Tại sao cá voi lúc nào cũng phun nước?
02/11/2017 09:46
Cá voi là động vật có vú, không giống với loài cá khác. Cá voi không có mang, nó dùng phổi để hô hấp. Vì thế, phổi là bộ phận cần thay đổi nhất để thích nghi với cuộc sống dưới nước.
 

​Trong quá trình biến đổi để thích nghi với môi trường sống, lỗ mũi của cá voi chuyển dịch lên đỉnh đầu phía sau, hình thành 2 lỗ phun nước. Khi cá voi lặn xuống dưới nước, lỗ mũi có thể tự động đóng lại, đường hô hấp và miệng tách biệt với nhau, như vậy, không khí không đi qua khoang miệng để ra ngoài, mà nước cũng không thể vào phổi gây nguy hiểm.

Cá voi cứ 5 hoặc 10 phút lại phải ngoi lên mặt nước để trao đổi không khí một lần, lúc này nó ngoi lên mặt nước, hít không khí mới vào phổi, còn chỗ không khí phun ra sẽ chứa đầy bụi nước.  ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

(Ảnh: Phillip Colla/Oceanlight.com​)
​​ ​​​​​​​​

Vì sức phun của cá voi vô cùng mạnh, luồng khí phun và bụi nước liên tiếp đẩy nhau khi đó nó tạo thành một “cột nước” vừa cao vừa lớn. Tuy nhiên, cá voi cũng có con lớn con nhỏ, lỗ phun khí có khi có 1, có khi có 2, vì thế mà cột nước có, cao có thấp, có khi toé ra, có khi chụm lại.

Đôi lúc, lỗ phun nước của cá voi còn tạo ra được hiện tượng kỳ thú trong tự nhiên nữa. Cách đây 2 năm, một người đàn ông Mỹ đã ghi lại khoảnh khắc con cá voi lưng gù to lớn phun nước lên mặt biển, khiến ánh mặt trời tán xạ tạo thành dải cầu vồng tuyệt đẹp.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Lý giải về hiện tượng cá voi phun ra luồng khí có ánh sáng như cầu vồng, các nhà khoa học cho biết, cũng giống như cầu vồng trên bầu trời là một hiện tượng được tạo thành do sự khúc xạ của tia nắng mặt trời qua lớp hơi nước.


Kha Đồng (Theo Wonderpolish)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích