Khám phá thành phố trẻ: Khúc biến tấu của những chiếc khăn rằn
24/05/2017 10:47
Chiếc khăn rằn từ lâu là vật dụng không thể thiếu của người nông dân Nam bộ, hỗ trợ đắc lực trong việc che nắng, thấm mồ hôi... Ngày nay, chiếc khăn đặc trưng này còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
 

​​​​Chiếc khăn rằn bắt nguồn từ cộng đồng người Kh'mer trong những ngày đầu đến cư trú tại vùng ĐBSCL và sau đó trở thành đặc trưng của người nông dân miền Tây Nam bộ. Khác với các loại khăn len, khăn nỉ để giữ ấm ở miền Bắc, khăn rằn Nam bộ có mặt để giúp người nông dân chống chọi với các nắng nóng khi làm việc đồng áng. Do đó, loại khăn này được làm từ chất liệu cotton mỏng, mát và thấm hút mồ hôi rất tốt.

Ngày nay, loại khăn này được sử dụng phổ biến hơn trong giới trẻ. Đặc biệt đây là phụ kiện không thể thiếu của các "phượt thủ" trong các chuyến du lịch bụi. Ngoài khăn rằn Việt Nam, các bạn trẻ còn yêu thích khăn rằn của Thái Lan, Campuchia. Bên cạnh đó, chiếc khăn rằn cũng được biến tấu thành nhiều món phụ kiện thời trang, rất dễ thương và hợp mốt như ba lô, bóp, nón...cùng những kiểu áo thời trang và độc đáo.​

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Một chiếc áo thành phẩm làm từ khăn rằn
​​ ​​​​​​​​

Nếu khăn rằn Nam bộ có tính chất mềm mỏng, thấm hút tốt thì khăn Campuchia có sớ vải dày, bền có thể dùng để may ví tiền, quần áo thời trang... Trước khi may, người thợ sẽ nhúng nước chiếc khăn để sớ vải co lại, giúp việc cắt may được dễ dàng hơn. Sau đó cắt thân áo theo số đo người mặc. May hai thân trước sau lại với nhau, viền áo, đính thêm nút, nơ để trang trí cho chiếc áo thêm sinh động. Nếu yêu thích khăn rằn và có chút khéo tay, sao bạn không thử tự thực hiện một chiếc áo như thế? Sẽ vô cùng thú vị đấy!


!
 Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích