Những loài côn trùng mạnh nhất thế giới
18/05/2016 14:42
Kiến và bọ hung có thể nâng vật thể nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể.

​Bọ hung có thể nâng một vật nặng gấp 1000 lần trọng lượng cơ thể (Ảnh minh hoạ)

 

​Chắc chắn chúng ta có thể nâng được những vật thể nặng hơn nhiều so với loài côn trùng. Nhưng xét về kích thước cơ thể thì sao? Kiến và một số loài côn trùng khác tuy rất nhỏ nhưng chúng lại có một sức mạnh thần kỳ.

Một ví dụ cụ thể về bọ hung thuộc dòng Onthophagus Taurus, được một nhóm nhà khoa học gọi là đại lực sĩ trong giới côn trùng. Con bọ hung mạnh nhất có thể nâng một vật nặng hơn gấp 1,141 lần trọng lượng cơ thể. So với con người thì giống như khi người lớn nâng một vật nặng hơn 816 kg (tương đương 90 tấn).​​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Đại lực sĩ bọ hung đang lăn một viên đá (Ảnh minh hoạ)
​​ ​​​​​​​​

Loài kiến tuy không mạnh bằng bọ hung nhưng chúng cũng có sức mạnh tuyệt diệu không kém. Kiến có thể nâng những chiếc lá, viên đá hoặc những vật có kích thước lớn hơn và nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể.

Côn trùng có thể mạnh được như thế là vì cơ thể tí hon của chúng. Khi chúng ta nâng một vật nào đó, cơ bắp phải chịu trách nhiệm nâng các bộ phận của cơ thể của ta, chẳng hạn như cánh tay và chân. Cơ thể càng lớn, càng nhiều bộ phận cơ thể sẽ được nâng lên. Càng nhiều bộ phận cơ thể được nâng, chúng ta càng không thể nâng được vật thể có trọng lượng nặng.​​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Nhờ vào kích thước cơ thể nhỏ nên côn trùng có thể tập trung cơ bắp để nâng vật thể (Ảnh minh hoạ)
​​ ​​​​​​​​

Tuy nhiên, cơ chế vận động này lại giúp cho những loài côn trùng nhỏ bé được lợi, vì chúng không cần cơ bắp để nâng cơ thể. Kết quả là côn trùng có thể nâng những vật lớn hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài của chúng. Nói cách khác, chúng dồn hết sức mạnh để nâng vật thể chứ không phải để nâng bộ phận cơ thể như con người.

Nếu các em bắt gặp những chú kiến đang tha mồi thì hãy nhớ chúng đang dùng hàm răng để ngậm những mảnh thức ăn nặng gấp 50 lần cơ thể. Việc làm này tương đương khi chúng ta nâng một chiếc xe tải bằng hàm răng của mình.


Hoàng Dương (Theo Wonder)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích