Tìm hiểu về phổi: Nhiệm vụ hoàn hảo của phế nang
23/05/2016 13:25
Không khí cuối cùng cũng kết thúc chặng đường của nó tại 600 triệu phế nang. Khi hàng triệu hàng triệu những phế nang này được lấp đầy không khí, lá phổi của chúng ta sẽ nở lớn ra.

​Nhiệm vụ hoàn hảo của phế nang ​​(Ảnh minh họa: britannica)

 

Hít vào

Các em hẳn còn nhớ thí nghiệm nhỏ về việc hít đầy khí vào cơ thể và cảm nhận lồng ngực lớn hơn vì lá phổi dày ra. Đó cũng chính là thời điểm mà các em cảm nhận được sức mạnh tuyệt vời của hàng triệu phế nang.

Nhiệm vụ của các phế nang là cho phép oxi từ không khí đi vào máu của chúng ta. Mỗi một tế bào trong cơ thể luôn cần oxi, từng giây phút trong ngày, để hoạt động. Oxi đi qua bức tường của mỗi túi phổi vào những mao mạch bé xíu và bao quanh nó. Oxi sẽ đi vào máu trong các mao mạch nhỏ này, "quá giang" trên các tế bào máu và du hành một vòng nhờ những "dòng máu" tuôn chảy trong cơ thể theo hệ tuần hoàn và về đến tim. Trái tim, sau đó, sẽ gửi ngược trở lại một "túi oxi khổng lồ" được chia đều và lan tỏa khắp các tế bào trong cơ thể. 

Thở ra

Khi đã hít đầy oxi và tiêu thụ nó, cơ thể của chúng ta cần một hoạt động khác đồng thời, đó là thở ra. Mọi việc sẽ diễn ra trong quy trình ngược lại. Bây giờ đến lượt cơ hoành "vất vả" làm nhiệm vụ với khẩu lệnh: Di chuyển, di chuyển nào! Cơ hoành sẽ giãn và di chuyển lên, đẩy khí ra ngoài phổi. Lúc này, cơ xương sườn của bạn trở nên thoải mái hơn, và xương sườn lại di chuyển một lần nữa, tạo ra không gian nhỏ trong lồng ngực của chúng ta. 

Lúc này các tế bào trong cơ thể đã có được lượng oxi mà chúng cần, và máu sẽ làm nhiệm vụ tiếp theo là đem CO2 và các chất thải ngược trở lại và ra ngoài cơ thể. Máu sẽ lại thông qua các mao mạch và chất thải sẽ đi qua phế nang. Sau đó, các em sẽ thở chúng ra ngoài theo đường đi ngược lại với quy trình lúc hít vào: không khí sẽ đi qua các tiểu phế quản, các phế quản, khí quản và cuối cùng đi ra qua mũi, miệng của chúng ta.

Không khí mà các em thở ra có bao gồm cả chất thải, khí CO2, và dĩ nhiên, chúng đã được làm ấm! Khi không khí di chuyển trong cơ thể, chúng hấp thụ nhiệt trên đường đi và vì thế mà chúng ấm dần lên. Bây giờ, các em hãy thử đặt tay lên mũi và cảm nhận hơi thở ra, chúng khá ấm, đúng không nào?

Với tất cả những hoạt động này, các em có thể tự hỏi rằng tại sao mọi thứ không bị nghẽn lại khi phổi đầy và phổi trống? May mắn là, lá phổi của chúng ta được bao phủ bởi 2 lớp đặc biệt trơn tru, được gọi là màng phổi. Những màng này được tách ra bởi một loại chất lỏng, qua đó cho phép chúng chuyển động nhẹ nhàng một cách dễ dàng trong khi chúng ta hít vào, và thở ra.  

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích