Loài mèo có thể to đến cỡ nào?
23/05/2016 14:10
Hổ, sư tử, báo cũng thuộc họ mèo. Người ta thường gọi chúng là "những con mèo lớn".

​"Mèo lớn" nơi hoang dã (Ảnh: love animals)

 

​​​​Các loài động vật được gọi là "mèo lớn" bao gồm bốn loài: hổ, sư tử, báo và báo đốm Mỹ thuộc họ Chi Báo. "Con mèo lớn" không phải là một thuật ngữ khoa học. Thay vào đó, nó là một thuật ngữ chính thức được sử dụng để phân biệt các loài lớn hơn mèo nuôi bình thường – những chú mèo rừng hoang dã.

Hổ Siberia được xem là loài lớn nhất của họ mèo. Chúng có thể nặng hơn 350 kg và có cơ thể dài hơn 300 cm. Mèo lớn là loài động vật ăn thịt. Điều này có nghĩa là con mồi của chúng là các loài động vật khác.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Hổ Siberia là loài hổ to nhất hiện nay (Ảnh: animals planet)
​​ ​​​​​​​​

Điểm đặc biệt là những con mèo này có thể gầm thét. Tiếng gầm được tạo ra bởi một thanh quản đặc biệt để tạo âm thanh khi không khí đi qua thanh quản từ phổi. Sư tử có thanh quản dài nhất nên chúng có thể gầm to nhất.

​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ 
​​ ​​​​​​​​
Sư tử có tiếng gầm to nhất trong tất cả các loài mèo lớn (Ảnh: desktop design)

Ngoài ra còn có một vài loài khác đôi khi được gộp chung để nói về con mèo lớn. Ví dụ, một số người cho rằng báo sư tử, báo Gêpa, báo tuyết và báo gấm cũng thuộc họ này. Tuy nhiên, báo Gêpa và báo tuyết không thể gầm mặc dù chúng có cấu trúc thanh quản  tương tự như những con mèo lớn khác. Vì lý do này, một số khác đã loại chúng ra khỏi danh sách các loài mèo lớn hoang dã.​

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Báo tuyết không thể gầm mặc dù có cấu trúc thanh quản tương tự như những loài khác (Ảnh: ​​Brookfied zoo)
​​ ​​​​​​​​

Mặc dù mèo lớn được biết đến là loài hung tợn nhất nhưng chúng vẫn sợ hãi trước con người. Quần thể của các loài sinh vật này đang bị đe dọa, chủ yếu là từ việc mất môi trường sống và săn bắt trái phép. Ngày nay, nhiều quốc gia đã thành lập khu bảo tồn để bảo vệ các quần thể mèo lớn còn lại.​


Hoàng Dương (Theo Wonder)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích