại TP.HCM tự làm và kinh doanh các sản phẩm hoa đất sét. Thời gian đầu, nghệ nhân Đào Thị Hường nhận các đơn đặt hàng với quy mô nhỏ với những loại hoa đơn giản. Thời gian trôi, bàn tay khéo léo của bà cho ra đời thêm nhiều loài hoa khoe sắc khác. Đến năm 2010, bà nhận dạy làm hoa tại nhà và các trung tâm cho các học viên yêu nghề.

Để có một sản phẩm đẹp, trước hết nguyên liệu đất phải là loại mềm mịn và dai dẻo. Sau khi trộn màu xong, đất sét được cán mỏng thành tấm với độ dày khác nhau tùy theo loại hoa cần làm. Để có được những cánh hoa đều nhau, người nghệ nhân sử dụng khuôn tự tạo thích hợp với từng loại. Từng đường gân, cánh hoa, nhụy hoa, cành lá... cứ thể được chỉn chu, uốn nắn sao cho giống.

Gần 30 năm làm nghề, bà Hường càng thêm nâng niu và trân quý hơn công việc của mình. Hàng ngày bà vẫn tận tụy chỉ dạy cho con cháu và cả những ai tâm huyết với nghề làm hoa đất sét. Không chỉ truyền nghề, bà còn truyền cho họ tình yêu với những cánh hoa, bởi đơn giản bà cho rằng "thấy đẹp là phải yêu hết", và có yêu thì mới có thể làm ra những bông hoa đẹp.​

 Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích