Tìm hiểu về phổi: Hít, thở - Hoạt động tự nhiên của con người
18/05/2016 15:36
​Khi các em đang dẫn chó đi dạo, dọn dẹp phòng ngủ, hoặc chuyền quả bóng cho đồng đội, hầu như các em không nghĩ đến việc hít oxi vào cơ thể, có lẽ tâm trí các em đang bận suy nghĩ những việc khác.

​ Hít, thở - Hoạt động tự nhiên của con người​​​

 

Nhưng cứ mỗi lần các em hít khí vào cơ thể, thì cả hàng tá các bộ phận của chúng ta lại làm việc cùng nhau để giúp cho không khí "về đích cần đến" dù chúng ta không nghĩ đến hay cố ý điều khiển quá trình này. 

Khi các em thở, các bộ phận cơ hoành co lại và phẳng trở lại như lúc đầu. Điều này cho phép không khí di chuyển xuống, và cũng vì thế mà lá phổi của chúng ta sẽ có nhiều diện tích hơn, đảm bảo lúc lá phổi phình ra vẫn có đủ chỗ để chúng làm việc trong lồng ngực chúng ta. Theo đó, các em có thể ngầm hiểu để quá trình này được thực hiện thuận lợi, lá phổi của chúng ta sẽ ra lệnh "Cơ hoành, làm việc đi, tôi đang phình lên". Và cơ hoành không phải là bộ phận duy nhất tạo điều kiện mở thêm diện tích để chứa lá phổi khi nó phình lên. Đó còn là cơ xương sườn nữa. Nghe có vẻ kì lạ, nhưng sự thực là, cơ xương sườn cũng nhấc xương sườn lên và hướng ra bên ngoài để lá phổi có nhiều không gian hơn. 

Cùng một lúc, chúng ta có thể hít không khí vào từ cả mũi và miệng. Và lượng khí này được dẫn xuống theo khí quản của chúng ta. Trên đường đi xuống khí quản, những sợi lông nhỏ xíu - được gọi là lông mao - cũng nhẹ nhàng di chuyển để giữ chất nhầy và bụi bẩn không vào được trong phổi. Không khí sẽ đi qua một loạt những nhánh của lá phổi thông qua các phế quản (ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu bộ phận phế quản gốc chính, phế quản, tiểu phế quản... trong hệ thống cấu trúc như rễ cây). 

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích