"Khôn lớn từng ngày": Học vẽ sớm giúp kích thích tư duy sáng tạo của trẻ
23/10/2017 10:42
Bên cạnh yếu tố di truyền thì sự thông minh của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào việc rèn luyện và phương pháp dạy học mà trẻ được tiếp thu. Và "Khôn lớn từng ngày" tuần này sẽ giới thiệu đến phụ huynh cách giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo với việc học vẽ sớm.

​Cô giáo Thanh Thảo và các bạn nhỏ trong lớp học vẽ (Ảnh: Khôn lớn từng ngày)

 

​​​Ngày nay việc phát triển toàn diện cho trẻ được nhiều phụ huynh hướng đến với mong muốn trẻ phát huy được nhiều khả năng ở mọi mặt "văn - thể - mỹ". Trong đó việc khơi gợi cho trẻ cảm hứng sáng tạo với hội họa được nhiều phụ huynh quan tâm từ khi trẻ còn nhỏ. Bởi lẽ bên cạnh việc nói, viết, hát thì hội họa sẽ là phương tiện để trẻ biểu đạt ý nghĩ, tư duy một cách rõ ràng, hiệu quả và lý thú nhất. 

Ngoài ra, hội họa cũng được đánh giá là môn học giúp phát triển trí thông minh cho trẻ, kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng, ghi nhớ và thể hiện ra bên ngoài. Do đó, thường xuyên vẽ sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy về hình khối, màu sắc, bố cục...

Theo cô Huyền Lam, giáo viên dạy vẽ cho biết: Khi trẻ đến học vẽ, chúng tôi chủ yếu cho trẻ làm quen với các màu sắc, cách pha màu, các màu chính, màu phụ, cách cầm cọ... Sau đó sẽ để trẻ hoàn toàn tự do sáng tạo theo tư duy và cảm xúc cá nhân. Cũng theo cô Lam, mỗi bức tranh các em vẽ xong đều mang một câu chuyện rất đáng yêu. 

Hay như cô ​Thanh Thảo cho biết: Tôi chỉ dạy cho các bé về bố cục của bức tranh, nhận xét cho các bé những điểm được và chưa được, còn về tạo hình thì tôi hoàn toàn không can thiệp. Bởi vì tạo hình các bé rất đẹp và vô tư, hồn nhiên. Đặc biệt khả năng ghi nhớ của các bé cũng rất tốt khi thể hiện các hình ảnh khung cảnh sự việc đã diễn ra cách vài tuần nhưng bé vẫn nhờ từng chi tiết nhỏ.

​Một trong những minh chứng cho việc học vẽ giúp cải thiện trí nhớ tốt có thể kể đến là anh Stephen Wiltshire - một bệnh nhân mắc hội chứng tự kỷ từ năm 3 tuổi. Tuy nhiên, anh lại được thế giới biết đến với trí nhớ siêu phàm cùng niềm đam mê hội họa của mình. Từ khi mới chỉ 5 tuổi Stephen đã bắt đầu làm quen với môn vẽ và khi trưởng thành anh đã bán những bức tranh của mình với giá hàng nghìn bảng Anh. Và mới đây nhất, anh lại tạo nên kì tích khi phác họa chi tiết toàn​ cảnh thành phố New York chỉ sau 45 phút quan sát khi bay quanh thành phố bằng trực thăng. Trước đó anh cũng đã phác họa thành phố Mexico City sau 20 phút quan sát cũng bằng trực thăng. Tất cả các bản thảo của anh đều chi tiết và đúng chính xác từng con đường, ngôi nhà và thậm chí là cột điện. Anh Stephen tâm sự là anh ghi nhớ những hình ảnh đó như đang xem một cảnh trên ti-vi hay trong các bức ảnh vậy. 


Có thể thấy, những nét vẽ nguệch ngoạc, hồn nhiên rất cần thiết cho quá trình hình thành cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. ​Nuôi dưỡng và truyền cảm hứng, tình yêu nghệ thuật cho trẻ là định hướng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều này cũng cần dựa trên năng khiếu và sở thích của mỗi người. Các bậc phụ huynh cần giúp trẻ tiếp cận nghệ thuật theo cách tự nhiên nhất để tăng khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích