Tìm hiểu về trái tim: Cảm xúc con người đến từ đâu?
30/05/2016 16:40
Các em đã từng hạnh phúc đến vỡ tung lồng ngực khi có được điều mình chờ đợi bấy lâu? Các em có từng hào hứng và xuyến xao khi ngoéo tay thực hiện một điều hứa mà các em thực sự muốn làm?

​(Ảnh minh họa: totalformfitness)

 

Khi lớn lên chút nữa, hẳn các em sẽ trải qua giây phút thao thức để tặng quà và những viên kẹo hình trái tim vào ngày Valentine, hoặc đơn giản chỉ là vặn radio lên và nghe tiếng hát của một chàng trai khiến trái tim chúng ta có thể nổ tung vì xúc cảm.

Chúng ta nhìn và nghe thấy về trái tim ở mọi nơi. Trong một thời gian dài trước đây, người ta thậm chí còn nghĩ rằng những cảm xúc của họ đến từ trái tim, có lẽ bởi vì trái tim đập mạnh và nhanh hơn khi chúng ta đang sợ hãi, hoặc vui mừng. Giờ đây, chúng ta biết rằng cảm xúc bị chi phối bởi não bộ, và trong trường hợp này, não bộ đã "ra lệnh" cho trái tim phải tăng tốc độ. Vậy thì, trái tim rút cuộc làm nhiệm vụ gì? Làm thế nào để nó liên tục làm việc trong bận rộn? Và trông nó như thế nào, có như biểu tượng trái tim chúng ta vẫn thường thấy?... Trong loạt bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trái tim và trả lời cho những câu hỏi này. 

Trái tim làm nhiệm vụ cơ bắp

Đúng vậy, trái tim chúng ta thực sự là một cơ bắp. Nó nằm lệch một chút về phía trái, giữa ngực của chúng ta, và đó có kích cỡ khoảng bàn tay của chúng ta. Tất nhiên, ngoài tim, cơ thể chúng ta còn có rất nhiều cơ bắp khác, như ở cánh tay, ở chân, ở lưng... 

Nhưng, cơ bắp ở trái tim là bộ phận rất đặc biệt, bởi nhiệm vụ của nó cũng rất đặc biệt. Trái tim gửi máu đi đến mọi nơi trong cơ thể. Máu sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta oxi và những dưỡng chất cần thiết, đồng thời, máu cũng giúp chúng ta chuyển chất thải ra ngoài. 

Trái tim của chúng ta hoạt động giống như một dạng máy bơm, hoặc là, hai máy bơm trong một. Ở phía bên phải trái tim sẽ nhận máu được chuyển về từ cơ thể, và bơm đó vào phổi. Ở phần bên trái, trái tim đảm nhận một chu trình ngược lại, nhận máu từ phổi và chuyển nó đến các bộ phận của cơ thể. 

Các em đã bao giờ nghe nhịp tim của mình từ một ống nghe chưa? Chúng ta hẳn đã nghe những nhịp đập thình thịch. Từ đâu mà có những nhịp đập này? Trước mỗi nhịp đập, trái tim lại được bơm đầy máu. Sau đó, hệ cơ bắp của nó sẽ co bóp để phun máu đi. Khi trái tim co bóp, nó sẽ ép - hoặc cố gắng ép bản thân nó thật chặt lại như một nắm đấm tay. Chúng ta có thể hình dung việc này là một nỗ lực co lại của trái tim - đang chứa đầy máu - để phun máu ngược trở ra. Trái tim trung thành với nhiệm vụ này, chúng thực hành từ ngày sang đêm, từ ngày này sang ngày khác. Với nhiệm vụ này, trái tim là một chú ong cần mẫn, làm việc không ngừng nghỉ. 

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích