Tìm hiểu về phổi: Chức năng nói và... la hét
25/05/2016 15:25
Dĩ nhiên, phổi của chúng ta có một chức năng quan trọng, đó là thở. Nhưng nó còn giúp chúng ta làm một điều quan trọng không kém, đó là nói!

​Cấu trúc của thanh quản (Ảnh: slideshare)

 

Phía trên khí quản là thanh quản, nói thỉnh thoảng còn được gọi là hộp thoại (voice box).

Dọc theo thanh quản là 2 đỉnh gò bé xíu, được gọi là dây thanh âm. Chúng mở ra và đóng lại để tạo âm thanh. Khi các em thở ra, không khí sẽ đi ra từ phổi, nó sẽ đi qua cả khí quản và thanh quản, nên dĩ nhiên, nó cũng sẽ chạm qua các dây thanh âm này. Nếu dây thanh âm đang được đóng và không khí chảy giữa chúng, thì các dây thanh âm sẽ rung động và âm thanh sẽ được tạo nên. 

Lượng khí mà các em thổi ra từ phổi sẽ xác định độ lớn nhỏ của âm thanh cũng như độ dài mà âm thanh đó có thể duy trì. Bây giờ chúng ta cũng thử làm một thí nghiệm nhỏ nhé: hãy hít thật sâu và nói tên của tất cả các bạn học của các em, nói dài và lâu có thể mà các em không cần phải lấy một nhịp thở khác. Lần sau, nếu các em đang ở ngoài trời, hãy thử hét thật to xem điều gì xảy ra nhé! La hét đòi hỏi rất nhiều không khí, vì thế, các em sẽ cần phải thở nhiều hơn với bình thường, khi các em nói chuyện. 

Thử trải nghiệm với những thanh âm khác nhau và lượng không khí cần thiết để có được nó - khi các em cười khúc khích, các em đã để thoát ra ngoài một chút không khí, nhưng khi các em ợ, các em đã để lượng không khí được "nuốt" trong dạ dày ra ngoài theo một đường dài liên tục. Còn khi các em nấc cụt, đó là bởi vì cơ hoành đang di chuyển theo một cách đầy vui nhộn khiến các em hít không khí một cách đột ngột và những khí này sẽ tiếp cận dây âm thanh khi chúng ta còn chưa sẵn sàng. 

Lá phổi của chúng ta thật tuyệt vời. Chúng cho phép các bạn thở, nói chuyện với bạn bè, la hét trong các trò chơi, hát hò, cười, khóc và nhiều hơn thế nữa. Nhân tiện khi nói về trò chơi, lá phổi của chúng ta thậm chí còn làm việc với não bộ để giúp các em hít vào và thở ra một lượng khí lớn với tốc độ nhanh khi chúng ta đang mải miết chạy bộ - điều này diễn ra một cách tự động ngay cả khi ta thậm chí chưa từng bận tâm đến nó. 

Vậy nên việc giữ lá phổi luôn khỏe mạnh là một ý tưởng thông minh, và cách tốt nhất để làm được điều đó là không hút thuốc, không hít khói thuốc. Hút thuốc không tốt cho bất kì bộ phận nào trong cơ thể, và lá phổi của chúng ta đặc biệt ghét thuốc lá. Hút thuốc gây hại đến các lông mao ở khí quản khiến chúng không còn khả năng di chuyển để giữ bụi bẩn và các chất thải khác ra ngoài phổi. Phế nang cũng sẽ bị tổn thương nhanh chóng, vì các hóa chất có trong khói thuốc có thể là nguyên nhân khiến bức tường của các phế nang bị phá vỡ, gây khó khăn hơn cho việc hít thở. 

Cuối cùng, khói thuốc ảnh hưởng nguy hại đến các tế bào phổi, nhiều đến mức nếu các tế bào khỏe mạnh ra đi, thì chúng cũng bị thay thế bằng những tế bào mới - là những tế bào ung thư. Phổi bình thường rất mạnh mẽ và dẻo dai. Nhưng khi nói đến thuốc lá, phổi lại bị tổn thương một cách dễ dàng. Và khi bị tổn hại bởi thuốc lá thì phổi sẽ rất khó được phục hồi hoặc khiến chúng trở nên tốt hơn. Nếu phải tiếp xúc với hóa chất, chúng ta hãy lưu ý phải có mặt nạ bảo vệ để giữ các hơi hóa chất tránh xâm nhập vào phổi.

Các em cũng có thể thể hiện tình yêu với phổi bằng các bài tập thể dục. Tập thể dục là cách tốt cho tất cả các phần của cơ thể, đặc biệt là cho tim và phổi. Khi các em tham gia một bài tập mạnh (như đi xe đạp, chạy, hoặc bơi lội), lá phổi sẽ được yêu cầu lấy nhiều oxi hơn để cung cấp cho các tế bào. Khi chúng ta thở sâu và lấy nhiều không khí, lá phổi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và dẻo dai hơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu khí của cơ thể. Hãy giữ cho lá phổi khỏe mạnh và chúng sẽ cho bạn một cuộc sống tuyệt vời.

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích