Con người và sự khác biệt về màu da
13/05/2016 09:44
Có bao giờ các em tự hỏi rằng vì sao con người lại có màu da khác nhau và nguyên nhân nào dẫn đến sự khác biệt như thế. Hãy cùng tìm hiểu

​​Màu da của con người được hình thành dựa vào vị trí địa lý và sự di truyền qua các thế hệ (Ảnh: children team)

 

​Theo lẽ tự nhiên, con người thuộc các chủng tộc, dân tộc, và quốc tịch khác nhau sẽ có màu da khác nhau. Ví dụ, con người sống ở những vùng nhiệt đới thường có màu da tối hơn những người sống ở khu vực khí hậu lạnh.Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hiện nay, nhiều người đến từ chung một đất nước vẫn có màu da khác nhau. Tại sao lại có sự thay đổi như thế?

Lâu nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu về cơ thể con người và phát hiện ra rằng màu da thay đổi theo vùng là để thích nghi với điều kiện khí hậu nơi họ sinh sống. Những điều kiện này bao gồm tính chất địa lý và bức xạ mặt trời (tia UV).

Màu da của một người được quyết định bởi thành phần sắc tố melanin dưới da. Sắc tố melanin có thang màu từ nâu sẫm đến đen. Melanin được tạo ra với mục đích bảo vệ da khỏi các tia UV từ mặt trời. Màu da sẽ càng tối nếu sắc tố melanin được sản sinh càng nhiều.

Ví dụ những người đến từ vùng nhiệt đới sẽ có màu da đen hơn những người đến từ phương Tây vì họ cần sản sinh nhiều melanin để tránh tác động từ tia UV. Nếu da chúng ta hấp thụ quá nhiều tia UV sẽ dẫn đến ung thư da. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Da của người sống ở vùng nhiệt đới có màu tối hơn người ở khu vực có khí hậu lạnh (Ảnh: Andre Baertschi)
​​ ​​​​​​​​

Như vậy không có nghĩa những người có tông màu da sáng sẽ dễ bị ung thư. Đối với họ, viêc hấp thụ đủ một lượng tia UV sẽ giúp cân bằng để tạo ra lượng Vitamin D mà cơ thể cần. Lượng vitamin D này sẽ giúp họ giảm nguy cơ bị ung thư da.​

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Màu da của trẻ sống ở khí hậu lạnh, ít ánh nắng mặt trời sẽ có màu sáng (Ảnh: children's health)
​​ ​​​​​​​​

Đối với những người địa phương sống gần bờ biển như Alaska và Canada, họ sẽ có màu da đậm hơn những người vùng khác. Bởi vì họ thường xuyên ăn hải sản – thực phẩm cung cấp tất cả lượng Vitamin D cơ thể cần. Kết quả là tạo ra nhiều melanin làm màu da tối hơn.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Màu da của những người dân địa phương ngay vùng biển có màu sậm do cơ thể hấp thu nhiều Vitamin D từ việc ăn hải sản( Ảnh: Getty Images)
​​ ​​​​​​​​

Trong thời hiện đại, con người thích đi du lịch vòng quanh thế giới và sinh sống trong một cộng đồng đa quốc gia. Vì thế, cơ thể của mỗi cá nhân sẽ thay đổi để thích nghi với điều kiện sống và truyền lại tới các thế hệ sau. Đó là lý do mà ngày nay các em nhìn thấy nơi chúng ta sinh sống có rất nhiều người với nhiều màu da khác nhau. ​​


Hoàng Dương (Theo Wonder)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích