Tìm hiểu về phổi: Một vòng khám phá lá phổi
18/05/2016 15:35
Lá phổi "mềm xèo" của chúng ta hoạt động như thế nào? Mạng lưới kết nối trong phổi gồm những bộ phận nào, chúng hoạt động ra sao?

​Hệ thốn​g phế quản trong phổi 

 

​Bài viết hôm nay sẽ giúp các em trả lời câu hỏi đó. Đồng thời, những con số đầy ấn tượng và thú vị về các bộ phận của lá phổi cũng sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi dạo một vòng để xem xét lá phổi từ vẻ bề ngoài, đến cấu tạo bên trong. Nhìn từ bên ngoài, phổi có màu hồng và có vẻ khá "èo uột", giống như một miếng bọt biển. Thế nhưng bên trong mới thực sự bao gồm những gì thật nhất của phổi. Chúng ta sẽ cùng bắt tay vào tìm hiểu từng bộ phận một. Đầu tiên, ngay dưới cùng của khí quản, chúng ta thấy có 2 ống lớn. Những ống này được gọi là phế quản gốc chính, và phần đầu của ống này được nối với lá phổi bên trái, và dĩ nhiên, phần đầu của ống kia được nối với lá phổi bên phải. 

Mỗi phế quản gốc chính - các em lưu ý rằng, đây cũng chỉ là tên của một trong các phế quản - kết nối như những đoạn cành cây đến các ống - hoặc phế quản. Ta hình dung là từ 2 ống phế quản gốc chính này, các nhánh sẽ tủa đi khắp lá phổi, càng ngày nhánh càng phỏ và nhỏ hơn, như bộ rễ của một cây lớn vậy. Những ống nhỏ nhất được gọi là tiểu phế quản. Và các em biết không, trung bình có khoảng 30 ngàn tiểu phế quản trong mỗi lá phổi đó! Mỗi tiều phế quản có độ dày tương đương với một sợi tóc của chúng ta.

Ở tận cùng của mỗi tiểu phế quản là một khu vực đặc biệt. Nơi này sẽ dẫn đến những cụm túi khí bé xíu, được gọi là phế nang. Có khoảng 600 triệu phế nang trong cả 2 lá phổi của chúng ta, và nếu thử làm thí nghiệm, các em có thể kéo căng tất cả những phế nang này ra, khi đó, lượng phế nang sẽ đủ để bao phủ toàn bộ sân tennis. Mỗi túi phổi - tức chỉ 1 trong các phế nang - được bao phủ bởi một bộ phận như mạng lưới, bao gồm nhiều mạch máu nhỏ, gọi là các mao mạch. Những mao mạch này rất nhỏ, nhỏ đến nỗi các tế bào trong máu cần phải xếp hàng dài thành từng tế bào đơn lẻ một để chờ đợi và đi qua chúng.

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích