Tìm hiểu về phổi: Phổi và sự thở
13/05/2016 14:38
Các em hãy làm một bài tập trắc nghiệm nho nhỏ dưới đây. Câu hỏi là: Các em làm điều gì sau đây mỗi ngày, không kể lúc nào, không kể đang có ai bên cạnh?

​Tìm hiểu về phổi: Phổi và sự thở (Ảnh: Amsalem Medical Center​)

 

Các đáp án được đưa ra là:

A - Suy nghĩ về các món ăn cho trưa mai

B - Ngoáy mũi

C - Ngân nga một bài hát yêu thích

D - Thở

Một số trong các em có thể chọn đáp án A, hoặc C, hoặc một số khác có thể nói (ews) - B. Nhưng tất cả chúng ta, những người có mặt trên thế giới này - đều có thể chọn D. 

Hít thở là điều, tuy bình thường nhưng lại có vai trò rất quan trọng - chúng là hành động cần thiết để giữ cho con người (và nhiều động vật có vú khác) còn sống. Vậy câu hỏi đặt ra là: Chúng ta thở bằng cách nào? Bộ phận nào đảm nhận trách nhiệm và cần được nhắc đến khi chúng ta tìm hiểu về sự thở? Nếu các em đoán chúng là lá phổi, thì các em đúng rồi đó!

Lá phổi của chúng ta là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể, và chúng làm việc với hệ thống hô hấp để cùng nhau, chúng lọc ra được những không khí trong lành nhất có thể, thoát khỏi những khí bụi dơ bẩn độc hại... để chúng ta hít thở được lành mạnh hơn. 

Thế thì, phổi nằm ở vị trí nào?

Phổi đang nằm ngay trong lồng ngực của các em, và chúng quá lớn nên chúng hầu như chiếm hết không gian trong đó. Các em, cũng như bất kì ai, đều có 2 lá phổi. Thế nhưng, khác với mắt hoặc tai mà chúng ta đã từng tìm hiểu, kích cỡ của 2 lá phổi lại không tương tự nhau. Điều thú vị là, lá phổi ở bên trái của cơ thể thường nhỏ hơn lá phổi bên phải một chút. Đố các em biết tại sao? Đó là bởi vì, lá phổi bên trái phải nhường một chút không gian cho trái tim có chỗ "sinh hoạt".

Các lá phổi được bảo vệ bởi khung xương sườn, mỗi bên được tạo thành từ bộ 12 chiếc xương. Những chiếc xương sườn này được kết nối với xương sống lưng và đi bao quanh phổi, qua đó bảo vệ chúng được an toàn. Bên dưới lá phổi là cơ hoành, một cơ bắp hình vòm. Cơ hoành làm việc với các lá phổi để cho phép chúng ta thực hiện được 2 nhịp: thở ra, hít vào. 

Dĩ nhiên, các em không thể nhìn thấy lá phổi của mình vì chúng nằm ở bên trong cơ thể mà. Tuy nhiên, có một cách dễ dàng để các em có thể cảm nhận được hoạt động của chúng. Hãy đặt tay lên ngực và hít thật sâu. Các em sẽ thấy ngực của mình trở nên hơi phình dày hơn. Bây giờ hãy thở ra, và cảm nhận thấy lồng ngực của mình quay về với kích cỡ ban đầu. 

Như vậy là các em vừa có bước cảm nhận ban đầu về quyền năng và sức mạnh kì diệu của lá phổi đó!

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích