Thám tử vui nhộn: Nước mắt có vị gì?
27/10/2017 10:58
Tuần này, các thám tử sẽ giúp các bạn khán giả giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực khoa học: nước mắt thật sự có vị gì và xiên cá lóc bằng cây chùm ruột có tạo nên chất độc gây tử vong?

​Baggio nướng cá lóc bằng nhánh chùm ruột để làm thí nghiệm

 

​* ​Tháp tùng cùng với thám tử Quang Bảo là T-up​, anh chàng tập sự mới toanh của "Những thám tử vui nhộn". Sau khi thực hiện ​​thí nghiệm "cay khóe mắt" với hành tây​, 2 thám tử đã đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để nghe giải thích về nước mắt, các thành phần của nước mắt và mối liên hệ giữa nước mắt và cảm xúc. 

​Theo bác sĩ ​Thanh Loan, cũng như những chất tiết khác của cơ thể, trong nước mắt có chứa muối. Và ngoài muối ra còn có những chất khác như lipid​​, enzyme: chất xúc tác sinh học, các thành phần protein... tổ hợp lại để tạo nên 1 phiên nước mắt hoàn chỉnh bảo vệ nhãn cầu. Hàm lượng muối trong nước mắt rất thấp, chỉ chiếm 0.9%, trong khi hàm lượng muối trong nước biển chiếm đến 3%.

Bên cạnh đó, ở mắt còn có một phản xạ gọi là phản xạ mắt tim. Khi chúng ta tác động lên nhãn cầu, tim sẽ đập nhanh hơn và ngược lại, khi có một chuyển biến từ hệ thần kinh và tim cũng ảnh hưởng lên mắt. ​​Đó là lý do tại sao khi chúng ta có những vấn đề về cảm xúc, mắt thường hay tiết ra nước mắt.​

* Với Baggio, câu hỏi đặt ra cho anh chàng cũng khá hóc búa, liệu ăn cá lóc nướng xiên bằng cây chùm ruột có thể gây chết người như một số lời đồn đại? Câu trả lời đã được ​làm rõ bởi bác sĩ ​​​​​Diệu Hiền, chuyên khoa nội tổng quát. Theo đó, quả chùm ruột có vị chua, chứa nhiều vitamin, thường được dùng để làm mứt chua ngọt thơm ngon. Vỏ cây chùm ruột có thể dùng để chữa các bệnh ngoài da. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu về công dụng hay tác hại của vỏ cây đối với cơ thể thông qua đường ăn uống. Đặc biệt, gốc và rễ cây rất độc. Do đó, chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên tự ý dùng các bộ phận này để chế biến đồ ăn hay thức uống.​


 
Đan Quỳnh
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích