"Khôn lớn từng ngày": Tập cho bé tính kỷ luật và kiên trì để thành công
30/10/2017 10:46
Trong quá trình lớn lên của mỗi đứa trẻ, sự dạy dỗ và kỷ luật từ phía gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và sự thành công sau này của bé. Do đó, phụ huynh khi cho trẻ học các môn năng khiếu cũng phải tập cho trẻ tính kỷ luật và nề nếp.

​Bà ngoại Nguy Cơ chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong quá trình học nhạc của bé Minh Như

 

​​​​Tại Việt Nam, nhiều phụ huynh cho con đi học đàn hay các môn nghệ thuật với mong muốn con có đời sống tinh thần phong phú hơn. Cũng vì lý do này các phụ huynh thường xem nhẹ việc rèn cho trẻ tính kỉ luật và sự đầu tư nghiêm túc khi đến với các bộ môn năng khiếu. Thầy Nguyễn Hữu Châu - Giáo viên âm nhạc trường Erato​​ (TP.HCM) cho biết: ​Các phụ huynh thường nghĩ rằng​ âm nhạc là môi trường để trẻ giải trí. Tuy nhiên âm nhạc lại là bộ môn cần sự tập trung cao, ​độ xử lý cực kì chính xác. Về giáo dục của phương Tây, không có quan điểm cần phát hiện cháu có năng khiếu âm nhạc, mà quan tâm trước hết cho bé tập đàn thường xuyên, kiên trì và tập trung học tập.

Bà Đặng Thị ​Nguy Cơ (phụ huynh bé Minh Như) chia sẻ: ​​​Mặc dù gia đình có truyền thống yêu âm nhạc và bản thân bé Minh Như từ nhỏ đã rất mê nhạc, nhưng thời gian đầu học có lúc bé chán nản, muốn bỏ cuộc. Những lúc đó, gia đình đã ở bên cạnh bé tâm sự, động viên và hun đúc tinh thần cho bé. Gia đình cho bé xem các video clip về các nghệ sĩ nổi tiếng thành công trong âm nhạc để bé lấy lại tinh thần. Bởi gia đình hiểu rằng, sự yêu thích của con trẻ là chưa đủ để trẻ gắn bó với một môn nghệ thuật, gia đình cần giữ vững lập trường, để kiên trì cùng bé rèn luyện.

Có thể thấy dù là trong âm nhạc hay bất kì công việc nào, sự kiên trì theo đuổi và tính kỷ luật luôn là nền tảng quyết định sự thành công. Như nhà phát minh Edison từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% là thông minh, còn lại 99% là do nỗ lực, kiên trì học hỏi”. Do vậy, bên cạnh niềm đam mê và năng khiếu, cha mẹ cần phối hợp với nhà trường để tạo cho trẻ thói quen​ kiên trì và tính kỷ luật với bản thân. ​


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích